Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Quan điểm về câu “ khôn ăn cái, dại ăn nước”

Quan điểm về câu “ khôn ăn cái, dại ăn nước”

Ngày nay các ông bà bố mẹ khi chăm trẻ con đều có chung cách thức sau. Rằng họ sợ con bị hóc xương, bị nghẹn hoặc nôn…. . Nên họ chỉ cho con cháu mình ăn nước hầm của các loại xương thịt. Họ nghĩ rằng khi ninh xương thịt như vậy, chất dinh dưỡng sẽ ra hết trong nước. Vậy chỉ cần uống nước là sẽ bổ sung đủ dinh dưỡng cho con. Nhưng đây thực sự là một hiểu lầm lớn. Từ xưa ông cha ta đã có câu” khôn ăn cái, dại ăn nước”. Vậy mà giờ đây mọi người đều bỏ quên câu nói đúng đắn đó.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã phân tích và xác nhận. Khi nấu ninh xương thịt, thì chỉ một phần nhỏ chất dinh dưỡng hoà tan trong nước. Còn rất nhiều chất dinh dưỡng như đạm, canxi vẫn tồn tại trong bã thịt mà người lớn bỏ đi.

Tại sao con trẻ còi cọc dù được chăm sóc kỹ từng bữa ăn

Vì đi ngược lại với câu nói” khôn ăn cái, dại ăn nước”. Nên có rất nhiều trẻ hiện nay vẫn gầy gò, còi cọc, suy dinh dưỡng. Ông bà cha mẹ tốn nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc. Nhưng kết quả dinh dưỡng cho con lại chẳng được bao nhiêu. Đấy chính là lý do khiến trẻ dù được chăm bẵm kỹ lưỡng nhưng vẫn còi cọc.

Thực tế về cách chế biến thực phẩm cho con nhỏ hiện nay thật sự có nhiều bất cập. Không hiểu hết về cách chế biến khiến trẻ không được hấp thu tối đa dinh dưỡng. Làm hao hụt dinh dưỡng trong thực phẩm một cách đáng tiếc.

Các bác sĩ gặp nhiều bà mẹ phàn nàn “Bác ơi em cho cháu ăn chẳng thiếu thứ gì. Mất bao nhiêu công ninh nấu, mà sao cháu chẳng lên cân”. Khi được hỏi về cách chế biến thức ăn cho trẻ. Thì hầu hết các bà mẹ này đều chỉ ninh lấy nước thịt, nước xương nấu bột nấu cháo cho trẻ. 

Giải thích của bác sĩ

Có những bà mẹ khi được Bác sĩ chẩn đoán là cháu bị còi xương thì nói luôn. “Ngày nào em cũng ninh nửa cân xương ống. Hai đôi chân gà để nấu bột cho cháu ăn mà sao vẫn bị còi xương hở bác?”. Khi được các bác sĩ giải thích: “khi ninh thịt và xương chỉ có rất ít các axit amin hoà tan trong nước tạo vị ngọt, thơm. Còn lại phần lớn chất đạm vẫn còn lại ở bã thịt. Nếu cháu chỉ ăn nước thịt sẽ bị thiếu chất đạm. Dẫn đến suy dinh dưỡng còi cọc và thiếu máu.”;

Quan điểm về câu “ khôn ăn cái, dại ăn nước”
Nếu cháu chỉ ăn nước thịt sẽ bị thiếu chất đạm

Bà mẹ mới ồ lên “ Thế mà mà em cứ tưởng nước mới là chất bổ. Em ninh kỹ thế cơ mà”. Cũng có những ông bố tâm sự: “Vợ em bận việc suốt ngày. Mọi việc chăm sóc cháu đều khoán cho người giúp việc. Mỗi ngày ninh 2- 3 lạng thịt thăn để nấu bột cho cháu.”.

Tính khoa học của câu “ khôn ăn cái, dại ăn nước”

Nhiều bà mẹ cho rằng nước hầm có nhiều chất bổ, giúp trẻ dễ tiêu hóa và cứng xương. Thực ra, trong nước thịt, nước xương ninh hầm có nhiều nitơ. Tuy tạo được hương vị thơm ngon, kích thích sự thèm ăn nhưng lại có rất ít đạm và canxi. Còn nước luộc rau. Chỉ có một ít vitamin hòa tan trong nước (vitamin C, vitamin B1) với lượng không đáng kể. Dẫn đến trẻ bị táo bón cũng không hấp thu được thức ăn cũng dẫn đến suy dinh dưỡng.

Trong những năm đầu đời, cân nặng và chiều cao của trẻ phát triển rất nhanh. Do vậy, nhu cầu dinh dưỡng tính theo cân nặng của trẻ cao hơn hẳn người lớn. Tất cả các thành phần dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, kẽm… . Giúp tạo dựng nên cấu trúc tế bào của các tổ chức và tham gia vào nhiều hoạt động chức năng cơ thể. Đều nằm trong phần cái của thức ăn.

Làm sao để trẻ ăn “cái”

Trên thực tế cũng có bà mẹ biết rằng ăn cả cái thì tốt hơn. Nhưng cứ cho ăn là trẻ lại nôn nên phải ăn nước. Vậy phải làm thế nào cho trẻ ăn được cái? Điều quan trọng là ngay từ bữa ăn dặm đầu tiên. Bà mẹ đã phải cho con ăn cả cái. Chỉ có điều tập ăn ít một, lúc đầu xay băm nhuyễn. Sau đó tăng dần độ thô của thức ăn lên. Những miếng ăn đầu tiên cháu có thể ậm ẹo muốn nôn. Nhưng nếu kiên trì tập trẻ sẽ quen và không nôn nữa.

Khi trẻ bắt đầu có răng, nhất là có răng hàm thì không dùng máy xay sinh tố nữa mà phải cho ăn thô. Khi nhai thức ăn kích thích tuyến nước bọt tiết men tiêu hoá giúp trẻ ăn ngon miệng và tiêu hoá tốt. Cho ăn thô sớm cũng phòng ngừa được chứng biếng ăn ở trẻ. Như vậy, câu nói của ông bà ta “khôn ăn cái, dại ăn nước” quả là không sai!

Ths. Bs Lê Thị Hải

Nguồn: viendinhduong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *