Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Cách phòng tránh bệnh tiểu đường

Phòng tránh bệnh hơn điều trị bệnh. Đó là cách để giữ gìn sức khỏe ổn định và cuộc sống khỏe mạnh. Nhưng trong những năm trở lại đây, số người mắc các bệnh mãn tính ngày càng tăng nhanh. Tiêu biểu là các bệnh như ung thư, xơ nang, Alzheimer…  Đặc biệt trong số đó là tiểu đường.

Theo các chuyên gia, tiểu đường tuýp 2 là một bệnh phổ biến thường gặp ở những người lớn tuổi, và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhưng đây lại là một căn bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được. Bằng một lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý. Để tránh phải sống chung với tiểu đường cả đời, cùng với các biến chứng nguy hiểm khác.

Theo một nghiên cứu, tiểu đường có khả năng di truyền từ bố mẹ sang con. Với tỷ lệ 30% nếu cả bố mẹ cùng mắc, tỷ lệ này là dưới 10% nếu chỉ bố hoặc mẹ bị bệnh. Vì vậy việc chúng ta có mắc tiểu đường hay không phần lớn là do lối sống của mỗi người. Bên cạnh việc vận động thể thao, nguồn thực phẩm chúng ta bổ sung hàng ngày vào cơ thể cũng quyết định đến nguy cơ mắc bệnh.

Vì vậy chúng ta phải hành động ngay để phòng tránh bệnh tiểu đường.

chăm thể thao giảm nguy cơ mắc bệnh

Bệnh đái tháo đường gây nhiều biến chứng

Tình trạng tăng đường huyết kéo dài sẽ gây tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể. Gây nhiều biến chứng nghiêm trọng như bệnh tim mạch, suy thận. Tổn thương mắt, tổn thương bàn chân, rối loạn cảm giác, dễ nhiễm trùng, vết thương lâu lành. Ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh.

Diễn tiến bệnh đái tháo đường thường âm thầm không triệu chứng. Và đa số trải qua giai đoạn tiền đái tháo đường, còn đến khi xuất hiện triệu chứng thì thường đã muộn, có biến chứng.

Phát hiện tiền đái tháo đường

Tiền đái tháo đường không gây ra bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng gì. Cách duy nhất để có thể xác định là xét nghiệm máu, thử lượng glucose trong máu lúc đói.

Những người có các yếu tố nguy cơ như quá cân, ít vận động thể lực, lớn hơn 50 tuổi. Tiền căn trong gia đình có người bị đái tháo đường type 2, phụ nữ đã từng bị đái tháo đường thai kỳ. Hay sanh con nặng trên 4 kg nên xét nghiệm đường máu định kỳ để phát hiện sớm.

Tiền đái tháo đường là một dấu hiệu cho biết nguy cơ rất cao sẽ bị đái tháo đường type 2. Đã có các nghiên cứu chứng minh rằng sự tiến triển đến bệnh đái tháo đường type 2 có thể bị trì hoãn. Hay được ngăn ngừa vĩnh viễn nếu được bắt đầu can thiệp ngay từ khi phát hiện tiền đái tháo đường.

Dinh dưỡng hợp lý giúp ngăn ngừa đái tháo đường

Biện pháp can thiệp chính ở người tiền đái tháo đường là giảm cân. Duy trì cân nặng ở mức lý tưởng và tăng cường vận động thể lực giúp ngăn ngừa. Hay làm chậm tiến trình xuất hiện bệnh đái tháo đường type 2.

Dinh dưỡng hợp lý để phòng bệnh

Xây dựng và duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, chọn lựa thực phẩm thông minh. Ăn đa dạng thực phẩm, đủ các nhóm bột đường, đạm, béo, rau và trái cây trong mỗi bữa ăn chính. Đặc biệt, việc bổ sung sữa dành cho người đái tháo đường và tiền đái tháo đường (có chỉ số đường huyết GI thấp). Và chế phẩm từ sữa trong khẩu phần hàng ngày giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vitamin, chất khoáng. Hạn chế các thức ăn làm tăng đường huyết nhanh như đường, bánh kẹo ngọt, nước ngọt, hoặc ăn quá nhiều bột đường…

Tăng cường các thức ăn giúp làm chậm hấp thu đường như rau, củ quả. Chọn lựa bột đường hấp thu chậm như gạo lứt, các loại hạt nguyên vỏ nguyên cám. Phân bố bữa ăn hợp lý, ăn đủ bữa, không bỏ bữa ăn sáng.

Bên cạnh đó, cần kết hợp lối sống lành mạnh năng vận động (ít nhất 30-60 phút/lần, 5 ngày mỗi tuần). Hạn chế sử dụng các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá. Giảm cân nếu có thừa cân béo phì, duy trì cân nặng cơ thể ở mức lý tưởng bằng: chiều cao (m) x chiều cao (m) x 22.

nguồn: nutifood.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *