Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Tham khảo tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 6 tuổi

Lứa tuổi nào cũng cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để phát triển. Giai đoạn trẻ từ 1 đến 6 tuổi cũng vậy. Giai đoạn này trẻ rất cần được quan tâm về mặt dinh dưỡng. Bởi vì tuổi này, có nhiều loại thực phẩm trẻ chưa thể ăn được. Nên chúng ta- các bậc phụ huynh càng phải quan tâm kỹ hơn. Ngoài việc bổ sung đủ dinh dưỡng cho bé, còn phải cân nhắc lựa chọn thực phẩm tốt cho trẻ. Hiểu được những thắc mắc của các bậc phụ huynh khi chăm trẻ. Bài viết này xin gợi ý những điều cần biết khi bổ sung dinh dưỡng, lên thực đơn hàng ngày cho trẻ. Tránh được những loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ của bé.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 6 tuổi 

Hiện nay Viện dinh dưỡng Bộ Y tế có công bố tất cả 4 tháp dinh dưỡng. Đó bao gồm cho các độ tuổi:

Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 6 đến 11 tuổi.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 12 đến 14 tuổi.

Và Tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành.

Ta có thể chia giai đoạn từ 1 đến 6 tuổi làm 3 thời kì khác nhau. Đó là từ 1 đến 3; từ 3 đến 5; và ừ 5 đến 6 tuổi.

Ở mỗi giai đoạn nhỏ khác nhau. Thì chế độ dinh dưỡng của trẻ lại có sự khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu tháp dinh dưỡng cho trẻ theo từng giai đoạn. Và cách xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ  dưới đây.

Nguyên tắc xây dựng tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 6 tuổi

Khi xây dựng chế độ ăn cho trẻ. Cần thực hiện theo các nguyên tắc sau:

Tùy vào độ tuổi mà cung cấp dinh dưỡng sao cho phù hợp với trẻ. Có thể dựa vào tháp dinh dưỡng để cân đối lượng thức ăn cho trẻ.

Đối với trẻ dưới 3 tuổi, cha mẹ nên cho trẻ ăn tập ăn từ những thức ăn lỏng tới đặc. Từ ít tới nhiều và tập cho bé làm quen với những loại thức ăn mới.

Sử dụng thực phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng và vệ sinh. Phải rửa tay trước khi chế biến thức ăn cho trẻ.

Hạn chế tối đa việc cho trẻ ăn bánh kẹo, nước giải khát có ga hay những chất ngọt tổng hợp.

Chỉ nên sử dụng lượng vừa đủ dầu mỡ trong bữa ăn của trẻ. Không nên dùng nhiều nhưng phải dùng đủ lượng để chúng có thể hòa tan các vitamin tan trong dầu mỡ.

Cần lưu ý nên cho trẻ ăn thịt, cá, tôm,… không nên chỉ cho trẻ ăn nước hầm. 

Nên khuyến khích và tạo hứng thú cho trẻ trong mỗi bữa ăn. Bằng cách trang trí món ăn thật đẹp mắt với hương vị hấp dẫn.

Tham khảo tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 6 tuổi
Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ là cân bằng các dưỡng chất

Tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 – 3 tuổi

Trong giai đoạn từ 1 – 3 tuổi. Trẻ vẫn cần sự chăm sóc đặc biệt từ cha mẹ. Thời gian này, trẻ chưa thể tự ăn uống một mình. Mà vẫn cần người giám sát để tránh bị nghẹn trong bữa ăn. Thức ăn chính của trẻ vẫn là sữa và cháo, bột ăn dặm. Ngoài ra cha mẹ có thể cho bé ăn những loại thực phẩm mềm hoặc được cắt nhỏ cho dễ ăn. 

Trong độ tuổi này, bạn có thể cho bé ăn khoảng 3 hoặc 4 bữa chính. Đó là cháo hoặc súp, bột. Nhưng luôn phải chú ý cung cấp đủ cho bé 4 nhóm chất chính bao gồm: tinh bột (gạo, đỗ, bún, phở,…). Đạm ăn cả cái (thịt, cá, trứng, tôm, cua,… không khuyến khích cho trẻ ăn nước hầm). Chất béo (dầu ăn và mỡ động vật). Vitamin, khoáng chất (các loại rau xanh, hoa quả cắt nhỏ hoặc nghiền nhuyễn).

Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi 

Viện dinh dưỡng đã công bố Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi. Cha mẹ có thể dựa vào đây để xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé. Giai đoạn này là lúc bé bắt đầu rời xa vòng tay cha mẹ để đến trường mầm non. Bé cần rất nhiều năng lượng và dinh dưỡng để phục vụ cho việc khám phá thế giới và vui chơi. 

Tham khảo tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 6 tuổi
Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi

Tháp dinh dưỡng trên đã có đầy đủ những thông tin về loại thực phẩm và lượng ăn trong ngày cần thiết cho trẻ. Cha mẹ có thể dựa vào đó để xây dựng cho bé một thực đơn hợp lý.

Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn mà bé phát triển chiều cao và cân nặng rất nhanh. Dinh dưỡng là yếu tố chiếm đến 32% kết quả sự phát triển chiều cao của bé vào giai đoạn này. Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng quyết định 23% kết quả. Còn lại là 5 – 10% cho các yếu tố khác như tập luyện, ngủ đủ giấc, môi trường, bệnh lý,…

Điều cần chú ý lúc này đó là ngoài việc bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất chính. Thì cha mẹ cần bổ sung cho con một lượng sữa nhất định để hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao của con. Lượng sữa lúc này nên giảm xuống còn khoảng 500ml/ngày. Cha mẹ nên khuyến khích và cho con sử dụng các loại sữa tươi không đường, ít đường hoặc sữa công thức.

Ngoài ra cũng cần tăng cường lượng rau củ, trái cây trong bữa ăn của bé. Cha mẹ hãy dành thời gian và cố gắng trình bày các món ăn thật bắt mắt và hấp dẫn. Tạo thói quen và sự thích thú khi ăn rau củ, trái cây cho trẻ.

Tháp dinh dưỡng cho học sinh tiểu học

Qua các phần trên, chắc hẳn cha mẹ đã hiểu về tháp dinh dưỡng cho trẻ từ từ 1 – 3 tuổi và từ 3 đến 5 tuổi. Tiếp theo là tháp dinh dưỡng cho trẻ 6 – 11 tuổi hay độ tuổi đi học tiểu học. Cha mẹ có thể áp dụng chế độ này cho cả các bé từ 5 – 6 tuổi.

Tham khảo tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 6 tuổi
Chế độ dinh dưỡng nào thích hợp cho trẻ từ 1 đến 6 tuổi

Nắm chắc tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 6 tuổi sẽ giúp cha mẹ xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng trẻ. Tốt nhất, cha mẹ hãy tham khảo thêm ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng.

Nguồn: medlatec.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *