Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Các triệu chứng gặp phải khi ho khan

Triệu chứng ho khan là gì?

Ho khan là hiện tượng khi ho không tiết ra đờm hoặc chất nhầy. Triệu chứng này thường thấy khó chịu trong cổ họng; gây khó chịu trong cổ họng, kích thích cổ họng.

Theo các lý thuyết y khoa cũng chia nhỏ các loại ho khan; là cấp tính hoặc mãn tính. Ho khan mãn tính mất thời gian khá dài từ hơn 8 tuần.

Những triệu chứng nào đi kèm với ho khan?

Do ho khan không hề tiết ra đờm hay chất nhầy dịch; chính vì vậy sẽ xuất hiện cảm giác ngứa họng. Như vậy cơn ho kéo tiếp cơn ho và không hề kiểm soát được dẫn đến ho kéo dài.

Muốn biết tình trạng hiện tại và chấm dứt nó thì; bạn nên đến gặp y bác sĩ để có thể chẩn đoán và điều trị hiệu quả. Tránh để bệnh nhẹ thành nặng dẫn đến khó chữa mất thời gian và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những kỹ thuật y tế giúp chẩn đoán ho khan là gì?

Tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến việc ho khan; bác sĩ sẽ tìm hiểu về tiểu sử và các dấu hiệu bạn gặp khi ho khan. Sau đó, họ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất.

Một bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn làm một số xét nghiệm để giúp chẩn đoán, bao gồm:

  • Xét nghiệm hình ảnh. Chụp X-quang hoặc CT cho phép các bác sĩ kiểm tra các vấn đề ở ngực.
  • Đo phế dung. Bạn sẽ thở vào một thiết bị nhựa để kiểm tra chức năng phổi. Các bác sĩ sử dụng phép đo phế dung để giúp chẩn đoán các tình trạng như hen suyễn.
  • Nội soi.

ho khan

Những phương pháp nào giúp điều trị ho khan?

Điều trị nguyên nhân cơ bản thường là cách tốt nhất để giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất ho khan. Tuy nhiên, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị ho khan khác để cải thiện các triệu chứng, ví dụ như:

  • Dùng kẹo ngậm ho. Viên ngậm trị ho chứa các thành phần như mật ong, tinh dầu bạc hà và khuynh diệp, có thể làm giảm kích ứng và giảm ho.
  • Dùng thuốc trị ho khan. Thuốc trị ho khan không kê đơn, thường chứa dextromethorphan, có thể làm giảm phản xạ ho của một người.
  • Kê đầu cao khi nằm. Nâng đầu cao khi ngủ có thể giúp giảm các triệu chứng chảy dịch mũi sau và bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
  • Tắm nước nóng. Nước ấm và hơi nước từ vòi hoa sen có thể làm giảm tình trạng khô và kích ứng họng.

Ho thường là biểu hiện của 1 căn bệnh như trào ngược dạ dày, hen phế quản, u phổi, bệnh màng phổi, trung thất, viêm phế quản cấp hay mãn tính, ung thư phổi, giãn phế quản, suy tim, hẹp van hai lá, nhồi máu phổi.

Ho cũng do dùng một số loại dược phẩm ví dụ như thuốc ACE Inhibitor

Nên điều trị nhắm vào nguyên nhân gây ra ho, ví dụ ngừng hút thuốc lá hoặc ngừng uống thuốc ACE Inhibitor. Một số người có thể lo lắng về bệnh tình nghiêm trọng, cho nên phải làm cho họ an tâm. Các dược phẩm ức chế cơn ho như codein hoặc dextromethorphan thường được kê toa thuốc cho bệnh nhân, nhưng những thuốc này đã được chứng minh là chúng có rất ít tác dụng. Những phương thức điều trị khác cũng được lựa chọn là nhắm vào chữa trị bệnh viêm đường hô hấp hoặc làm cho khạc ra chất đờm dãi. Vì ho là một phản xạ tự nhiên với mục đích bảo vệ cơ thể, cho nên việc ức chế phản xạ ho có thể gây tác dụng có hại, đặc biệt là khi bị ho nhiều.

Trích:hellobacsi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *