Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Thực phẩm dành cho người bị Amidan

Amidan bao gồm 2 tổ chức bạch huyết hay lympho. Nằm phía sau hầu họng- nơi giao nhau giữa đường hô hấp và đường ăn uống. Với đặc tính gồm nhiều khe, hốc nhỏ. Nơi đây hội tụ đủ điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus xâm nhập. Amidan có thể dễ dàng bị tấn công bởi các loại virus. Tiêu biểu như: virus cúm, virus herpes simplex, virus Parainfluenza, virus Epstein-Barr. Và một số loại vi khuẩn như Streptococcal… Từ đó gây nên bệnh viêm amidan.

Bệnh có thể xuất hiện quanh năm và còn do một số nguyên nhân khác như: thay đổi thời tiết, sức đề kháng kém- đối tượng dễ bị tấn công bởi các virus, vi khuẩn. Hay do môi trường sinh sống ô nhiễm, nhiều khói bụi… Để quá trình điệu trị viêm amidan đạt kết quả sớm nhất, bên cạnh việc khám chữa kịp thời và sử dụng thuốc, tránh những nơi có nhiều khói bụi, ô nhiễm sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng hơn. Người bệnh cũng cần phải xây dựng cho mình một cho đo ăn dinh dưỡng hợp lí, khoa học.

Vậy khi bị viêm amidan, chúng ta nên ăn và kiêng những loại thực phẩm nào để cải thiện tình trạng bệnh?

 

Bị viêm amidan nên ăn gì

Bị viêm amidan nên ăn gì giúp cải thiện triệu chứng bệnh?

Người bệnh nên tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu dinh dưỡng, mềm nhừ để giảm áp lực và sự va chạm trên vòm họng. Đồng thời, đây cũng là nguồn cung cấp năng lượng, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp người bệnh tăng sức đề kháng một cách hiệu quả.

Dưới đây là những thực phẩm người bệnh nên sử dụng:

Các thực phẩm mềm

Những thực phẩm mềm như: cháo, súp, ngũ cốc, đồ nấu nhừ… chính là sự lựa chọn hàng đầu cho người viêm amidan.

Những thực phẩm này vừa giúp người bệnh dễ nuốt vừa hạn chế sự cọ sát trên vòm họng, giảm các triệu chứng: rát, đau, sưng tấy do viêm amidan gây ra.

Các loại rau xanh

Rau xanh là một trong những nhóm thực phẩm giàu vitamin và các khoáng chất. Nhờ đó, những thực phẩm này có khả năng chống viêm, phục hồi tổn thương tại niêm mạc vòm họng rất tốt.

Vì thế người bệnh viêm amidan nên tăng cường bổ sung rau xanh, nhất là các loại rau như: mồng tơi, bắp cải, rau khoai, rau đay,…

Các loại hoa quả giàu vitamin C

Ưu tiên các loại hoa quả giàu vitamin C

Không nên bỏ qua các loại hoa quả giàu vitamin C. Như Cam, quýt, bưởi, dâu tây, thanh long, lưu…

Nhóm thực phẩm này cũng rất dễ sử dụng: bạn có thể ăn trực tiếp. Hoặc chế biến thành các dạng nước ép như nước ép cam, nước ép dâu tây. Để thay đổi khẩu vị và giúp cổ họng không bị đau khi nhai nuốt.

Thực phẩm có tính chống viêm, kháng khuẩn 

Khi bị viêm amidan người bệnh sẽ thấy xuất hiện tình trạng viêm, sưng tấy, đau rát tại vòm họng. Vì thế để nâng cao hiệu quả điều trị, ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh nên bổ sung những thực phẩm có tính chống viêm, kháng khuẩn. Như: gừng, nghệ, mật ong…

Bổ sung từ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày

Khi viêm amidan người bệnh thường có các biểu hiện nóng sốt, khô miệng, đau họng. Chính vì vậy việc bổ sung nước cho cơ thể là điều hết sức cần thiết.

Bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết câu hỏi “viêm amidan nên ăn gì, kiêng ăn gì tốt nhất cho sức khỏe người bệnh”. Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học, người bệnh cần sớm thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ chẩn đoán, điều trị bệnh kịp thời.

Nguồn syt.bacgiang.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.