Phương Pháp Phòng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Phương pháp phòng ngừa bệnh lẹo mắt

Vấn đề bệnh gặp ở mắt sẽ gây lo lắng cho mọi người. Vì chúng gặp phải ở bộ phận nhạy cảm và có thể dẫn đến ảnh hưởng nếu không chữa kịp thời. Thông thường lẹo mắt sẽ tự khỏi mà không cần điều trị; hoặc có thể tự chườm ấm để nhanh khỏi. Một số khuyến cao cho rằng rửa mắt thường xuyên sẽ là biện pháp phòng lẹo mắt cao; hay giữ cho mắt luôn sạch sẽ; làm việc ở môi trường không khí trong lành;….

Khi bác sĩ đúng chuyên môn bạn sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian để tìm ra bệnh; các bác sĩ sẽ nhận biết nhanh về lẹo mắt này. Vì mi mắt rất nhỏ nên họ sẽ dùng đèn y khoa và kính lúp để có thể thấy chúng; khi chúng còn đang ở mức độ nhỏ. Ngoài phương pháp đó ra thì có nhiều phương pháp khác nhưng không được chuyên dùng. Dùng kính lúp và đèn y khoa là phương pháp được áp dụng phổ biến.

Hãy cùng mình tìm hiểu các cách phòng ngừa lẹo mắt

bệnh nhân bị lẹo mắt
bệnh nhân bị lẹo mắt

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của mụt lẹo?

Những thói quen sinh hoạt sau sẽ hạn chế tốc độ phát triển của lẹo mắt:

  • Giữ cho mặt, da đầu, lông mày và tay sạch sẽ
  • Dùng ít hoặc không dùng phấn trang điểm mắt
  • Không tự ý nặn mụt lẹo
  • Ngưng sử dụng kính áp tròng cho đến khi mụt lẹo hoàn toàn khỏi hẳn
  •  Không đưa tay dụi, chà mắt vì có thể gây kích ứng mắt và nhiễm khuẩn lây lan.
  • Bảo vệ mắt khỏi khói bụi và ô nhiễm không khí bằng cách đeo kính an toàn mỗi khi đi đường, đặc biệt khi dọn dẹp nhà cửa hay cắt cỏ.
  • Tránh đến những nơi bụi bẩn hoặc nơi bị ô nhiễm không khí nặng nề.
  • Nếu bạn là người thường xuyên trang điểm, cần tẩy trang cho mắt sạch sẽ hàng ngày. Thay mascara ít  nhất mỗi 6 tháng/lần bởi vì vi khuẩn có thể phát triển khi mắt được trang điểm. Tránh dùng chung khăn tắm, khăn lau, hoặc đồ trang điểm mắt.
  • Rửa tay thường xuyên và luôn để tay rời xa khỏi tầm mắt của bạn, đặc biệt là khi chăm sóc người bị mụn lẹo ở mí mắt hay bất kỳ loại nhiễm trùng nào khác.
  • Không nên chữa chắp, lẹo bằng cách tự ý nặn mủ, tra thuốc không theo hướng dẫn; vì những phương pháp này dễ làm cho tổn thương lan rộng hoặc tái phát, để lại sẹo xấu gây mi quặp, những tổn thương này đều tồn tại dai dẳng, khó chữa trị.

Các cách trị mụt lẹo phổ biến

Vì mụt lẹo có thể dễ dàng biến mất mà không cần đặc trị nên những gì bạn cần làm lúc này; là hỗ trợ cơ thể tự làm lành thương tổn. Các chuyên gia khuyến nghị người bệnh nên đặt túi chườm ấm lên mắt khoảng 10 – 15 phút vài lần; trong ngày sẽ giúp mở lỗ chân lông ở mí mắt bị chặn và mở các tuyến dầu. Chườm ấm còn có tác dụng giúp xoa dịu biểu hiện sưng đỏ tại đây.

Ngoài ra, bác sĩ có thể kê thuốc kháng sinh cho bạn ;nếu tình trạng nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng. Thông thường thuốc kháng sinh được dùng dưới dạng thuốc mỡ; hoặc thuốc nhỏ mắt để giúp hết sưng. Thỉnh thoảng các thuốc giảm đau không kê toa; có thể giúp bạn giảm sự khó chịu do mụt lẹo gây ra. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể rạch một đường nhỏ ở vùng bị sưng để mủ chảy ra; nếu lẹo mắt không có dấu hiệu thuyên giảm.

Trích:hellobacsi.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *