Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Các triệu chứng xuất hiện lẹo mắt

Tình trạng bệnh chỉ xảy ra ở một số trường hợp với khá nhiều nguyên nhân. Chúng là các cục cộ gây sưng; xuất hiện quanh các bờ mắt hay được gọi là lẹo hay mụn mắt. Tình trạng xuất hiện ở mắt khiến nhiều người lo lắng; vậy chúng có ảnh hưởng lớn đến nạn nhân không? Để phát hiện sớm ra chúng ra điều rất khó bằng mắt thường. Đâu là các triệu chứng xuất hiện ở nạn nhân. Cùng tìm hiểu để nhận biết ra chúng sớm có cách khắc phục sớm.

Lẹo mắt là gì?

Lẹo, mụn hay lẹo mắt là tình trạng do vi khuẩn ở tuyến mi và mắt gây nên. Tạo ra một vùng lồi lên ở trong hay ngoài mắt. Thường kèm theo viêm và mắt lên mủ khá nhiều. Khiến nạn nhân khó nhìn và gây ra cảm giác khó chịu. Do nhiễm vi trùng gây bệnh bởi Staphylococcus aureus. Chúng thường không gây đau rát cho nạn nhân mắc phải. Nhưng nếu không kịp thời nhận ra chúng có thể gây ảnh hưởng lớn đến mắt.

mụn có thể lên to hơn
mụn có thể lên to hơn

“Bệnh có tự khỏi không?” là mối bận tâm hàng đầu của những người rơi vào tình trạng này. Phần lớn trường hợp, mụt lẹo sẽ tự biến mất sau vài ngày mà không cần điều trị. Trong thời gian đó, bạn có thể giảm đau cũng như sưng viêm ở mắt bị lẹo bằng cách chườm một mảnh vải sạch đã ngâm qua nước ấm và vắt khô.

Những ai thường bị lẹo mắt (mụt lẹo)?

Tất cả mọi người đều có lên lẹo ở mắt. Mặc dù vậy, bạn có thể hạn chế rủi ro mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những dấu hiệu và triệu chứng lẹo mắt (mụt lẹo) là gì?

Các triệu chứng bệnh thường bao gồm:

  • Chảy nước mắt
  • Mắt nhạy cảm với ánh sáng
  • Mí mắt sưng và tấy đỏ, thỉnh thoảng có thể sưng hoàn toàn

Ngoài ra, đôi khi người bị mọc lẹo ở mắt cũng có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Phần lớn trường hợp, nổi mụt lẹo ở mắt thường không gây hại ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Tuy nhiên, hãy đến bệnh viện nếu bạn có một trong các triệu chứng sau:

  • Bị sốt;
  • Bạn gặp vấn đề về thị lực;
  • Mụt lẹo không cải thiện trong vòng 2 ngày;
  • Đỏ và sưng bên dưới mi mắt, sưng má và vài bộ phận trên khuôn mặt bạn;
  • Mụt lẹo ở mắt chảy máu, cục u sưng rất lớn và đau đớn, nốt giộp hình thành trên mí mắt hoặc cả mí mắt hoặc mắt bị đỏ;

Nguyên nhân

Nguyên nhân bị nổi mụt lẹo là gì?

Theo bác sĩ, vi khuẩn tụ cầu là nguyên nhân chủ yếu khiến mắt bị lẹo. Chúng có thể gây nhiễm trùng nang lông mi hoặc làm tắc nghẽn tuyến dầu xung quanh mí mắt, từ đó dẫn đến sưng viêm. Ngoài ra, đôi khi bệnh còn là kết quả của viêm nhiễm lan rộng do viêm bờ mi đã có sẵn.

Lẹo mắt có lây không?

Vì vi khuẩn là tác nhân đứng sau tình trạng mọc lẹo ở mắt nên bệnh có tính lây truyền. Để hạn chế lây nhiễm cho những người xung quanh, người bệnh nên lưu ý:

  • Giữ vệ sinh mắt và tay sạch sẽ
  • Không dùng chung vỏ gối, drap trải giường hoặc khăn với người khác.

Trích:hellobacsi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *