Phương Pháp Bảo Vệ Sức Khỏe, Sống Khỏe

Cách giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh và hiệu quả

cách bảo vệ hệ tiêu hóa

Để bảo vệ sức khỏe tốt, thì hoạt động hệ tiêu hóa hiệu quả và khỏe mạnh là điều cần làm. Tạo ra một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh góp phần rất lớn cho việc bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Ngủ nghiêng về bên trái để hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh hơn

Trong cấu tạo cơ thể, thì tuyến tụy và dạ dày nằm ở phía bên trái. Chúng là một trong những thành phần của hệ thống tiêu hóa. Thức ăn sẽ đi xuống ruột non dễ dàng hơn nếu khi ngủ bạn nằm nghiêng về phía bên trái này. Đồng thời, việc này cũng giúp quá trình giải phóng các enzyme tuyến tụy được tăng cường, có chức năng phân hủy thức ăn tồn đọng. Đồng thời, tạo thói quen ngủ nghiêng về bên trái cũng giúp giảm vấn đề bị ợ chua.

một cách để hệ tiêu hóa khỏe mạnh là nằm nghiêng về phía bên trái
Một cách để hệ tiêu hóa khỏe mạnh là nằm nghiêng về phía bên trái

Hệ tiêu hóa sẽ hoạt động tốt hơn nếu ăn nhiều chất xơ và thực phẩm lên men

Chất xơ có tác dụng thẩm thấu nước khi vào cơ thể. Mặt khác, nó kích thích hoạt động co bóp mạnh của ruột non, ruột già làm cho tiêu hóa dễ hơn và dễ tống phân ra ngoài. Vì vậy, chúng giúp việc đại tiện được diễn ra đều đặn và bình thường. Hầu hết các loại thực phẩm giàu chất xơ đều chứa ít calo, đường, chất béo . Do đó, ăn chúng thường lành mạnh hơn.

Những nguồn cung cấp chất xơ dồi dào có thể gợi ý như yến mạch, đậu hoặc trái cây. Thực phẩm lên men cũng có thể được các bạn thêm vào chế độ ăn uống của mình. Một số loại sữa chua trắng có chứa men vi sinh cũng là vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn.

Giảm tiêu thụ thức ăn khó tiêu hóa

Thức ăn nhiều dầu mỡ như bánh mì kẹp phô mai, khoai tây chiên có thể khiến bạn bị đầy hơi trong nhiều giờ. Vì cơ thể cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa những loại thức ăn này. Loại thực phẩm này cũng có thể làm tăng khí dạ dày, chuột rút hoặc khó tiêu. Vì vậy tốt nhất để bảo vệ hệ tiêu hóa, bạn không nên sử dụng thường xuyên loại thức ăn này.

Uống đủ nước tốt cho hệ tiêu hóa của bạn

Hiện tượng táo bón xảy ra do mất nước trong đại tràng. Để nước bị rút khỏi đại tràng được ít đi, cần giữ cho cơ thể được ngậm nước.

Việc uống đủ nước ngoài việc thanh lọc cơ thể cũng như cung cấp lượng nước cần thiết, nó còn giúp phân của bạn mềm và đi ra ngoài dễ dàng hơn. Tối thiểu 8 ly nước mỗi ngày sẽ đảm bảo cho sức khỏe cũng như hoạt động hệ tiêu hóa. Theo đó, hoạt động trao đổi chất của cơ thể chúng ta được hoạt động trơn tru.

Uống đủ nước rất tốt cho hệ tiêu hóa
Uống đủ nước rất tốt cho hệ tiêu hóa

Hạt vừng (mè)

Nếu bạn đang bị táo bón, hãy rắc một ít hạt vừng lên salad, sữa chua hoặc sinh tố để sử dụng. Có khoảng 1,1 gram chất sơ trong một muỗng canh hạt mè giúp hỗ trợ giảm táo bón. Bạn có thể dùng hạt bí ngô thay thế. Khoảng 85 hạt bí ngô sẽ chứa 5 gram chất xơ.

Chuối chín giúp giảm táo bón

Chuối xanh có thể gây táo bón thì quả chuối chín lại có thể giúp giảm táo bón. Vì vậy, hãy ăn chuối chín nếu bạn bị táo bón. Trong trường hợp bạn có hoạt động ruột ‘trơn tru’ hãy bổ sung chuối xanh trong thực đơn của mình.

Trích dẫn: songkhoe.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *