Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Top 5 món cháo trị còi xương cho trẻ

Còi xương là một bệnh lí xảy ra khi cơ thể bé bị thiếu hụt lượng vitamin D cần thiết trong quá trình hấp thụ và chuyển hóa hai loại chất quan trọng giúp xương phát triển là Canxi và Photpho.

Ba năm đầu đời là khoảng thời gian mắc bệnh cao nhất ở trẻ nhỏ với những nguyên nhân ngoại sinh như: thiếu ánh sáng mặt trời,.. Và nguyên nhân nội sinh như chế độ dinh dưỡng không đủ Canxi-Phốtpho… Bệnh còi xương ở trẻ thường được biểu hiện qua một số dấu hiệu: Trẻ thường quấy khóc, ngủ không yên, dễ giật mình, và đổ nhiều mồ hôi khi ngủ, trẻ bị rụng tóc nhiều. Đặc biệt là vùng sau gáy như hình vành khăn,…

Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh sẽ trở thành cấp tính, trẻ có thể bị co giật, xương biến dạng. Các bậc phụ huynh cần phải thực sự chú ý đến con nhỏ, một khi thấy bé có những biểu hiện trên cần phải cho trẻ đi khám ngay lập tức để tránh hậu quả về sau. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể giúp con bổ sung Vitamin D cũng như ngăn ngừa, điều trị bệnh còi xương bằng một số món ăn dinh dưỡng được giới thiệu dưới đây.

Bột chân cua

Chân cua 300g, hạt sen 50g, đậu xanh 50g. Chọn lấy chân của những con cua khỏe, rửa sạch sấy khô tán thành một mịn. Hạt sen, đậu xanh đều tán thành bột. Các thứ trên trộn đều với nhau. Mỗi lần ăn dùng 1 thìa cà phê bột chân cua hòa vào nước cơm đặc hoặc nước cháo loãng, có thể thêm đường hay muối để ăn cho vừa miệng. Ngày ăn 2 lần, cần ăn liền 15 – 20 ngày.

Cháo lòng đỏ trứng gà

Lòng đỏ trứng gà bổ dưỡng cho trẻ

Lòng đỏ trứng gà 2 cái, gạo ngon 50g, bột gia vị vừa đủ. Trứng gà luộc chín, bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ, sấy khô tán bột. Gạo rang vàng tán thành bột. Cả hai thứ trộn đều, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ đun cho cháo sôi kỹ, thêm bột gia vị vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn lúc đói ngày 1 lần. Cần ăn trong khoảng 20 – 30 ngày.

Cháo tôm

Tôm 150g, gạo 50g, bột gia vị vừa đủ. Tôm rửa sạch, bóc vỏ và càng để riêng. Thịt tôm giã thật nhỏ. Vỏ, càng tôm sấy khô tán bột mịn. Gạo xay thành bột. Tất cả trộn đều, thêm bột gia vị, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu thành cháo. Khi cháo chín cho bột ngọt quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn ngày 1 lần lúc đói, ăn liền 1 tháng.

Cháo sụn lợn

Cháo sụn lợn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

Xương sụn lợn 100g, gạo 50g, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ. Xương sụn lợn rửa sạch, xay nhỏ như bột, ướp bột gia vị xào chín. Gạo xay thành bột. Xương sụn lợn cho vào nồi thêm 150ml nước đun trên lửa nhỏ, khi sụn nhừ cho bột gạo vào quấy đều, đun tiếp tới khi cháo chín cho bột ngọt. Trẻ ăn ngày 2 lần lúc đói. Cần ăn liền 15 – 20 ngày.

Cháo cá quả

Cá quả 1 con (300g), rau cải xoong 30g, gạo 50g, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ. Chọn loại cá quả đầu bẹt, vảy ở bụng trắng, lưng đen, làm sạch cá bỏ nội tạng, đem hấp cách thủy cho chín, gỡ lấy thịt nạc ướp bột gia vị, xương cá giã nhỏ lọc lấy 200ml nước. Gạo xay thành bột, rau cải xoong rửa sạch thái thật nhỏ (có thể giã nhỏ rồi vắt lấy nước cho vào cháo). Cho bột gạo vào nước cá, đun lửa nhỏ, cháo chín cho rau cải xoong, thịt cá, bột ngọt vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn ngày 2 lần, cần ăn 20 – 30 ngày. Ăn cách ngày.

Nguồn suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *