Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Các triệu chứng ở người tăng huyết áp

Tăng huyết áp hay được gọi là cao huyết áp: là một trong những căn bệnh gây tử vong cao hàng đầu trên thế giới. Bệnh này được mọi người gọi bằng cái tên kinh dị là “kẻ sát nhân thầm lặng”; bởi huyết áp khi tăng cao không có triệu chứng rõ rệt hay bất kì đặc thù nào. Nên chúng rất nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng.

Chính vì vậy thì đâu là các biểu hiện của người cao huyết áp? Đâu là cách điều trị, kiểm soát cũng như phòng ngừa tình trạng trên tốt nhất?

Bệnh này là một loại bệnh mạn tính. Khi tăng cao chính là lúc áp lực máu được đo ở các động mạnh tăng cao. Có nhiều quy định khác nhau về số đo huyết áp. Vì ở từng cơ thể thẻ trạng con người khác nhau. Khi ta đang nghỉ thì huyết áp dao động từ mức 100-140mmHg huyết áp tâm thu và 60-90mmHg huyết áp tâm trương. Khi một bệnh nhân đã bị cao huyết áp khi đo thường ở mức khá cao hoặc bằng 140/90 mmHg.

huyết áp cao

Những dấu hiệu và triệu chứng huyết áp cao là gì?

Hầu hết những người bị tăng huyết áp không có triệu chứng hoặc dấu hiệu cao huyết áp nào mặc dù bệnh đang khá nghiêm trọng. Rất ít người trong số họ có một số triệu chứng huyết áp cao như đau đầu, khó thở hoặc chảy máu cam.

Tuy nhiên, thực tế các dấu hiệu và triệu chứng huyết áp cao không rõ ràng và thường không xảy ra cho đến khi bệnh đã đạt đến giai đoạn nghiêm trọng hay có thể đe dọa tính mạng.

Tìm hiểu thêm:Triệu chứng tăng huyết áp: Không phải ai cũng biết rõ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên đến khám bác sĩ nếu nằm trong những trường hợp sau đây:

  • Nếu đã được chẩn đoán bị huyết áp cao, bạn nên tái khám đúng hẹn theo chỉ định của bác sĩ
  • Nếu bạn 18 tuổi và không có yếu tố nguy cơ bệnh, nên kiểm tra huyết áp ít nhất hai năm 1 lần
  • Nếu bạn trên 18 tuổi và có nhiều yếu tố nguy cơ, hãy kiểm tra huyết áp định kỳ hàng năm.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân huyết áp cao là gì?

Có hai loại tăng huyết áp với các nguyên nhân khác nhau:

  • Cao huyết áp vô căn: không có nguyên nhân cụ thể. Trong trường hợp này, tăng huyết áp thường là do di truyền và xuất hiện ở nam giới nhiều hơn nữ giới.
  • Cao huyết áp thứ cấp: là hệ quả của một số bệnh như bệnh thận, bệnh tuyến giáp; u tuyến thượng thận hay sử dụng thuốc tránh thai, thuốc chữa cảm, cocaine hoặc uống rượu quá mức.

Những phương pháp dùng để điều trị huyết áp cao là gì?

Tùy thuộc vào tình trạng tăng huyết áp cũng như các bệnh liên quan; bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc điều trị huyết áp cao; như các thuốc lợi tiểu thiazide, thuốc ức chế beta, thuốc ức chế men chuyển, ARB, thuốc chẹn kênh canxi, thuốc ức chế Renin…

Bạn có thể quan tâm: Mách bạn 15 cách chữa cao huyết áp tại nhà hữu ích.

Trích:hellobacsi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *