Các Triệu Chứng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Các triệu chứng gặp phải ở bệnh gàu

Gàu là bệnh gì?

Gàu là bệnh lý mạn tính tùy theo từng cơ địa của mỗi cá nhân; có người không có nhưng có người có ít hoặc rất nhiều. Thậm trí dẫn tới tình trạng viêm da đầu.

Chúng thường xuất hiện ở da đầu; biểu hiện của loại bệnh là liên tục tạo ra các mảng nhỏ bong tróc; những mảnh da chết đẻ lại trên đầu; và hiện tượng biểu hiện này có thể từ mức độ nhẹ đến nặng. Một số trường hợp hiếm; gầu ảnh hưởng đến tóc gây ra tình trạng bị rụng tóc. Cần nhờ đến sự giúp đỡ của các bác sĩ kịp thời. Các vảy gàu tùy từng người có thể rơi xuống vai hoặc khi rũ tóc sẽ bị bay; điều này làm cho da đầu khô và tạo cảm giác khó chịu.

Bệnh không hề ảnh hưởng đến sức khỏe hay để lại di chứng. Mà chúng là mất tự tin khi giao tiếp và tạo cảm giác nóng nảy khi thấy chúng. Chính vì vậy chúng ta nên triệt để bệnh để không bị quá nặng.

gàu

Những dấu hiệu và triệu chứng của gàu là gì?

Triệu chứng của gàu rất dễ thấy, đó là những mảng da chết màu trắng, hơi bóng mỡ nằm trên tóc, vai và có thể kèm theo ngứa. Tình trạng này có thể nặng hơn trong mùa thu và mùa đông vì máy sưởi ấm có thể làm cho da khô. Các triệu chứng thường giảm đi trong mùa hè.

Gàu còn có tên gọi là bệnh “cứt trâu” – một bệnh dân gian ở trẻ nhỏ. Gàu có thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh và cả trẻ nhũ nhi. Tuy nhiên, bệnh này không nguy hiểm và thường tự hết.

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Gàu không phải là vấn đề nghiêm trọng, nhưng nếu các loại thuốc không kê đơn hoặc dầu gội đầu không thể làm thuyên giảm bệnh hoặc nếu da đầu trở nên đỏ hoặc sưng lên, bạn nên đi khám bác sĩ da liễu vì có thể bạn đã bị viêm da tiết bã hoặc tình trạng nào đó giống như gàu.

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh gàu?

Một số lý do khiến bạn bị gàu, chẳng hạn như:

  • Kích thích da nhờn (viêm da tiết bã): đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của gàu và có thể gây đỏ da, da nhờn phủ đầy vảy màu trắng hoặc màu vàng;
  • Không gội đầu thường xuyên: khi bạn không thường xuyên gội đầu, dầu và các tế bào da chết từ da đầu có thể tích tụ lại, gây ra gàu; một số trường hợp đặc biệt như dùng dầu gội trị gàu mà không hết gàu;
  • Nấm malassezia: sống trên da đầu hầu hết người lớn. Trong một số trường hợp, nó gây kích thích da đầu và làm các tế bào da đầu phát triển quá nhanh;
  • Da khô: gàu từ các mảnh da khô thường nhỏ và ít dầu hơn so với những nguyên nhân khác. Ngoài ra, tình trạng đỏ hoặc sưng da ít khi xảy ra;
  •  Nhạy cảm với các sản phẩm chăm sóc tóc: đôi khi nhạy cảm với những thành phần nhất định trong các sản phẩm chăm sóc tóc hoặc tác hại của thuốc nhuộm tóc có thể gây ra da đầu đỏ, ngứa hoặc có vảy.

Trích:hellobacsi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *