Kiểm Tra Sức Khỏe

Ung thư gan và những điều cần biết

Ung thư gan được hình thành dựa trên những thói quen xấu của mọi người.

Ung thư gan là loại ung thư phổ biến thứ sáu trên thế giới, với hơn 782. 000 trường hợp được chẩn đoán mỗi năm. Theo Báo cáo Ung thư Toàn cầu năm 2018 (GLOBOCAN), có khoảng 841. 000 trường hợp mắc bệnh mới và 781. 000 trường hợp tử vong do căn bệnh này trên toàn thế giới mỗi năm. Đây cũng là loại ung thư có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở Việt Nam trong năm 2018. Khoảng 25. 335 trường hợp, đặc biệt khi tỷ lệ tử vong vì căn bệnh này gần như tương đương với số người mắc bệnh.

Ung thư gan bao gồm ung thư gan nguyên phát và thứ phát. Ung thư gan thứ phát là do sự lây lan của các tế bào ung thư từ các bộ phận khác của cơ thể đến gan; gây ra các khối u di căn. Ung thư gan nguyên phát là một khối u ác tính của gan xảy ra khi hình dạng và chức năng của các tế bào gan bình thường bị bất thường. Các tế bào ung thư đang phát triển xâm lấn các mô bình thường xung quanh và có thể lây lan sang các khu vực khác của gan và các cơ quan bên ngoài gan.

ung thư gan
Những kiểu người có nguy cơ mắc bệnh

Tiến sử mắc viêm gan B và C

Theo một nghiên cứu tại Trung Quốc đã cho thấy; có tới 90% bệnh nhân mắc bệnh ung thư này từng bị viêm gan B. Còn nghiên cứu từ các nước phương Tây thì kết quả chỉ ra là người từng bị viêm gan C. Qua đó, bạn có thể thấy; tỷ lệ mắc bệnh của những người có chứa virus viêm gan B và viêm gan C cao hơn bình thường. Thế nên; hãy chú ý nhiều đến việc bảo vệ sức khỏe bản thân để ngăn không cho căn bệnh ung thư này có cơ hội hình thành.

Gan bị xơ

Khi được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh xơ gan; bạn nên nhanh chóng điều trị dứt điểm căn bệnh này. Bởi tình trạng xơ gan có thể chuyển biến thành bệnh ung thư theo thời gian. Điều này cũng làm đe dọa tới sức khỏe của bạn trong tương lai nên cần chủ động chữa trị căn bệnh này.

Thường xuyên uống rượu

Rượu hoạt động như một chất kích thích; đặc biệt ở khoang miệng và hầu họng. Các tế bào bị tổn thương do rượu; cố gắng tự sửa chữa; điều này có thể làm biến đổi các DNA và đây chính là một bước quan trọng có thể tiến tới ung thư. Rượu cũng làm tổn thương các tế bào gan; dẫn đến viêm gan; xơ gan; và khi các tế bào gan sửa chữa cũng có thể tạo ra các DNA lỗi có thể gây ung thư.

Một số loại vi khuẩn bình thường sống ở đại trực tràng có thể chuyển hóa rượu thành một lượng lớn acetaldehyde; một chất đã được chứng minh gây ra ung thư trên động vật thực nghiệm.

Thường xuyên thức khuya

Mặc dù; thói quen thức khuya không trực tiếp làm ảnh hưởng đến vùng gan. Thế nhưng, nếu kéo dài thói quen xấu này thì các cơ quan trong cơ thể sẽ phải làm việc nhiều hơn; từ đó sản sinh ra các chất cặn bã dư thừa của hoạt động chuyển hóa tế bào trong các cơ quan. Đồng thời; điều này còn góp phần làm tăng gánh nặng đối với hoạt động chuyển hóa thải trừ và giải độc của gan. Lâu dài; nó sẽ làm cho chức năng gan bị ảnh hưởng từ bên trong dần dần theo thời gian.

Yếu tố di truyền

Cho dù bệnh ung thư này không phải là bệnh di truyền nhưng nếu cơ thể người thân trong gia đình bạn có chứa virus viêm gan B thì khả năng lây nhiễm là rất cao. Tốt nhất; hãy chủ động đi kiểm tra để tầm soát nguy cơ mắc bệnh ung thư từ sớm./.

Nguồn: kenh14.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *