Chế Độ Ăn Uống, Dinh Dưỡng

Một tuần nên ăn mấy quả trứng là đủ

Việt Nam là một nước mạnh về chăn nuôi gia cầm vì vậy thị trường tiêu thụ các sản phẩm khá phong phú và đa dạng. Hơn thế nữa, trứng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao; dễ thực hiện các món ăn khác nhau và còn là thực phẩm quen thuộc với mọi người. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người ăn trứng giảm 26% nguy cơ bị đột quỵ xuất huyết.

Ngoài ra, những người ăn trứng giảm được 28% nguy cơ tử vong vì loại đột quỵ này. Thực tế cho thấy; những người ăn trứng cũng giảm 12% nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ. Trong thành phần của trứng có nguồn choline tuyệt vời, một thành phần của Lecithin. Được sử dụng để xây dựng màng tế bào và có vai trò tạo ra các phân tử tín hiệu trong não, cùng với các chức năng khác. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.

Tuy nhiên, khi chúng ta sử dụng quá nhiều trứng trong một tuần sẽ dẫn tới phản tác dụng; thậm chí có thể sinh bệnh. Vậy nên đặt ra câu hỏi: ” một tuần nên ăn mấy quả trứng là đủ?”. Để hiểu hơn về thành phần dinh dưỡng của trứng, chúng ta có thể tham khảo bài viết này.

trứng

Thành phần của trứng

Trứng là sản phẩm của một loại gia cầm; mỗi loại gia cầm người ta có thể phân ra thành nhiều loại trứng khác nhau tùy thuộc vào cách chăm sóc, thức ăn, môi trường chăn nuôi. Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, trứng có đủ các thành phần dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, can xi; sắt, kẽm, se len; vitamin B12, vitamin D, các acid béo no; acid béo không no một nối đôi và nhiều nối đôi; cholesterol.

Trứng tươi (trứng mới) có hai phần, có ranh giới rõ ràng giữa lòng đỏ và lòng trắng, trứng để lâu thì danh giới đó không còn. Lòng đỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong 100 gam có protein 13,6 gam; lipid 29,8 gam; 134 mg can xi; sắt 7.0 mg; kẽm 3.7 mg; folat 146 µmg; vitamin A 960 µg; cholesterol 2000mg và có rất nhiều các vitamin và khoáng chất khác, cũng như acid béo không no một hay nhiều nối đôi. Thành phần của lòng trắng có ít chất dinh dưỡng hơn, trong 100 gam có 10,3 gam protein; can xi 19 mg.

Chất đạm của trứng là nguồn cung cấp rất tốt các acid amin cần thiết có vai trò quan trọng cho cơ thể, đặc biệt cần cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ. Trứng có nguồn chất béo rất quí đó là lecithin, lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác (trừ đậu nành). Lecithin giúp giảm cholesteroltăng HDL cholesterol (cholesterol tốt) và làm giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu) hiện hữu trong cơ thể con người. Ngoài ra lecithin giúp giảm cân.  

Cách lựa chọn trứng có chất lượng tốt:

Soi trên nguồn ánh sáng: Nắm quả trứng trong lòng bàn tay, chỉ hở hai đầu trứng, mắt nhìn vào đầu trứng, đầu kia soi lên một nguồn ánh sáng (ánh sáng mặt trời hoặc sáng điện). Quan sát phần bên trong của trứng có vết máu không? có ký sinh trùng, giun sán, có vật gì lạ không?. Trứng soi có màu hồng, trong suốt với một chấm hồng; túi khí có đường kính < 1cm, đường bao quanh cố định.

Thả vào dung dịch nước muối 10%: khi thả vào dung dịch trứng chìm xuống đáy có nghĩa là trứng mới đẻ trong ngày. Trứng lơ lửng trong dung dịch có nghĩa là trứng đã đẻ 3 -5 ngày. Nếu trứng nổi trên mặt dung dịch thì trứng đã để quá 5 ngày.

Cách chế biến

Lòng đỏ và lòng trắng trứng có độ đồng hóa khác nhau. Với lòng đỏ, do độ nhũ tương và các thành phần dinh dưỡng phân tán đều nên ăn sống hoặc chín cũng rất dễ đồng hóa, hấp thu. Lòng trắng trứng ăn sống hoặc trần tái dễ gây đầy bụng khó tiêu. Vì vậy, lòng trắng trứng cần được làm chín trước khi ăn. Trứng là thức ăn quen thuộc và giàu chất dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng lại có tỷ lệ cân đối, do vậy trứng có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn.

1 tuần nên ăn mấy quả trứng

Với trẻ nhỏ từ 6 – 7 tháng tuổi, mỗi bữa ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà; trẻ từ 8 – 9 tháng tuổi, mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng gà hoặc 4 quả trứng chim cút; trẻ từ 10 – 12 tháng tuổi cho ăn cả lòng đỏ và lòng trắng và mỗi bữa ăn 1 quả; trẻ từ 1 – 2 tuổi ăn từ 3 – 4 quả/tuần. Với người lớn, một tuần chỉ nên ăn 3 quả/tuần, người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu, tuy nhiên một tuần chỉ nên ăn từ 1- 2 quả/tuần.

Nguồn: viendinhduong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *