Tất cả chúng ta ai cũng biết rằng; chuối là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng. Không chỉ vậy; chuối còn mang lại lợi ích cho chị em về khả năng làm trắng da; giảm cân. Tuy nhiên; cái gì “quá” cũng không tốt; nếu hấp thụ một số lượng quá lớn vượt mức quy định chuối vào cơ thể thì sẽ tạo ra tác dụng phụ gây ra những điều không tốt cho sức khỏe; cho cơ thể. Hơn nữa; các tác dụng phụ này còn rất nguy hiểm như dư thừa các chất dinh dưỡng; quá nhiều vitamin và khoáng chất;…gây ra một số bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe như: tăng cân; dư thừa kali; đau nửa đầu và có thể tăng lượng đường đột biến,…
Gây đau đầu
Trong chuối có chứa hàm lượng chất axit amin, phenyethyamine và tyramine . Nó có khả năng làm giãn mạch máu; làm tăng số lượng máu lên não; từ đó tạo nên những cơn đau đầu nếu bạn nạp quá nhiều vào cơ thể. Không chỉ vậy; chuối quá chín còn có hàm lượng này cao hơn vì vậy đừng ăn chuối quá chín bị thâm hoặc quá chín nhé.
Tăng cân
Hàm lượng chất xơ trong chuối có thể giúp chúng ta no lâu và giảm cân. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều, điều ngược lại sẽ xảy ra.
Theo Penn Medicine; chuối chứa một lượng lớn carbohydrate và calo. Khi ăn điều độ; chuối có thể giúp bạn giảm cân, tuy nhiên, ăn quá nhiều sẽ khiến bạn tăng cân.
Theo Cleveland Clinic, lượng đường cao hơn được tìm thấy trong chuối khiến cơ thể dễ dàng tăng cân và nếu bạn ăn quá nhiều thì vòng eo của bạn sẽ bị tăng lên. Hãy hạn chế ăn nhiều chuối để đạt được mục tiêu giảm cân hiệu quả.
Lượng đường tăng đột biến
Đối với những người bị tiểu đường có thể ăn một vài quả chuối trong ngày; tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Theo Đại học Sydney, chỉ số đường huyết (GI) của chuối chín đạt 62, đẩy nó vào vị trí GI vừa phải. Theo một nghiên cứu được công bố thông qua Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, bất kỳ ai muốn theo dõi lượng đường trong máu của mình cần tránh xa một lượng lớn thực phẩm và đồ uống có chỉ số GI ở mức trung bình hoặc cao.
Lượng đường trong máu cao ở những người không thể điều chỉnh mức insulin thích hợp, có thể dẫn đến hôn mê tiểu đường và thậm chí tử vong; khiến loại trái cây này trở thành một lựa chọn đặc biệt nguy hiểm khi ăn quá nhiều.
Nếu bạn thích ăn chuối nhưng cần giữ lượng đường trong máu ổn định; hãy kiểm soát lượng ăn phù hợp hoặc chuyển sang chuối ít chín hơn, vì chúng có mức GI thấp hơn.
Tăng kali máu
Chuối là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời, tuy nhiên, khi tiêu thụ quá nhiều dẫn đến việc dư thừa chất dinh dưỡng này cũng gây ra một số hậu quả nghiêm trọng.
Tiêu thụ chuối quá nhiều có thể phát triển chứng tăng kali máu; một tình trạng làm suy giảm chức năng của các tế bào thần kinh và cơ. Theo USDA; chuối có 358 miligam kali và bất kỳ ai theo đuổi chế độ ăn giàu kali đều có thể bị tác dụng phụ này.
Có thể bị sâu răng
Khi ăn các loại trái cây có đường, bạn có thể dễ dàng gặp nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng của mình. Theo Orlando Sentinel; các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chuối có thể gây hại cho răng của bạn nhiều hơn so với sôcôla hoặc kẹo cao su có đường.
Bị táo bón
Theo Đại học Makerere, chuối có một lượng đáng kể axit tannic được lưu trữ bên trong mỗi khẩu phần ăn. Mặc dù hóa chất này sẽ không có tác dụng nhiều với liều lượng nhỏ. Tuy nhiên; khi tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Microbial Ecology in Health and Disease; lượng axit tannic ăn vào cao có thể gây ra một số chứng táo bón nghiêm trọng.
Chứng đau nửa đầu
Khoa học đã chứng minh rằng một số hóa chất và chất dinh dưỡng có thể gây ra tình trạng bệnh lý nguy hiểm này; và thật không may; chuối mang một trong những hợp chất có hại này.
Theo một nghiên cứu được công bố thông qua Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ; hóa chất tyramine có trong chuối đã được chứng minh là ảnh hưởng đến cách thức phát triển chứng đau nửa đầu. Chuối chứa rất nhiều hóa chất này; hãy hạn chế ăn chuối để tránh những cơn đau không đáng có.
Nguồn: suckhoedinhduong.