Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Các triệu chứng thường thấy ở sưng mí mắt

Bệnh sưng mí mắt này là một bệnh rất dễ mắc phải; ngay cả khi người khỏe mạnh. Vì vậy hầu như ai cũng từng trải qua cảm giắc sưng mí mắt này một lần trong đời. Nhưng không phải ai cũng biết là bệnh này báo hiệu cho việc gì sắp xảy ra. Nhiều người lo lắng vì đây là bộ phận nhạy cảm. Bệnh này gây khó chịu cho nạn nhân vì rất khó để quan sát kĩ càng mọi vật; cũng như rất mất thẩm quan cho nạn nhân. Đọc ngay bài viết sau để hiểu rõ nguyên nhân khiến mí mắt bị sưng húp và cách khắc phục phù hợp, hiệu quả.

Bệnh này chủ yếu do vi khuẩn gây ra ở gốc mí mắt. Tuyến nhờn mi mắt tích tụ lâu gây gây ra hiện tượng này. Độ nặng nhẹ của bệnh tùy vào mức độ của từng bệnh nhân. Nhưng thường mất tới 2-4 tuần mới khỏi; khoảng thời gian khá dài. Có rất nhiều cách đê xử lý giúp cho nhanh khỏi. Đến gặp bác sĩ sớm nếu bạn thấy đau và khó nhìn.

thường bệnh nhân sẽ bị sưng

Sưng mí mắt là gì?

Mí mắt trên hoặc dưới sưng húp liên quan đến tình trạng viêm và ứ nhiều dịch trong các mô liên kết xung quanh mắt. Tình trạng sưng ở mắt này có thể gây đau hoặc không, ảnh hưởng ở cả mí mắt trên và dưới.

Những dấu hiệu và triệu chứng sưng mí mắt là gì?

Thông thường, mí mắt sưng là triệu chứng của một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như dị ứng hoặc nhiễm trùng. Do đó, bên cạnh dấu hiệu sưng, bạn sẽ mắc các triệu chứng sau đây:

  • Kích ứng mắt, như ngứa mắt
  • Nhạy cảm với ánh sáng
  • Tăng quá trình sản xuất nước mắt, làm người bệnh thường xuyên chảy nước mắt
  • Tầm nhìn bị cản trở (tùy thuộc vào mức độ sưng)
  • Đỏ mí mắt
  • Đau mắt đỏ
  • Chảy dịch mắt
  • Mí mắt khô hoặc bong
  • Đau, đặc biệt khi mí mắt sưng do nhiễm trùng

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Nếu tình trạng trên không cải thiện trong vài ngày, bạn nên đến gặp bác sĩ. Họ sẽ kiểm tra mắt và hỏi bạn về các triệu chứng. Họ cũng lấy mẫu dịch ở mắt để kiểm tra xem có vi khuẩn hay nấm không, từ đó có thể chẩn đoán bạn có bị dị ứng không.

Ngoài ra, nếu bạn có bất cứ dấu hiệu bất thường nào ở mắt, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân nào gây sưng mí mắt?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mí mắt sưng. Hầu hết các nguyên nhân là vô hại nhưng một số ít có thể gây ra các tình trạng nghiêm trọng. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến mí mắt bị sưng như:

Lẹo mắt

Lẹo mắt là một bệnh nhiễm trùng ở một tuyến của mí mắt. Loại lẹo mắt phổ biến nhất đó là nhiễm trùng ở tuyến lệ – tuyến nằm ở gốc lông mi. Ngoài ra, lẹo cũng có thể xảy ra bên trong mí mắt do tuyến dầu bị nhiễm trùng.

Chắp mắt

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa chắp và lẹo mắt. Tuy nhiên, chắp mắt không phải là một nhiễm trùng mà do tắc tuyến dầu trong mí mắt.

Dị ứng

Nếu mắt ngứa, đỏ, chảy nước mắt kèm theo mí mắt bị sưng, bạn có thể bị dị ứng. Thông thường, có nhiều yếu tố kích hoạt dị ứng, như bụi, phấn hóa và các chất gây dị ứng khác.

Kiệt sức

Kiệt sức hoặc mệt mỏi có thể làm cho mắt bị sưng. Ngoài ra, tình trạng ứ nước trong cơ thể làm mí mắt trông giống như sưng.

Khóc

Tình trạng sưng mí mắt trên và dưới là hiện tượng bình thường sau khi khóc do sự gia tăng lưu lượng máu đến khu vực xung quanh mắt. Ngoài ra, khóc còn có thể làm vỡ các mạch máu nhỏ ở mắt, đặc biệt nếu bạn khóc nhiều trong thời gian dài.

Mỹ phẩm

Các sản phẩm trang điểm hoặc dưỡng da mắt có thể gây kích ứng mắt và các mô xung quanh, khiến khu vực này sưng, đỏ và đau.

Viêm mô tế bào hốc mắt

Viêm mô tế bào hốc mắt là một bệnh viêm sâu trong mô của mí mắt. Bệnh rất dễ lây lan và khiến người bệnh đau đớn.

Bệnh Grave

Bệnh Grave là một rối loạn nội tiết khiến tuyến giáp hoạt động quá mức. Tình trạng này có thể làm tuyến giáp giải phóng nhầm các tế bào để chống lại nhiễm trùng không tồn tại trong mắt, gây sưng và viêm trong mắt.

Bệnh herpes ở mắt

Herpes mắt là một dạng nhiễm trùng herpes trong và xung quanh mắt. Đây cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến gây sưng mí mắt ở trẻ em.

Viêm mí mắt

Viêm mí mắt có thể khiến mí mắt nhờn và có vẩy. Một số người mắc bệnh này sẽ bị đau và viêm mí mắt.

Tắc tuyến lệ

Khi tuyến lệ bị tắc, nước mắt không thể chảy ra ngoài, dẫn đến đau và đỏ trên mí mắt. Trong hầu hết trường hợp, tắc tuyến lệ có thể gây khó chịu nhưng không gây hại.

Đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ (viêm kết mạc) thường có triệu chứng đặc trưng là mắt đỏ hoặc hồng, kèm theo triệu chứng mí mắt bị ngứa và sưng đau.

Trích:hellobacsi.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *