Phương Pháp Thể Thao Khỏe Mạnh, Sống Khỏe

Tập luyện giảm cân: Đổ mồ hôi càng nhiều càng tốt?

giảm cân

Trong quá trình tập luyện giảm cân; nhiều người cố ép cho ra thật nhiều mồ hôi. Họ cho rằng việc đó đồng nghĩa với sự đốt cháy mỡ thừa; vì thế cân nặng sẽ giảm nhanh.

Mỡ thừa ở từng bộ phận cơ thể có thể giảm được bằng sự chăm chỉ tập luyện. Nhưng thật là một sự hiểu nhầm khi cho rằng; mồ hôi ra nhiều tỉ lệ thuận với sự giảm trọng lượng cơ thể. Vì vậy; để việc tập luyện giảm cân mang lại hiệu quả thì người tập phải hiểu đúng và làm đúng.

Cơ chế hoạt động của tuyến mồ hôi

Nhiều người nghĩ rằng khi tập luyện; mồ hôi càng đổ nhiều thì cơ thể càng giảm trọng lượng. Quan niệm này là không đúng. Việc ra mồ hôi nhiều hay ít không phải yếu tố quyết định lượng calo đốt cháy trong quá trình tập luyện.

Đốt cháy mỡ thừa không phụ thuộc mồ hôi ra nhiều hay ít mà phụ thuộc cường độ bài tập.

Đổ mồ hôi là cơ chế tự làm mát của cơ thể

Khi nhiệt độ cơ thể tăng cao; cơ chế tự làm mát của cơ thể bạn sẽ hoạt động bằng cách giải phóng nước. Các nhà khoa học gọi đây là hiện tượng bài tiết nước qua các tuyến mồ hôi dưới da. Bằng cách này; nhiệt độ cơ thể sẽ giảm. Số lượng tuyến mồ hôi của mỗi người là khác nhau và được xác định bởi gene. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn là người hay ra nhiều mồ hôi; điều đó có nghĩa bạn đang có khá nhiều tuyến mồ hôi hoạt động dưới da (trung bình từ 2 đến 4 triệu tuyến khắp cơ thể).

Phụ nữ thường có nhiều tuyến mồ hôi nhiều hơn nam giới; nhưng ở nam giới lại hoạt động mạnh mẽ hơn nữ giới (tỷ lệ tuyến hoạt động lên đến hơn 50%). Các nữ vận động viên thường bắt đầu đổ mồ hôi khi nhiệt độ cơ thể tăng và đi sâu vào các bài tập. Ngược lại; nam giới thường đổ mồ hôi nhiều hơn khi ở cùng nhiệt độ và chế độ tập luyện.

đổ mồ hôi

Đổ mồ hôi đồng nghĩa với việc mất nước

Việc đổ mồ hôi có nghĩa là bạn đang mất nước chứ không phải đốt mỡ. Người thừa cân sẽ tiết nhiều nước trong cơ thể hơn người bình thường. Lượng chất béo dư thừa được ví như 1 lớp chăn bông và làm tăng nhiệt độ cơ thể. Khi bạn tập luyện; vận động nhiều; cơ thể bạn sẽ giải phóng một lượng nước để giảm bớt lượng nhiệt sinh ra. Điều đó có nghĩa là việc này không hề đốt cháy calo mà nó có mối liên hệ chặt chẽ với các yếu tố khác như mô cơ và mô mỡ.

Thực chất khi bạn đổ mồ hôi; bạn có thể giảm cân; nhưng số cân nặng mất đi là do bạn bị mất nước và khoáng chất; chứ không hề giảm được lượng chất béo thông qua tuyến mồ hôi. Và ngay sau khi bạn uống bù nước; cơ thể bạn lại quay trở về trọng lượng ban đầu. Như vậy; rõ ràng việc tiết nước không làm tăng lượng calo được đốt cháy; đồng nghĩa với việc nếu bạn mất nước nhiều trong thời gian tập thể dục thì bạn vẫn có thể đốt ít chất béo hơn những người không hoặc ít đổ mồ hôi.

Cơ chế giảm cân – đốt mỡ thực sự

Vậy cơ chế giảm cân thực sự là do đâu; nếu không phải do lượng nước thoát ra từ cơ thể? Đó chính là từ cường độ của bài tập mà bạn đang thực hiện. Nếu giảm cân chỉ đơn giản bằng việc đổ mồ hôi thì tất cả những gì bạn phải làm là ngồi trước lò nướng; hoặc vào phòng xông hơi; hay nằm dưới ánh mặt trời giữa ban ngày. Nhưng những việc này không hề hiệu quả.

Những bài tập giúp đốt mỡ hiệu quả

Nếu bạn muốn giảm cân; bạn nên tập những bài tập với cường độ trung bình hoặc cao. Một số bài tập dưới đây sẽ giúp bạn “đốt” mỡ và giảm cân hiệu quả: tập aerobic; đi bộ nhanh; chạy bộ; trượt tuyết; bơi lội; đi xe đạp; khiêu vũ; đấm bốc (quyền anh); đánh võ.

Khi bạn thực hiện bất kỳ hoạt động nào trong số những hoạt động này; cơ bắp của bạn sẽ lấy năng lượng từ khối mỡ dự trữ trong cơ thể; do đó lượng mỡ sẽ được “đốt” thông qua các hoạt động bạn thực hiện. Ngoài ra; cùng với chế độ ăn uống hợp lý; bạn sẽ đạt được trọng lượng mong muốn.

Kết

Có rất nhiều hình thức tập thể dục khác nhau; từ gập bụng; đạp xe cho đến tập nhảy dây hay đi bộ; nhưng nhìn chung là bạn phải chú ý đến sức bền; tức là tập ít nhất 30 phút tới 1 tiếng mỗi lần tập và tập đều đặn; thì hiệu quả giảm mỡ mới cao. Mỗi buổi sáng; trước khi ăn sáng; hãy uống một cốc nước chanh ấm; giúp kích thích hệ tiêu hóa và hệ trao đổi chất hoạt động hiệu quả. Hãy ăn nhiều dưa chuột; sử dụng trong cả bữa sáng; bữa trưa; bữa tối và các bữa ăn nhẹ. Chế độ ăn khoa học là yêu tố tiên quyết việc thành bại của mục đích giảm cân.

 

 Nguồn: Sức khỏe & Đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *