Phương Pháp Phòng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Các phương pháp phòng tránh bệnh dại

Bệnh dại là nguyên nhân chủ yếu do virus dại (rabies virus) gây nên. Bệnh lý này thuộc loại bệnh virus cấp tính ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương; có nguy cơ cao dẫn đến tử vong chắc chắn. Các triệu chứng để dễ nhận biết ban đầu có thể bao gồm sốt và ngứa ran ở vết thương hoặc điểm tiếp xúc; tiếp sau đó là một hoặc nhiều triệu chứng sau: cử động dữ dội, hưng phấn không kiểm soát, sợ nước, không thể di chuyển các bộ phận của cơ thể, nhầm lẫn và mất ý thức.

Nên phát hiện ra sớm nhất có thể; khi các triệu chứng xuất hiện rõ rệt thì bệnh nhân sẽ chắc chắn là tử vong. Thời gian kể từ khi mắc bệnh; và bắt đầu xuất hiện các triệu chứng thường thường sẽ là thời điểm từ một đến ba tháng, có thể từ dưới một tuần đến hơn một năm. Phụ thuộc vào cơ địa cá nhân; phụ thuộc vào khoảng cách virus di chuyển dọc theo dây thần kinh ngoại biên để đến hệ thần kinh trung ương. Bệnh dại có thể gặp ở tất cả động vật có vú.

bệnh dại

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh dại?

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh dại:

  • Nên liên lạc với bác sĩ hoặc nhân viên phòng cấp cứu để thông báo cho trung tâm sức khỏe địa phương và cơ quan kiểm soát động vật về vết cắn của bạn;
  • Con vật cắn bạn cần phải bị cách ly. Chó và mèo thường được theo dõi trong 10 ngày để xem xét những dấu hiệu của bệnh dại;
  • Nên gọi bác sĩ nếu bạn có những phản ứng (ví dụ như đau, sưng tấy) khi tiêm vắc xin bệnh dại;
  • Luôn tuân theo liệu trình chữa trị của bác sĩ, không từ bỏ giữa chừng quá trình tiêm vắc xin.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh dại?

Con vật cắn bạn cần phải kiểm tra xem nó có bị nhiễm vi khuẩn dại hay không. Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có cách nào để biết liệu con vật có truyền virus bệnh dại cho bạn sau khi cắn không. Vì lý do này, điều trị để ngăn chặn virus bệnh dại lây nhiễm cho cơ thể của bạn luôn được khuyến khích nếu các bác sĩ nghĩ rằng bạn có nguy cơ đã nhiễm virus dại.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh dại?

Nếu bạn bị động vật nghi nhiễm dại cắn; vết thương cần được rửa sạch ngay lập tức với xà phòng, nước, hợp chất iot povidone; hoặc những thuốc tương tự. Sau đó, biện pháp chữa trị dựa sẽ vào nguy cơ của bệnh dại. Ví dụ như bạn bị chó hoặc mèo cắn; con vật cần được theo dõi trong vòng 10 ngày; nếu nó khỏe mạnh và không có dấu hiệu của bệnh dại thì không cần điều trị gì. Nếu con vật có triệu chứng bệnh dại; bác sĩ sẽ bắt đầu điều trị bằng globulin miễn dịch dại ở người (HRIG) và vắc xin tế bào lưỡng bội chống bệnh dại ở người (HDCV) cho bạn.

HRIG được tiêm nửa liều một lần ở gần vết thương và nửa liều còn lại vào cơ bắp. HDCV được tiêm 5 liều vào ngày 0,3,7,14 và 28 tính từ mũi tiêm đầu tiên. Điều trị nên tiếp tục thậm chí xuất hiện những phản ứng của vắc xin.

Bạn cũng có thể được tiêm thêm một liều thuốc phòng chống uốn ván.

Trích:hellobacsi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *