Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi được không?

Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh nguy hiểm, nó có tỉ lệ mắc rất phổ biến hàng đầu trong các loại ung thư sinh dục ở phụ nữ hiện nay. Mặc dù vậy, ung thư cổ tử cung không đáng ngại lắm vì có thể chữa khỏi được nếu bệnh nhân phát hiện ra bệnh sớm.

Ung thư cổ tử cung (UTCTC)

Cổ tử cung của phái nữ được bao phủ với một lớp mô mỏng – lớp mô này được cấu tạo từ thành từ các tế bào. Nguyên nhân của UTCTC là do các tế bào ở cổ tử cung (phần dưới của tử cung) phát triển vượt quá tầm kiểm soát của cơ thể hìn thành. Các tế bào mới này nhanh chóng phát triển và tạo thành một khối u trong cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm.
Hình: Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

Hầu hết trong tất cả mọi trường hợp ung thư cổ tử cung nguyên nhân chính là do nhiễm Papillomavirus (HPV). Có rất nhiều loại HPV, trong số đó có một số loại virus tồn tại nguy cơ cao dẫn đến các bệnh ví dụ như ung thư hậu môn, ung thư đầu và cổ, ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ và dương vật. Các loại HPV khác có thể gây ra mụn cóc sinh dục.

Trường hợp nguy cơ cao mắc UTCTC có thể kể đến như: Nhiều bạn tình, bạn tình quan hệ tình dục với nhiều người. Quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên (dưới 18 tuổi). Cá nhân có tiền sử bị loạn sản cổ tử cung. Gia đình có tiền sử bị UTCTC. Hút thuốc. Bị mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs)…

Dấu hiệu nhận biết 

Phần lớn những người mắc UTCTC không biết mình mắc bệnh do bệnh thường không có những dấu hiệu nổi bật.  UTCTC thường phát triển âm ỉ trong một thời gian dài (mất khoảng vài năm). Trong thời gian này; các tế bào ở cổ tử cung sẽ biến đổi một cách bất thường do sự thay đổi môi trường âm đạo hoặc do nhiễm HPV. Sự biến dạng của những tế bào này xảy ra trước khi ung thư xuất hiện được gọi là loạn sản hoặc viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết UTCTC đó là chảy máu bất thường ở âm đạo như chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt; thời gian dài hơn so với chu kỳ bình thường; chảy máu sau hoặc trong khi quan hệ. Dịch âm đạo tiết ra bất thường. Chu kỳ kinh nguyệt bất thường. Dấu hiệu của ung thư phát triển có thể bao gồm đau vùng chậu; tiểu tiện bất thường và sưng chân. Nếu ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận hoặc các hạch bạch huyết; các khối u có thể ảnh hưởng đến sự hoạt động của các cơ quan đó; ví dụ khối u nằm đè lên bàng quang hoặc làm tắc tĩnh mạch.

Các giai đoạn của bệnh

Hầu hết các loại ung thư đều có giai đoạn từ I đến IV. UTCTC ở giai đoạn 0 còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ (CIS). Trong giai đoạn 0; các tế bào ung thư chỉ hiện diện ở lớp trên cùng của cổ tử cung. Chúng không đi sâu vào các lớp của mô cổ tử cung hoặc các cơ quan khác. Các giai đoạn còn lại được gọi là ung thư xâm lấn. Trong các giai đoạn này; ung thư đã xâm lấn vào các lớp sâu hơn của cổ tử cung.

Để điều trị UTCTC có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật (cắt tử cung); xạ trị; hóa trị liệu (sử dụng thuốc diệt ung thư). Tùy thuộc vào giai đoạn ung thư; bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp đối với người bệnh. Sau khi điều trị; bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm sàng lọc UTCTC thường xuyên trong vài năm đầu để đảm bảo rằng tất cả các tế bào ung thư đã được loại bỏ.

Hiện nay; với sự phát triển của y học hiện đại UTCTC có khả năng chữa trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Để phòng ngừa và phát hiện điều trị bệnh sớm; chị em phụ nữ hãy chủ động đi khám và trang bị cho mình những kiến thức phòng bệnh để có một cuộc sống khỏe mạnh.

Trích dẫn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *