Phương Pháp Bảo Vệ Sức Khỏe, Sống Khỏe

Phòng bệnh cho trẻ trong mùa đông giá buốt

Phòng bệnh cho trẻ vào mùa đông

Khi tiết trời giá lạnh của mùa đông đến, để bảo vệ sức khỏe, cũng như phòng bệnh cho trẻ điều quan trọng nhất là phải giữ ấm tốt. Đặc biệt  nhất là hai bàn chân, ngực, cổ và đầu, tránh ra gió. Trong tiết trời mùa đông, thời tiết lạnh, không khí ẩm, mưa thất thường. Những yếu tố này ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bé. Vì vậy, để trẻ khỏe mạnh trong tiết trời khắc nghiệt này, bố mẹ và người thân cần biết cách chăm sóc, giữ môi trường sống cho bé đúng cách.

Giữ ấm cho cơ thể cho trẻ

Giữ ấm cho phòng bé

Để giữ ấm cơ thể cho bé, việc trước nhất cần làm là phải giữ ấm áp cho phòng của bé nhưng phải thông thoáng. Nhiệt độ phòng khoảng 28oC. Không nên đóng kín cửa suốt ngày. Bởi điều này sẽ khiến phòng bé có không khí ngột ngạt, thiếu ôxy. Cơ thể  bé mệt mỏi và khiến vi khuẩn tăng lượng sinh sôi.

Cũng không nên để nhiệt độmáy sưởi hay điều hòa quá nóng. Vì không khí trong phòng trở nên rất khô, sẽ khiến cơ thể có nguy cơ mất nước sẽ gây khô da, khô mũi. Không những vậy, còn ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khiến trẻ khó thở. Không được sử dụng bếp than vì khí CO2 có thể gây độc, ngạt cho trẻ cũng như những người xung quanh.

Giữ ấm để phòng bệnh cho trẻ vào mùa đông

Mùa đông thời tiết giá lạnh, điều quan trọng nhất là phải giữ ấm tốt, đầu tiên là hai bàn chân, ngực, cổ và đầu, tránh ra gió để bảo vệ sức khỏe cho bé. Trong phòng đã giữ ấm, vì vậy không nên cho trẻ mặc nhiều quần áo quá. Bởi mặc quá quá nhiều sẽ khó cho bé vận động. Trước khi cho trẻ ra ngoài nên mặc thêm áo khoác và đi giày ấm để tránh cảm lạnh đột ngột.

Ban đêm đi ngủ, không nên ủ bé quá kỹ. Mồ hôi ra nhiều sẽ thấm ngược trở lại cơ thể, làm bé bị lạnh và dễ dẫn đến viêm phổi. Bởi vậy, cần thường xuyên kiểm tra xem bé có bị ra mồ hôi hay không để kịp thời lau khô hoặc thay áo trong cho bé. Để tránh nhiễm lạnh cho bé, nên kiểm tra và thay tã cho bé thường xuyên tránh cho tã ướt quá lâu.

Phòng bệnh cho trẻ bằng cách cho ra ngoài trời vận động hợp lý

Trong mùa đông, suốt thời gian trong ngày, trẻ chủ yếu ở trong phòng kín. Thậm chí có bé vài ngày không ra ngoài trời. Trẻ sẽ dễ mắc bệnh hơn khi ở trong phòng quá lâu. Để trẻ tăng khả năng thích nghi với các yếu tố thời tiết, tăng sức đề kháng, phòng tránh được nhiều bệnh dễ lây nhiễm, nên để các bé vận động ngoài trời. Đối với trẻ dưới 5 tuổi, cần được ra ngoài trời tắm nắng hằng ngày vào buổi sáng để hấp thụ vitamin D. Sẽ giúp trẻ phòng ngừa được bệnh còi xương.

Thời điểm lý tưởng để mẹ cho trẻ ra ngoài đón nhận ánh nắng mặt trời vào mùa đông là vào khoảng 8-9h30. Tuy nhiên, cần lưu ý cho trẻ mặc đủ ấm nhưng vẫn thoáng khi cho trẻ chơi ngoài trời để khi trẻ ra mồ hôi không thấy quá nóng. Thường xuyên kiểm tra mồ hôi lưng để kịp thay áo cho trẻ. Lưu ý, cần hạn chế cho trẻ tới nơi đông người; không tiếp xúc với người đang mắc bệnh; tránh tiếp xúc các nguồn ô nhiễm như khói bụi, khói thuốc lá…

Giữ môi trường trong lành, vệ sinh tay chân sạch sẽ và tiêm phòng đầy đủ

Tiêm phòng để phòng bệnh cho trẻ
Tiêm phòng để phòng bệnh cho trẻ

Để phòng bệnh cho trẻ trong tiết trời mùa đông giá rét, phải hạn chế cho tiếp xúc với trẻ bị bệnh. Trẻ mắc bệnh phải được nghỉ học ít nhất 7 ngày và không tiếp xúc với trẻ khác. Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ cũng là cách để hạn chế những bệnh lây do virus, vi khuẩn.

Mặt khác, vi khuẩn tồn tại ngay ở những vật trung gian như khăn, cốc, đồ chơi, điện thoại,… Vì vậy, cha mẹ cần tạo cho trẻ thói quen rửa tay bằng xà phòng hằng ngày, nhất là sau khi đi học, đi chơi về. Cần hướng dẫn bé cách rửa tay để đảm bảo bàn tay được sạch sẽ và luyện cho bé không mút tay, không cho đồ chơi vào miệng.

Điều quan trọng là mọi người cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để phòng bệnh cho dù ngày lạnh hay mưa.

Theo Quyết định số 845/2010/QĐ-BYT ngày 17/3/2010 của Bộ Y tế, từ năm 2010, lịch tiêm chủng thường xuyên trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng áp dụng như sau:

Trẻ sơ sinh:

– Tiêm vaccine Viêm gan B (VGB) mũi 0 trong 24 giờ đầu sau sinh.

– Tiêm vaccine BCG phòng bệnh lao.

Trẻ 2 tháng tuổi:

– Tiêm vaccine bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – Hib mũi 1 mũi 1(vaccine 5 trong 1)

– Uống vaccine bại liệt lần 1.

Trẻ 3 tháng tuổi:

– Tiêm vaccine bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – Hib mũi 1 và mũi 2.

– Uống vaccine bại liệt lần 2.

Trẻ 4 tháng tuổi:

– Tiêm vaxin phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – Hib mũi 3.

– Uống vacxin bại liệt lần 3.

Trẻ 9 tháng tuổi:

– Tiêm vacxin sởi mũi 1.

Trẻ 18 tháng tuổi:

– Tiêm mũi 4 vacxin bạch hầu – ho gà – uốn ván.

– Tiêm vaccine sởi – Rubella (MR)

Từ 12 tháng tuổi:

– Vaccine viêm não Nhật Bản mũi 1.

– Tiêm mũi 2 Vacxin viêm não Nhật Bản (2 tuần sau mũi 1).

– Tiêm vacxin viêm não Nhật Bản mũi 3 (1 năm sau mũi 2).

Trẻ từ 2 đến 5 tuổi:

– Vacxin tả 2 lần uống (vùng nguy cơ cao). Uống lần 2 sau lần 1 là 2 tuần.

Trẻ từ 3 đến 10 tuổi:

– Tiêm Vacxin thương hàn tiêm 1 mũi duy nhất (vùng nguy cơ)

Trích dẫn: songkhoe.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *