Kiểm Tra Sức Khỏe

Nhận biết thận hư vào buổi sáng

Thận là cơ quan nắm giữ vai trò quan trọng trong việc lọc máu

Thận là cơ quan bài tiết chủ yếu trong hệ tiết niệu. Tất cả mọi người đều có hai quả và thực hiện nhiều chức năng. Thận là một bộ phận quan trọng của đường tiết niệu, có hình hạt đậu và nằm trong ổ bụng. sau phúc mạc Dọc theo cột sống đối xứng qua sống ngực T11 đến L3 của cột sống thắt lưng Thận phải ở dưới bên trái một chút, gần gai trước, mặt lưng nhẵn, thô. Động mạch thận kép cung cấp máu cho thận được hình thành từ động mạch chủ bụng và được dẫn lưu vào tĩnh mạch thận. Mỗi bên chúng bài tiết nước tiểu vào niệu quản, một cấu trúc hai lớp để đưa nước tiểu vào bàng quang. Các tuyến nội tiết của tuyến thượng thận nằm trên mỗi thận.

Mỗi thận dài khoảng 10-12,5 cm, rộng 5-6 cm, dày 3-4 cm và trọng lượng xấp xỉ 150 g, với hai mặt lồi; mặt còn lại lõm và được bao phủ bởi một ống bao xơ. Hai quả thận nằm đối diện nhau và lõm xuống; ở trung tâm có một chỗ lõm gọi là rốn thận; liên quan đến các mạch máu và các cơ quan của thận. Mỗi quả thận của con người bao gồm khoảng 1 triệu đơn vị chức năng thận. Chỉ 25% chức năng nephron bình thường hỗ trợ chức năng thận. Chiều dài của nephron là 35-50 mm; tổng chiều dài đơn vị của hai quả có thể đạt 70-100 km.

Thận

Nếu thấy 3 dấu hiều sau vào buổi sáng thì phải đi khám bác sĩ khẩn cấp

Đi tiểu thấy nổi nhiều bọt

Nhiều người có thể gặp phải tình trạng nước tiểu nổi nhiều bọt khi đi vệ sinh vào buổi sáng và điểm đặc biệt là bọt rất lâu tan. Tình trạng này ngầm cảnh báo bạn đang dư thừa protein trong nước tiểu; hay còn được gọi là hiện tượng protein niệu. Chính điều này cũng là nguyên nhân khiến những bọt bong bóng nổi trong nước tiểu không tan được. Vì vậy; nếu bọt nước tiểu vào buổi sáng của bạn đọng lại quá lâu thì bạn nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe cơ quan bài tiết ngay.

Đi tiểu nhưng không nhiều 

Với những người sinh hoạt điều độ, họ thường lên giường đi ngủ từ 10 giờ tối và cơ thể sẽ trải qua khoảng 8 – 9 tiếng ngủ sâu giấc. Khi tỉnh dậy; lượng nước tiểu tích trữ lại sau một đêm sẽ khá nhiều nhưng nếu bạn thấy mình đi tiểu vào lúc này lại khá yếu thì nó không phải hiện tượng bình thường chút nào.

Hãy xem xét lại cơ quan thận của mình có vấn đề gì không, bởi đây là một dấu hiệu đặc trưng cảnh báo thận không hề tốt chút nào. Nếu chủ động chữa trị kịp thời; bạn sẽ tránh khỏi nguy cơ gặp những biến chứng không mong muốn.

Nước tiểu có màu khác lạ 

Cơ thể của chúng ta trải qua quá trình trao đổi chất sau một đêm dài và nồng độ của nước tiểu cũng sẽ cao hơn vào lúc này. Đó cũng là lý do vì sao mà màu nước tiểu vào buổi sáng chủ yếu là màu vàng trong; sau khi uống nước sẽ có biểu hiện nhạt hơn.

Tuy nhiên; khi thấy nước tiểu vào buổi sáng có màu vàng sậm như nước trà đặc hoặc hơi đục đục thì cần kiểm tra kỹ xem có lẫn máu cùng trong nước tiểu không. Bởi đây là hiện tượng khá đáng lo; ngầm cảnh báo nguy cơ hồng cầu bị rò rỉ ra ngoài nên sẽ có khả năng xuất hiện tổn thương suy nhược thận sớm. Trong trường hợp này mà không điều trị ngay thì nguy cơ nhiễm độc niệu sẽ càng tăng cao./.

Nguồn: kenh14.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *