Viêm da dị ứng là một bệnh da liễu. Đặc trưng qua việc tự phát và tự khỏi sau một khoảng thời gian. Tuy nhiên đây lại là một bệnh mãn tính. Biểu hiện của nó khiến cho da người bệnh ngứa, nóng, mẩn đỏ. Nhiều trường hợp nặng xảy ra trường hợp khô, loang lổ và tróc từng mảng. Những mảng da đó thường xuất hiện ở mặt, trán, đỉnh đầu. Gây mất thẩm mỹ, khó chịu ,tự ti và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh.
Viêm da dị ứng còn kéo theo các căn bệnh cơ hội như xoang mũi, hen, viêm mũi dị ứng. Bạn hãy đến ngay các bệnh viện hoặc cơ sở da liễu uy tín để thăm khám, điều trị. Tránh tình trạng bệnh chuyển nặng gây mất sức khỏe, thời gian và tiền bạc.
Bệnh viêm da dị ứng nên tránh những thực phẩm gì? Đây hẳn là trăn trở của nhiều bệnh nhân. Bởi nếu chẳng may ăn phải sẽ dẫn đến tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Ngược lại, nếu biết phòng tránh những thực phẩm xấu sẽ cải thiện quá trình điều trị. Giúp người bệnh nhanh phục hồi.
Viêm da dị ứng tránh ăn gì
Thời tiết thay đổi thất thường, sức đề kháng yếu, thói quen sinh hoạt thiếu khoa học là những nguyên nhân hàng đầu. Khiến cho bệnh viêm da dị ứng khởi phát. Viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh, viêm da dị ứng ở trẻ em là dạng bệnh phổ biến nhất.
Phác đồ lý tưởng nhất là kết hợp song song giữa việc dùng thuốc và duy trì lối sống khoa học. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa sự ảnh hưởng và nguy cơ biến chứng của bệnh. Đồng thời ngăn ngừa tối đa khả năng tái phát.
Chính vì vậy, một chế độ kiêng khem hiệu quả được xem như “chiếc chìa khóa” có vai trò thúc đẩy hiệu quả của phương pháp điều trị. Rút ngắn thời gian dùng thuốc và phục hồi làn da nhanh hơn. Dưới đây là danh sách những thực phẩm, để giải đáp thắc mắc cho các độc giả về chủ đề viêm da dị ứng kiêng ăn gì?
Các loại thịt béo
Thực phẩm đứng đầu danh sách chính là các loại thịt đỏ và thịt béo.
Việc thường xuyên sử dụng các loại thịt có chứa lượng chất béo bão hòa cao như cừu, bò, xúc xích. Sẽ khiến cho tình trạng sưng viêm trở nên trầm trọng hơn, gia tăng nguy cơ béo phì và các bệnh huyết áp, tim mạch, đường huyết. Bên cạnh đó, hàm lượng cao protein có trong các loại thịt đỏ sẽ làm tăng sắc tố gây thâm sẹo, kích thích cảm giác ngứa ngáy trên vùng da bị bệnh.
Các sản phẩm từ sữa
Sữa và các chế phẩm từ nguyên liệu này được xem là một trong những “kẻ thù” của người bệnh viêm da có tác nhân do dị ứng. Phô mai, sữa bò, sữa chua, bơ, kem… có khả năng kích thích hoạt động tiết bã nhờn trên da, khiến vết thương khó lành, tăng khả năng tái viêm.
Thực phẩm giàu tinh bột
Sử dụng thường xuyên các loại mì, gạo, bánh mì trắng… sẽ khiến hệ tiêu hóa trở nên trì trệ, giảm hiệu quả hoạt động. Thực phẩm có lượng tinh bột lớn sẽ chứa ít hàm lượng dinh dưỡng và tăng triệu chứng viêm trên da.
Các loại hải sản
Hải sản là thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao, không phù hợp sử dụng các người mắc bệnh viêm da dị ứng nói riêng và các loại bệnh ngoài da nói chung.
Khi cơ thể dung nạp dưỡng chất từ các thực phẩm như tôm, cua, ghẹ, hàu, ốc… sẽ khiến cho hiện tượng sưng viêm trên da trở nên trầm trọng hơn. Lượng histamin có trong thành phần làm kích thích cảm giác ngứa, các biểu hiện viêm da dị ứng khó lành hơn, tăng nguy cơ hình thành sẹo xấu.
Cuối cùng là những loại thực phẩm sau: Đồ ăn cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ, thịt gà, trứng gà, thực phẩm muối chua, đồ uống, chất kích thích.
Nguồn: dongyvietnam.org