Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư

Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc những tế bào tăng sinh quá mứa. Dẫn đến mất kiểm soát và xâm lấn sang các mô khác. Ung thư là bệnh nan y lâu đời, đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị. Trong quan niện dân gian, ung thư như bản án tử hình. 

Có rất nhiều loại ung thư khác nhau: ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng… Nhưng đều có mức độ nguy hiểm cao. Nguyên nhân chính gây ra ung thư là từ thuốc lá, rượu bia, chất kích thích. Hoặc do phơi nhiễm vơi phóng xạ, vi khuẩn, virus từ môi trường… Theo thống kê của WHO, ở Việt Nam hàng năm có đến gần 100 nghìn người tử vong vì ung thư.

Nghiên cứu cho thấy đa số những người bị ung thư chỉ tập trung vào điều trị. Vào các đợt hóa trị, xạ trị. Mà coi nhẹ động viên tâm lý, dinh dưỡng và chế độ ăn. Dẫn đến tình trạng mất sức, sụt cân, cơ thể suy kiệt, kéo theo tình trạng bệnh ngày càng xấu đi. Việc chăm sóc dinh dưỡng không đúng cách sẽ làm giảm đi 1/3 thời gian sống đáng có của bệnh nhân. 

Vậy đâu là những thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư?

chăm sóc tâm lý và dinh dưỡng cho bệnh nhân là vô cùng quan trọng

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, người bệnh cần phải ăn uống đầy đủ thực phẩm đảm bảo các nhóm chất: đạm – bột đường – béo – vitamin, khoáng chất – nước. Một chế độ ăn nhiều cá, rau, ít thịt, thêm dầu thực vật, uống nhiều nước và vận động, tập thể dục thể thao….sẽ giúp cơ thể đủ chất dinh dưỡng và sức khoẻ để chống lại ung thư. Nên chiều theo khẩu vị của người bệnh, chia nhỏ các bữa ăn để người bệnh dễ hấp thụ dưỡng chất. 

Những loại thực phẩm tốt

Đạm: Thịt cung cấp cho cơthểcác loại acid amin thiết yếu. Để đảm bảo cung cấp đủ các loại acid amin cần ăn đa dạng các loại thực phẩm. Khẩu phần ăn phải cân đối giữa protein động vật và thực vật. Các loại thịt màu trắng như thịt gia cầm sẽ có lợi hơn cho sức khoẻ. Cơ thể cũng cần bổ sung thêm các nguồn sắt, kẽm…từ các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò…

Các loại tôm, cua, cá, nhuyễn thể và hải sản cũng là nguồn cung cấp các acid amin. Và vi chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể. Tinh bột: Nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn…). Chất béo: Là chất cho giá trị năng lượng cao, giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể. Do đó trong khẩu phần ăn hàng ngày cần phải có một hàm lượng lipid nhất định. Trong đó hàm lượng acid béo không no không quá 50% tổng năng lượng.

Nên bổ sung 1 lượng chât béo nhất định

Rau quả: Chọn các loại quả tươi sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản trong điều kiện lạnh, hạn chế làm mất các vitamin trong quá trình chế biến cũng như sơ chế, bảo quản. Rau quả rất có lợi cho sức khoẻ do cung cấp các loại vitamin.

Tóm lại, một chế độ ăn uống phù hợp đủ dinh dưỡng và năng lượng là rất quan trọng. Giúp nâng cao sức khỏe, chất lượng điều trị và chất lượng sống cho bệnh nhân. Bệnh nhân nên đến khám bác sỹ chuyên khoa ung thư. Để được tư vấn cụ thể về chế độ dinh dưỡng.

Nguồn benhvien108.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *