Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Triệu chứng xuất hiện khi ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm hay chúng ta thường nói là ngộ độc thức ăn hay trúng thực; bệnh này không phải là một vấn đề hiếm thấy. Chúng xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống. nhất là những gia đình có trẻ sơ sinh và những người có hệ tiêu hóa kém. Các triệu chứng của bệnh này thì xảy đến rất nhanh với nạn nhân; có thể đến mức gây nghiêm trọng đến sức khỏe. Ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng nếu chúng ta không phát hiện ra sớm; đưa cấp cức kịp thời.

Vậy ngộ độc thực phẩm là gì?

Vấn đề ngộ độc thực phẩm  (hay ngộ độc thức ăn, trúng thực) nạn nhân trúng độc khi ăn phải các thức ăn ôi thiu; hay các thực phẩm có nhiễm các sắc tố độc hại, nhiễm khuẩn do để quá lâu. Cũng có nhiều khả năng do ăn phải thức ăn biến chất như dầu mỡ chiên lại nhiều lần; thực phẩm có quá nhiều chất phụ gia bảo quản không tốt cho sức khỏe….

Trường hợp bị trúng thực nhẹ, người bệnh thường cảm thấy khỏe hơn sau vài ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, các ca ngộ độc nặng, biểu hiện những triệu chứng dữ dội hơn cần phải được nhập viện để điều trị và theo dõi.

các triệu trứng gây bệnh chúng ta có thể nhận thấy bằng mắt thường
các triệu trứng gây bệnh chúng ta có thể nhận thấy bằng mắt thường

Những dấu hiệu và triệu chứng ngộ độc thực phẩm là gì?

Những dấu hiệu và triệu chứng ngộ độc thực phẩm thường gặp bao gồm:

  • Ói mửa, buồn nôn, tiêu chảy
  • Đau bụng
  • Sốt
  • Mệt mỏi và thiếu năng lượng
  • Chán ăn
  • Đau cơ
  • Ớn lạnh

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ biểu hiện bất thường, khó chịu nào trong cơ thể sau khi ăn uống, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên đến ngay trung tâm y tế nếu có các dấu hiệu ngộ độc nặng, đặc biệt khi xuất hiện các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm ở trẻ em:

  • Thường xuyên nôn mửa
  • Nôn ra máu hoặc đi cầu ra máu
  • Tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày
  • Đau bụng dữ dội
  • Nhiệt độ trong miệng cao hơn 38,6oC
  • Mắt trũng, khát nước, khô miệng, đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, cơ thể yếu trầm trọng, hoa mắt, chóng mặt
  • Tầm nhìn bị mờ, cơ yếu và ngứa ran cánh tay
  • Tay hoặc chân lạnh
  • Thở nhanh hoặc thở dốc

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là gì?

Bạn có thể bị ngộ độc nếu ăn phải thức ăn hoặc nước uống nhiễm độc tố, thường đến từ:

  • Bản chất nguồn gốc thực phẩm chứa sẵn độc tố
  • Thực phẩm nhiễm khuẩn hoặc hóa chất
  • Nấm mốc phát triển từ thức ăn để lâu bị ôi thiu

Ngoài ra, trong quá trình sản xuất và chế biến, thực phẩm cũng có khả năng bị nhiễm khuẩn bất cứ lúc nào, ví dụ như khi trồng, thu hoạch, bảo quản, vận chuyển hoặc chuẩn bị.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thức ăn là gì?

Tất cả mọi người đều có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Mặc dù vậy, rủi ro ở một số người có thể cao hơn những người khác bởi các yếu tố như:

  • Tuổi tác: quá trình lão hóa khiến cho hệ miễn dịch của bạn bị yếu đi và không phản ứng lại với vi khuẩn gây hại.
  • Mang thai: quá trình mang thai dẫn đến một số thay đổi trong chuyển hóa và tuần hoàn, khiến bạn có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm. Phản ứng của bạn có thể tệ hơn trong khi mang thai.
  • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: đây là lứa tuổi có hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện.
  • Người mắc bệnh mạn tính như bệnh đái tháo đường, bệnh gan hoặc HIV/AIDS.

Trích:hellobacsi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *