Phương Pháp Bảo Vệ Sức Khỏe, Sống Khỏe

Các cách trị ho khi thời tiết giao mùa đơn giản và hiệu quả

Cách trị ho lúc thời tiết giao mùa

Không cần phải dùng đến thuốc kháng sinh bạn có cách trị ho khi thời tiết giao mùa bằng mẹo hay và dễ thực hiện từ các sản phẩm thiên nhiên có ngay tại nhà. Giao mùa là giai đoạn cao điểm khiến sức khỏe dễ giảm sút, dễ khiến chúng ta mắc các bệnh thông thường như: ho, cảm lạnh… Vậy, bạn đã biết cách để bảo vệ mình trước nguy cơ của những cơn ho khó chịu?

Nguyên nhân các bệnh đường hô hấp nói chung và ho nói riêng thường gặp vào lúc giao mùa?

Điều kiện thời tiết lý tưởng cho mầm bệnh phát triển

Vào thời điểm giao mùa, khí hậu sẽ thay đổi. Vì vậy, nhiệt độ thay đổi thất thường theo. Nhiệt độ chuyển từ trạng thái nóng sang lạnh.Còn thời tiết từ nắng sang mưa. Tất cả chỉ diễn ra trong một ngày. Sự nhanh chóng trong quá trình biến động nhiệt độ sẽ khiến cho hệ miễn dịch bị của bạn yếu đi.

Bên cạnh đó, đây là điều kiện lý tưởng cho các virus gây bệnh cảm lạnh dễ dàng phát triển và lan truyền hơn. Nơi mà nhiều mầm bệnh dễ dàng xâm nhập chính là đường hô hấp khi chúng ta hít thở. Do đó, khi thời tiết thay đổi, các triệu chứng như ho và ngứa họng trở nên rất phổ biến.

Siêu vi gây bệnh đường hô hấp ví dụ như virus cúm phát triển dễ dàng hơn vào thời tiết lạnh so với mùa nóng.

Tời điểm giao mùa dễ gây ho
Tời điểm giao mùa dễ gây ho

Không khí dễ bị kém lưu thông

Không khí dễ bị tù túng, kém lưu thông. Nguyên nhân do vào mùa lạnh mọi người có xu hướng ít di chuyển ra ngoài đường. Thay vào đó sẽ ở trong nhà nhiều hơn. Đồng thời đóng các cửa để tránh không khí lạnh luồn vào trong nhà. Đây là yếu tố thuận lợi làm các tác nhân vi sinh vật nếu tồn tại trong không khí có khả năng sinh sôi phát triển nhiều hơn.

Là mùa mà lượng ánh sáng mặt trời ít hơn làm vi khuẩn dễ phát triển

Vào mùa lạnh, ngày ngắn đêm dài. Vì thế, số giờ có ánh sáng mặt trời trong ngày cũng giảm đi. Đặc biệt, ở các tỉnh phía Bắc có những ngày không nhìn thấy mặt trời. Ánh mặt trời là một tác nhân rất quan trọng để tiêu diệt các tác nhân vi sinh vật thông qua tia cực tím. Ánh sáng mặt trời ít đi vào mùa đông cũng là một lý do làm cho vi sinh vật dễ dàng sinh sôi nảy nở hơn.

Cách trị ho khi giao mùa

Cách trị ho với mật ong 

Mật ong đã được sử dụng như một bài thuốc trị ho từ xa xưa. Vì ở mật ong có tính giảm đau và kháng khuẩn. Mật ong giúp làm dịu lớp niêm mạc bị kích ứng. Đồng thời nó cũng hỗ trợ tiêu diệt các vi khuẩn gây ho.

Cách trị ho bằng nước muối

Súc miệng nước muối là biện pháp tự nhiên phổ biến và thực tế nhất được áp dụng khi bị ho. Súc miệng nước muối ấm nhiều lần trong ngày giúp làm loãng đờm, đào thải các vi khuẩn gây ho ra khỏi cơ thể. Thêm vào đó còn đồng thời giảm sưng viêm họng.

Nghệ có tác dụng trị ho

Nghệ chứa curcumin. Đây là một chất có tác dụng giảm sưng viêm họng và giảm ho. Bởi tính kháng khuẩn và kháng viêm của nó. Sử dụng bằng cách đun sôi nửa lít nước. Sau đó hòa vào đó 1 thìa bột nghệ và tiếp tục đun trong thời gian 3 đến 4 phút. Uống hỗn hợp vài lần mỗi ngày sẽ giúp giảm triệu chứng ho, rất cần khi thời tiết giao mùa.

Trích dẫn: songkhoe.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *