Khi thời tiết thay đổi đột ngột, hoặc do chủ quan… . Bạn dễ gặp các bệnh vặt như cảm cúm, sổ mũi, ho khan… . Đối tượng dễ mắc bệnh là người già và trẻ nhỏ. Do sức đề kháng kém, dễ bị shock bởi thời tiết thay đổi đột ngột. Trẻ em bị những vấn đề này khiến bố mẹ, người nhà lo lắng. Tuy bị bệnh là phải uống thước. Nhưng ngoài sử dụng thuốc men khi bị ho. Thì thức ăn bổ sung cũng rất quan trọng trong giai đoạn này. Chúng ta cùng tìm hiểu những thực phẩm nên và không nên ăn trong khi bị ho nhé.
Khi bị ho thì nên ăn gì?
Theo khuyến nghị của các chuyên gia y tế thì những thực phẩm sau có lợi cho người bị ho
Nguồn đạm và protein nên dùng
Nên ăn các loại súp, cháo loãng, sữa… . Các món ăn chứa lượng nước vừa đủ, mềm, dễ nuốt dễ tiêu hoá… . Sẽ giúp cho người bệnh vừa đảm bảo được dinh dưỡng lại vừa dễ ăn. Đặc biệt tốt cho trẻ em và người già.
Nên ăn thịt bò, thịt lợn…. được chế biến mềm hoặc băm nhỏ. Các cách chế biến miễn sao cho thịt mềm dễ nuốt.
Rau củ nên ăn
Nên ăn các loại rau củ quả có màu xanh đỏ. Ví dụ như súp lơ, rau cải, cà rốt, cà chua… Vì những loại rau củ này chứa nhiều vitamin A, kẽm và sắt. Rất có lợi cho việc phục hồi của người bệnh.
Các loại quả như cam, chanh, bưởi, dứa, ổi, xoài, táo,… . Chứa nhiều Vitamin C giúp cơ thể tăng sức đề kháng, thải độc đẩy lùi bệnh tật. Nên ăn các loại quả này sau bữa ăn khoảng 1 giờ vì ăn lúc đói sẽ không tốt cho dạ dày.
Và một số thực phẩm khác
Một số loại hải sản có vỏ như ngao, sò chứa kẽm cũng giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Khi bị ho, người bệnh cũng có thể sử dụng các viên kẹo ngậm ho vị bạc hà giúp thông họng, thông mũi. Nhưng đối với những trường hợp viêm họng đau rát đỏ thì không nên lạm dụng.
Mật ong với vài lát chanh/quất được khuyến khích sử dụng cho người bị ho hoặc viêm họng. Sau khi ăn sáng xong, người bệnh có thể ngậm từ 1 – 2 thìa mật ong. Hoặc uống một cốc mật ong chanh pha nước ấm. Hỗn hợp này rất tốt trong việc kháng khuẩn, đẩy lùi cơn ho.
Danh sách các món cần kiêng khi bị ho
Thông thường các cơn ho khan, ho có đờm,… sẽ gây ngứa họng, viêm họng lâu ngày không dứt. Đa phần nguyên nhân gây nên bệnh ho là do phổi bị tổn thương khi cơ thể bị nhiễm lạnh. Những cơn ho có thể ập đến trong điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột, cơ thể tiếp xúc với không khí lạnh, đi chân trần,… Bên cạnh điều trị ho bằng thuốc uống thì cần phải lưu ý đến chế độ ăn cho người bệnh. Cần tránh ăn những thực phẩm làm trầm trọng thêm những cơn ho.
Kiêng hải sản và đồ có vị cay
Các loại hải sản như cá, tôm, cua,… thường có mùi tanh, gây kích ứng, khó thở và sinh ra ho.
Những người vốn bị viêm họng cấp không nên ăn đồ cay nóng. Do khi bị viêm họng thì niêm mạc họng đã bị tổn thương, có dấu hiệu viêm: sưng, đau rát và đỏ. Khi ấy nếu bệnh nhân ăn các món ăn cay nóng như ớt, tiêu, mù tạt, gừng,… sẽ khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn và kích thích cổ họng gây triệu chứng ho, sặc vô cùng nguy hiểm.
Các loại rau củ quả có nhiều chất nhầy
Vốn dĩ khi ho có đờm người bệnh đã rất khó chịu với dịch đờm tiết ra. Do đó cần tránh cho bệnh nhân ăn các loại rau như rau mồng tơi, khoai sọ, rau đay, củ từ,… . Vì chúng sẽ gia tăng dịch nhờn kích thích cổ họng, gây ho.
Tránh các thực phẩm lạnh: Phần lớn cơn ho bị gây ra khi cơ thể nhiễm lạnh, vì vậy đồ ăn lạnh như nước lạnh, đá bào,… đồ ăn chưa được hâm nóng cũng không nên ăn. Nếu ăn phải các thức ăn này. Bệnh nhân dễ bị thêm bệnh về đường ruột, tỳ vị kém. Cho nên tốt hơn hết khi bị ho không nên ăn kem, uống nước lạnh, ăn đá bào, đồ ăn lấy ra từ tủ lạnh chưa được hâm nóng,…
Kiêng những món chiên, nướng, rán, xào
Đối với những người bị viêm amidan, viêm họng khi nuốt thường bị đau họng. Thì không nên ăn quá nhiều những món này. Lý do là vì các món này khi chế biến xong ăn khá cứng. Gây ma sát với niêm mạc cổ họng, làm đau đớn khi nuốt và càng khiến bệnh nhân bị ho nhiều hơn. Đồ chiên, xào, nướng,… còn dễ gây khó tiêu, ăn nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.
Các món nước sốt pha bột năng, bột đao, lòng đỏ trứng
Chúng cũng không phù hợp với người bị ho. Do thức ăn đặc sẽ gây khó nuốt, khiến việc ho trầm trọng hơn. Da gà và các thức ăn có tính chất dễ bị dị ứng như tôm, cua cũng là những món không khuyến khích dành cho người bị ho.
Các loại đồ uống nên hạn chế sử dụng
Rượu, bia lạnh: Nhiều người lại cổ suý cho rằng uống bia rượu khi bị ho là tốt. Vì trong loại đồ uống này chứa cồn có tác dụng làm sát khuẩn họng. Nhưng thực chất rượu bia sẽ khiến cho cơ thể bị mất nước. Có hại cho cổ họng do các tế bào, mô ở khu vực này bị khô, niêm mạc bị kích thích. Khiến cho triệu chứng ho, viêm họng càng trở nên tồi tệ hơn.
Khi bị ho cũng không nên sử dụng các loại đồ uống có ga. Do trong nước có ga có chứa các loại chất phụ gia và gây nên phản ứng ho cho cổ họng người bệnh. Bên cạnh đó nhiều người có thói quen uống nước có ga để tủ lạnh. Hoặc thêm đá khi uống loại nước này càng khiến cho tình trạng viêm họng nghiêm trọng hơn.
Nguồn: medlatec.vn