Phương Pháp Thể Thao Khỏe Mạnh, Sống Khỏe

Kem chống nắng: Lớp bảo vệ tối ưu đối với thể thao ngoài trời

kem chống nắng

Khác với những môn thể thao trong nhà, người chơi thể thao chuyên nghiệp ngoài trời có cường độ làm việc và tiếp xúc với tia mặt trời ở mức vô cùng cao mà lại không thể trang bị những bộ đồ bảo hộ hay phụ kiện che chắn. Do vậy, kem chống nắng đã trở thành một người bạn đồng hành hữu ích đối với vận động viên cả nam và nữ.

S nguy hại của ánh nắng mặt trời tác động lên da của vận động viên

Nhắc đến thủ phạm gây ra một làn da sạm đen; không gì khác đó chính là ánh nắng mặt trời; nhất là ánh nắng gay gắt vào mùa hè. Tuy nhiên; ánh nắng mặt trời không chỉ tác động đến màu da đối với những người làm việc ngoài trời; hoạt động liên tục ngoài trời như các vận động viên; giáo viên dạy bơi hay tài xế…

Tia hồng ngoại ảnh hưởng tới gia trong quá trình tập thể thao

Theo nghiên cứu của các chuyên gia; việc để làn da tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài sẽ gây ra các tình trạng như lão hóa da; suy giảm hệ miễn dịch; ung thư da. Ngoài ra còn tác động không tốt cho mắt.

Có 3 loại tia UV trong ánh nắng mặt trời đó là UVA, UVB, UVC. Tia UVC không thể đi được qua tầng ozone của Trái Đất. UVB là loại bước sóng tầm trung; thường xuất hiện rất nhiều vào những hôm trời nắng gay gắt. Nếu hoạt động liên tục sẽ gây ra tình trạng sạm da.

vận đọng viên

Còn sở hữu bước sóng dài hơn, không chỉ tác động trên bề mặt da, tia UVA của mặt trời có thể xâm nhập vào bên trong làm tổn hại làn da và gây nguy hại cho cơ thể. Mà đặc biệt, UVA lại xuất hiện ngay cả khi trời râm mát, tức là chúng ta cảm thấy an toàn với ông mặt trời, thì thực tế các tia UVB vẫn đang không ngừng chiếu đến Trái Đất, “gặp gỡ’ với làn da con người.

Bởi vậy, với các vận động viên họ luôn đối mặt với rất nhiều nguy hại từ tác động của mặt trời cho làn da và sức khỏe dù ngày nắng hay ngày râm mát.

Kem chống nắng giúp bảo vệ làn da, cơ thể vận động viên ngoài trời

Trước tác động nguy hiểm của ánh nắng mặt trời; thông thường khi phải hoạt động liên tục ngoài trời chúng ta sẽ rất cần tuân thủ các nguyên tắc bảo vệ cơ thể cũng như sử dụng các đồ bảo hộ cho da như quần; áo; mũ chống nắng; đeo kính râm… để che chắn cơ thể. Nhưng với các cầu thủ; các vận động viên ngoài trời thì việc che chắn cơ thể là điều không thể tuân theo. Hình ảnh đầu trần; không che chắn tập luyện; thi đấu dưới nắng; nhễ nhại mồ hôi là điều rất bình thường và quen thuộc với các vận động viên.

Với cường độ hoạt động nhiều, lâu ngoài trời; các loại kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF cao từ 30 thường được các vận động viên ưu tiên lựa chọn. Hiện nay các loại kem chống nắng có hai loại cơ bản là vật lý và hóa học. Và có kèm thêm các tính năng phù hợp với từng hoạt động của vận động viên như không thấm nước phù hợp với vận động viên bơi lội, kem chống nắng chịu mồ hôi, kem chống nắng không mùi…

kem chống nắng

Thông thường để đạt hiệu quả trong việc sử dụng kem chống nắng, các vận động viên sẽ lựa chọn loại kem chống nắng có tác động hiệu quả nhanh và bôi dặm lại sau vài tiếng hoạt động.

Rất nhỏ bé, tưởng chừng như không quan trọng nhưng kem chống nắng đã luôn là người bạn đồng hành thân thiết cùng các vận động viên qua suốt những ngày tháng tập luyện, thi đấu và lên đài vinh quang.

 

Nguồn: thethao247.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *