Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Các triệu chứng hay thấy ở bệnh dại

Bệnh dại là bệnh gì?

Bệnh dại là một loại bệnh cơ thể bị nhiễm trùng gây ra bởi virus dại. Nếu bạn là nạn nhân bị nhiễm virus dại sau khi bạn bị động vật đã nhiễm bệnh dại cắn. Loại bệnh này tồn tại chủ yếu ở các động vật hoang dã, phần lớn xuất hiện thường ở chồn hôi, gấu trúc Mỹ, dơi và cáo.

Ngay các thú nuôi trong nhà chính chúng ta.Thú nuôi rất có khả năng cao bao gồm chó và mèo cũng có thể sẽ bị nhiễm bệnh. Nên khi chẳng may bị cắn hay cào hãy quan sát để ý để đưa đi bác sĩ kịp thời. Một khi bị cắn và xuất hiện các dấu hiệu hay triệu chứng bệnh dại giai đoạn đầu. Có thể gây tử vong về sau hoặc sống không được lâu. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy mình bị cắn hay cào; và có nguy cơ mắc bệnh dại. Phương pháp nhanh gọn nhất bạn hãy rửa sạch vết thương; và tiêm phòng chống dại ngay lập tức.

chó nôi cắn

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dại?

Thời gian từ lúc nhiễm virus đến khi có triệu chứng đầu tiên mất trung bình từ 35 tới 65 ngày. Triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu hoặc kiệt sức, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê nơi vết cắn và có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Sau đó, những triệu chứng ở hệ thần kinh xuất hiện, bao gồm bị kích động, lú lẫn và lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá, những hành vi bất thường và mất ngủ. Chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt cũng có thể xảy ra.

Đáng tiếc rằng, nếu bệnh dại không được điều trị sớm ngay sau khi bệnh nhân bị nhiễm, bệnh hầu như luôn dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu trở nặng.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Hãy đến ngay bác sĩ hoặc bệnh viện gần nhất nếu bạn bị bất kỳ loài động vật nào cắn, kể cả vật nuôi. Dựa trên điều kiện và tình trạng vết cắn, bác sĩ sẽ quyết định xem liệu có nên cho bạn chích vắc xin ngừa dại hay không.

Thậm chí nếu bạn không chắc chắn liệu mình có bị cắn hay không, bạn vẫn nên gặp.

Nguyên nhân gây ra bệnh dại là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh là do một loại vi khuẩn có tên là rhabdovirus có trong nước bọt của những động vật bị bệnh dại. Động vật nhiễm bệnh sẽ lây nhiễm bệnh dại cho động vật khác hoặc con người thông qua vết cắn. Trong vài trường hợp, bệnh có thể được lây nhiễm qua sự tiếp xúc nước bọt với vết thương hở hoặc niêm mạc như miệng hoặc mắt. Ví dụ, bệnh có thể lây nhiễm nếu động vật bị nhiễm bệnh liếm vết thương trên da bạn.

Bệnh dại gây ra khoảng 17.400 người chết trên toàn thế giới trong năm 2015. Hơn 95% số người chết vì bệnh dại xảy ra ở Châu Phi và Châu Á. Khoảng 40% trường hợp tử vong xảy ra ở trẻ em dưới 15 tuổi. Bệnh dại có ở hơn 150 quốc gia và có mặt trên tất cả các châu lục, trừ Nam Cực. Nhiều hơn 3 tỷ người sống ở các khu vực trên thế giới có bệnh. Một số quốc gia, bao gồm Úc và Nhật Bản, cũng như phần lớn Tây Âu, không có bệnh dại ở chó. Nhiều hòn đảo ở Thái Bình Dương hoàn toàn không có bệnh. Bệnh này được xếp vào loại bệnh nhiệt đới bị lãng quên.

Trích:hellobacsi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *