Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Các triệu chứng hay thấy khi bại não

Bệnh bại não là gì?

Bại não là một loại bệnh đặc biệt; hiểu một cách đơn giản là não gần như không hoạt động; nhưng tim và các bộ phận khác vẫn hoạt động bình thường. Đây chính là một từ ngữ dùng để chỉ đến nặng lực hoạt động của bộ não; sự hoạt động của các mô cơ khi chúng bị tổn thương. Đây không phải căn bệnh di truyền và lây nhiễm. Nhưng chúng sẽ ảnh hưởng khi phụ nữ có thai hoặc trẻ nhỏ từ 3-5 tuổi. Nguy hiểm khi trẻ nhỏ bị sốt khá cao sẽ dẫn đến tình trạng này.

Trẻ bại não không những thiệt thòi hơn người bình thường mà còn bị xã hội cho là khờ khạo; không đủ năng lực để sử lý thông tin. Họ còn bị các tác động phụ theo đi kèm khi bị bại não.

 • Mắt hay gọi là thị lực, thi giác.
 • Tai hay gọi là thính giác.
 • Trí não chậm phát triển, bao gồm cả khả năng ngôn ngữ cũng như khả năng tiếp thu

trẻ bị bại liệt

Phân loại bệnh bại não

Bệnh bại não được chia thành bốn loại chính gồm:

 • Thể co cứng: đây là dạng phổ biến nhất, chiếm 70 – 80% trường hợp. Bệnh bại não thể co cứng còn được phân loại thành những nhóm nhỏ hơn là liệt chi dưới, liệt nửa người hoặc liệt tứ chi.
 • Thể múa vờn (loạn động): khoảng 10 – 20% trẻ bại não thuộc loại này
 • Thể phối hợp: kết hợp giữa hai loại trên. Trong trường hợp này, trẻ bị bại não thường bị dị tật nghiêm trọng
 • Thể thất điều: chiếm tỷ lệ không quá 10%

Những triệu chứng và dấu hiệu trẻ bị bại não là gì?

Người bệnh sẽ có những chuyển động tay và chân bất thường, trương lực cơ kém phát triển từ nhỏ, việc đi lại và nói năng bị chậm phát triển, tướng đi bất thường, co thắt cơ, phối hợp các bộ phận cơ thể kém và mắt lé. Đối với bệnh bại não ở trẻ sơ sinh, bé sẽ gặp phải các vấn đề trong việc ăn uống. Bệnh bại não ở trẻ em có thể ở mức độ nhẹ, trung bình hoặc nặng.

Ngoài ra, dấu hiệu trẻ bị loại bệnh này của từng loại cũng có thể không giống nhau, chẳng hạn như:

 • Bệnh này thể co cứng thường làm cho người bệnh bị cứng cơ, vì vậy khó thực hiện được các hoạt động như bình thường, đặc biệt là ở chân, cánh tay và lưng
 • Bệnh này thể múa vờn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, do đó người bệnh sẽ không thể giữ thăng bằng và khó phối hợp động tác. Trẻ bị bệnh bại não sẽ có những cử động chậm và không làm chủ được, trương lực cơ thấp làm cho trẻ khó ngồi thẳng lưng và khó đi lại.
 • Trẻ bị bệnh này thể phối hợp sẽ bắt gặp các triệu chứng của hai dạng bại não trên
 • Bệnh này thể thất điều làm cho trẻ gặp khó khăn trong việc kiểm soát dáng đi và thực hiện những động tác đòi hỏi sự nhịp nhàng như viết chữ hoặc vỗ tay theo nhịp

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Chẩn đoán sớm có thể giúp ngăn ngừa nhiều triệu chứng và giúp bạn kiểm soát bệnh cho trẻ tốt hơn. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hay thấy con bạn có vấn đề về việc phối hợp động tác và bất thường chức năng cơ, hãy dẫn trẻ đi khám bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

Trích:hellobacsi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *