Y Học Cổ Truyền

Bấm huyệt đúng cách giảm đầy bụng, chậm tiêu

Bấm huyệt từ lâu đã trờ thành một phương pháp hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khó chữa.

Chứng đau thắt thượng vị trong y học cổ truyền liên quan đến việc lo lắng, suy nghĩ quá mức, nóng giận lâu ngày, ảnh hưởng đến chức năng của tỳ vị, tỳ vị và dạ dày không thể hấp thu chức năng ăn uống dẫn đến suy nhược, bổ huyết. Ùn tắc, đau bụng, đầy bụng, khó tiêu. Nếu khí cháy lâu ngày, hỏa khí sẽ thiêu đốt tân dịch, từ đó làm tổn hại âm khí, từ đó sinh ra chính khí.

Ngoài ra, do không đủ dinh dưỡng như ăn quá no hoặc đói quá, ăn quá nhiều chất béo, ngọt, nóng, chua, mặn, lạnh có thể ảnh hưởng đến chức năng của tỳ vị và sinh bệnh. Ngoài những loại thuốc được mô tả dưới đây, chúng tôi còn muốn cung cấp một phương pháp rất tiện lợi là người bệnh chỉ cần xoa bóp một số huyệt là có thể điều trị dứt điểm tình trạng này. Xoa quanh bụng với dầu nóng, sau đó đặt hai bàn tay lên nhau và massage bụng theo chiều kim đồng hồ với lực vừa phải trong vòng 5 phút.

Bấm huyệt

Huyệt trung quản

Huyệt trung quản thuộc nhâm mạch. Vị trí huyệt nằm trên bụng. Huyệt trung quản đồng thời là trung điểm của đường thẳng nối từ mỏ ác đến rốn Tác động vào huyệt này sẽ giúp giảm đau, điều hòa chức năng bài tiết dịch vị và co bóp của dạ dày.

Dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa để lực bấm được mạnh nhất, sao cho có cảm giác tê tức nặng, lan tỏa vào sâu bên trong dạ dày.

Có thể thực hiện 1-2 lần mỗi ngày; từ 1-3phút/ lần. Bấm huyệt trung quản giảm cơn đau dạ dày.

Huyệt túc tam lý

Đây là một huyệt thuộc kinh túc dương minh vị. Vị trí của huyệt túc tam lý nằm dưới và phía ngoài đầu gối. Bạn hãy lấy bàn tay phải úp lên đầu gối phải và ngược lại. Vị trí của huyệt là nằm dưới đầu gối ba thốn (tương đương 5,4 cm) và cách bờ xương ống chân một thốn.

Khi xác định được huyệt hãy bấm sao cho có lực tác động mạnh có cảm giác tê tức lan xuống bàn chân. Mỗi ngày bạn có thể làm từ 2-3 lần.

Đây là một huyệt vị điều trị bệnh đường tiêu hóa; bổ tỳ; kiện vị làm giảm các triệu chứng đau; chống co thắt dạ dày. Huyệt đạo này còn có nhiều tác dụng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đây cũng là huyệt giúp lưu thông khí huyết tăng cường sức khỏe.

Day huyệt nội quan

Trong Đông Y; huyệt nội quan thuộc kinh thủ quyết âm tâm bào. Vị trí huyệt nội quan từ giữa lằn chỉ cổ tay đo lên trên 2 tấc. Giữa hai gân cơ gan tay lớn và gan tay bé là vị trí của huyệt. Khi nắm bàn tay bệnh nhân gấp nhẹ vào cẳng tay hai gân này sẽ nổi rõ lên. Dùng ngón tay cái day ấn huyệt nội quan sao cho có cảm giác tê tức tại chỗ. Day ấn trong thời gian 2 phút.

Tác động lên huyệt nội quan giúp thông khí cơ ở tam tiêu; điều trung khí cho cơ thể; có tác dụng tốt trong điều trị viêm loét dạ dày; tá tràng.

Huyệt thái xung

Huyệt Thái xung là khe nằm giữa ngón chân cái và ngón số 2 bên cạnh nó. Dùng ngón tay cái day ấn đồng thời vào huyệt Thái xung trong 2 phút sao cho đạt cảm giác tê tức tại chỗ.

Duy trì phương pháp này này kiên trì và đều đặn. Ngày làm 2 lần, buổi sáng thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Khi đau bao tử cấp có thể làm ngay; Đây là một trong những phương pháp phòng bệnh tích cực cảm giác đau bao tử sẽ dần dần sẽ mất đi, kèm theo đó là cảm giác ăn uống ngon miệng; ngủ tốt hơn; tinh thần không bị căng thẳng./.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *