Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Giai đoạn ăn dặm nào thì bé được ăn hải sản?

Giai đoạn ăn dặm nào thì bé được ăn hải sản?

Tất cả các loại hải sản có vỏ bạn chưa thể cho bé ăn vào giai đoạn 6 tháng tuổi. Nhưng cá thì bạn có thể nghiền nhuyễn hoặc cà thành dạng bột sệt. Và cho bé ăn bắt đầu từ 6 tháng tuổi, khi bé bắt đầu ăn dặm.  Tuy vậy, nguồn đạm trong hải sản thường dễ gây dị ứng cho bé. Vậy nên hãy cho bé ăn từ tháng 7 trở đi là tốt nhất. Tất nhiên là phải cho bé ăn lượng ít. Để bé thích nghi dần. Và giúp ta biết trẻ có bị dị ứng khi ăn hải sản hay không. Nếu trẻ bị dị ứng thì cần phải cẩn thận hơn.

Không nên cho bé ăn hải sản loại nào

Các loại cá chứa hàm lượng thuỷ ngân và các chất ô nhiễm cao.

Không ăn các loại cá kình, cá lưỡi kiếm, cá thu lớn, cá ngừ lớn…

Hải sản cho bé nhất định phải lựa chọn loại cá tươi. Không được chọn cá ươn, bầm dập. Vì chúng tồn tại nhiều chất độc. Dễ khiến bé bị ngộ độc.

Bé nên ăn hải sản loại gì

Cá biển

Trong tất cả các loại hải sản, cá biển là thực phẩm rất tốt. Nó có hàm lượng đạm sinh học cao với tỷ lệ cân đối. Rất phù hợp với cơ thể người. Thân thiện với trẻ em.

Trong cá rất giàu omega-3 chất béo không no. Một chất rất cần thiết cho màng tế bào thần kinh và tim mạch.

Do đó, ăn cá ít nhất 3 lần/tuần rất có lợi cho sức khoẻ. Gan cá còn rất giàu vitamin A và D. Hàu thì rất giàu kẽm là thành phần của hơn 300 enzyme bên trong cơ thể. Là chất cần thiết để trẻ tăng trưởng. Và cũng rất cần để phát triển hệ sinh dục. Hầu hết các loại hải sản đều giàu canxi (nhất là các loại cá nhỏ ăn được cả xương). Nên rất cần cho xương và răng. Nhưng nếu không biết lựa chọn, bảo quản, chế biến hải sản đúng cách và ăn có mức độ thì có thể “lợi bất cập hại”.

Cá biển nên ăn cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá basa. Các loại cá này chứa nhiều omega 3. Các axit béo không no rất tốt cho sự phát triển thần kinh và thị giác của trẻ. Giúp phát triển trí não giúp bé thông minh hơn.

Giai đoạn ăn dặm nào thì bé được ăn hải sản?
Trong tất cả các loại hải sản, cá biển là thực phẩm rất tốt


Cá, tôm, cua đồng cũng là một lựa chọn tốt

Cá đồng tuy không chứa nhiều các axit béo không no như các biển. Nhưng cá đồng cũng chứa nhiều chất đạm quí, dễ hấp thu, lại ít gây dị ứng hơn cá biển. Vì vậy khi mới bắt đầu ăn cá các bà mẹ nên cho ăn cá đồng trước. Nên chọn cá nạc ít xương như : cá quả, cá rô phi…

Tôm cũng là thức ăn giàu đạm và canxi. Từ tháng thứ 7 trở di các bà mẹ có thể cho con ăn tôm đồn, tôm biển

Cua đồng là thức ăn chứa hàm lượng canxi cao. Vì vậy nên cho trẻ ăn thường xuyên để cung cấp canxi cho trẻ.

 Các loại hải sản có vỏ như : hàu,  ngao, hến, trai  …. Nên cho bé ăn khi đã 1 tuổi. Dùng nước nấu cháo, còn thịt xay băm nhỏ. Các laọi hải sản này chứa nhiều kẽm, một vi chất quan trọng đối với trẻ em.

Hải sản thường giàu đạm và các dưỡng chất cần thiết khác. Hải sản cũng rất ít chất béo no và chứa axit béo không no omega-3, là chất béo thiết yếu cho cơ thể. Hải sản còn giàu vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm B) và khoáng chất (canxi, kẽm, sắt, đồng, kali…). Do đó, hải sản sẽ góp phần đa dạng cho chế độ ăn cân đối, khoẻ mạnh và giúp trẻ tăng trưởng. Tuy nhiên, hải sản cũng ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khoẻ.

Cách chế biến hải sản như thế nào ?

Cách chế biến hải sản không đúng cũng có thể gây bất lợi cho cơ thể bé . Hải sản chế biến chưa chín hẳn (gỏi cá sống, hàu sống, sò, mực nướng…) có thể ẩn chứa vi trùng và ký sinh trùng. Đó là nguyên nhân của không ít trường hợp nhiễm trùng đường ruột khi ăn hải sản. Ngày nay, khi môi trường ngày một ô nhiễm thì một nguy cơ nữa phải kể đến khi ăn nhiều hải sản là khả năng nhiễm kim loại nặng như thuỷ ngân.

Khi trẻ còn trong giai đoạn ăn bột và cháo. Tốt nhất là xay, nghiền nhỏ cá, tôm để nấu bột hoặc cháo. Nếu là cá đồng nhiều xương, bạn nên luộc chín cá rồi gỡ xương. Cá biển có thể xay sống như xay thịt rồi cho vào nấu bột, nấu cháo cho bé. Với cua đồng thì giã lọc lấy nước để nấu bột, cháo. Tôm to thì bóc vỏ sau đó xay hoặc băm nhỏ, với tôm quá nhỏ có thể giã lọc lấy nước  như nấu bột cua. Với các loại hải sản có vỏ thì luộc chín lấy nước nấu cháo, bột , thịt xay băm nhỏ cho vào cháo, bột

Trẻ đã lớn hơn từ 3 tuổi trở lên : ngoài ăn các loại cháo, mỳ, miến…   nấu với hải sản  có thể cho bé ăn dạng luộc hấp : cua luộc, ghẹ hấp, luộc, ngao hấp…

 Điều quan trọng nhất là phải nấu chín kỹ. Không cho trẻ ăn gỏi cá, hoặc nấu chưa chín kỹ.

Ăn hải sản bao nhiêu là đủ ?

Ngày nào bạn cũng có thể cho bé ăn 1 – 2 bữa từ hải sản. Nhưng tuỳ theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau :

Trẻ 7 – 12 tháng : mỗi bữa có thể ăn 20 – 30g thịt của cá, tôm ( đã bỏ xương, vỏ ) nấu với bột, cháo. Mỗi ngày có thể ăn 1 bữa. Tối thiểu ăn 3 – 4 bữa/tuần

Trẻ 1 -3 tuổi : mỗi ngày ăn 1 bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mỳ, bún , súp…. Mỗi bữa ăn 30 – 40 g thịt của hải sản

Trẻ từ 4 tuổi trở lên : có thể ăn 1 – 2 bữa hải sản/ngày. Mỗi bữa có thể ăn 50 – 60g thịt của hải sản. Nếu ăn  ghẹ có thể ăn ½ con/bữa, tôm to có thể ăn 1 – 2 con/bữa (100g cả vỏ).

Với những lợi ích về dinh dưỡng không thể chối cãi của các loại  hải sản. Các bà mẹ nên cho bé ăn hàng ngày. Nhưng phải tập cho bé ăn ít một. Từ ít đến nhiều, chọn loại tươi ngon. Chế biến nấu chín kỹ để tránh ngộ độc thức ăn ở trẻ.

Nguồn: viendinhduong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *