Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Trẻ Em

Rau cải xoong hỗ trợ sự phát triển trẻ em

Rau cải xoong là thực phẩm khá quen thuộc với nhiều người, xuất hiện nhiều trong các bữa ăn

Xà lách xoong còn gọi là cải xoong hay rau liệt, tên khoa học là Nasturtium officinale hoặc Nasturtium microphyllum, họ cải. Đông y gọi là Tây dương tháiXà lách xoong là một loại cây thủy sinh hoặc bán thủy sinh sống lâu năm, chúng có xuất sứ từ Châu Âu đến Trung Á, là một trong những loại rau được con người ăn từ lâu đời. Xà lách xoong là loại rau ưa lạnh.Trước đây, khi thực dân Pháp sang xâm lược Việt Nam, họ đã mang theo một giống rau gọi là ‘Cresson”, đến nay người Việt Nam vẫn hiểu nhầm là ‘cải xoong’.

Sở dĩ như vậy bởi ở phương Tây, xà lách xoong là loại rau quan trọng trong thực đơn hàng ngày, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết. Được thực dân Pháp trồng ở các khe suối chảy qua, nhưng số lượng mà các tướng lĩnh và sĩ quan cao cấp của Pháp có thể ăn được rất hạn chế. Theo thời gian, bộ đội và dân quân Việt Nam đã bắt được loại rau này mọc trên sông và ăn để chống đói. Sau khi hòa bình lập lại, người dân đã đưa giống rau này có tên là xà lách xoong đến những vùng có nước chảy như khe suối, giếng cổ… sinh trưởng cho đến ngày nay.

Rau cai xoong

Rau cải xoong có tốt cho trẻ em?

Câu trả lời  là “có”. Từ giai đoạn 6 tháng tuổi, mẹ nên bắt đầu thêm loại rau này vào thực đơn ăn dặm cho bé nhằm đảm bảo con được cung cấp đủ khoáng chất sắt cho giai đoạn tập đi.

Với trẻ trong độ tuổi ăn dặm, mẹ nên luộc chín và nghiền nhỏ sau đó cho vào trong các món súp hoặc cháo của bé. Riêng với trẻ lớn hơn, bạn có thể nấu canh rau cải xoong hay làm món salad hỗn hợp.

Những lợi ích của rau cải xoong với trẻ em

Trên thực tế, rau cải xoong được nằm trong danh mục những loại trái cây, rau quả nên dùng do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo. Theo đó; loại rau này chứa khá ít calo, nhưng lại là nguồn dồi dào các vitamin và khoáng chất như: vitamin A; vitamin nhóm B; vitamin C; canxi; magie, sắt… và nổi bật nhất là vitamin K. do đó, loại rau này mang đến 7 lợi ích sức khỏe như:

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Cải xoong chứa nhiều sắt hơn rau bina; nhiều canxi hơn một cốc sữa và đặc biệt là nhiều vitamin C hơn cả cam. Với hàm lượng vitamin C dồi dào; loại rau này giúp tăng cường sức đề kháng; bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường ngoài.

Trong dân gian còn có mẹo nấu cải xoong chung với vỏ quýt phơi khô để giải độc và giúp người bệnh mau chóng phục hồi hơn.

Chống dị tật bẩm sinh

Thực phẩm bổ sung axit folic. Ngoài vitamin C; rau xà lách xoong còn sở hữu khá nhiều folate; một dưỡng chất quan trọng thúc đẩy quá trình phân chia tế bào khi mang thai. Chính vì thế; mẹ bầu trong giai đoạn thai nghén nên bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Nâng cao sức khỏe tim mạch

Cải xoong rất giàu các chất chống oxy hóa tự nhiên; đặc biệt là lutein. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hàm lượng cao chất này trong cơ thể không những có tác dụng ngăn ngừa sự khởi phát của các bệnh tim mạch mà còn giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Thêm vào đó; vitamin C trong loại rau họ cải này đóng vai trò như một tác nhân chống oxy hóa mạnh mẽ giúp làm giảm thiệt hại cho mô tim. Ngoài ra; các thành phần khác như magie; kali; chất xơ cũng hỗ trợ tăng cường hoạt động của cơ tim hiệu quả.

Hỗ trợ cho sự phát triển của xương

Rau xà lách xoong tốt cho xương khớp .Ngoài ra; các dưỡng chất từ thực vật có trong cải xoong như isothiocyanates và gluconasturtiin có tác dụng giúp xương chắc khỏe; chống lại tình trạng nhiễm trùng; giúp duy trì mô liên kết khỏe mạnh và phòng ngừa chứng thiếu sắt ở trẻ nhỏ.

Hơn nữa; rau xà lách xoong còn chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho xương khớp như canxi; phốt pho. Nhờ sự có mặt của vitamin K và magie, quá trình hấp thu canxi từ ruột non được tối ưu hơn. Chính vì thế; mẹ nên tập cho bé ăn các loại rau xanh ngay từ nhỏ để có hệ xương chắc khỏe nhé.

Phòng ngừa các bệnh ung thư

Điểm thú vị ở các loại rau họ cải là có chứa glucosinates, hợp chất sẽ được chuyển hóa thành phenylethyl isothiocynate (PEITC) khi được cắt; thái bằng dao hoặc thông qua động tác nhai.

Chất này có khả năng chống lại ung thư bằng cách bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi bị hư hại, đồng thời ngăn chặn sự lan rộng của các khối u. Isothiocyanates đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa tình trạng ung thư ruột kết và ung thư phổi.

Vì là loại rau lá xanh nên cải xoong hiển nhiên sở hữu hợp chất chứa lưu huỳnh sulforaphane. Chất này đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư bằng cách giải phóng hàng loạt enzyme chống oxy hóa chống lai các chất gây ung thư.

Tăng cường thị lực

Vitamin A tốt cho mắt. Trẻ gặp vấn đề về thị lực nên được cho ăn rau xà lách xoong nhiều hơn. Bởi thành phần của nó có chứa hàm lượng cao zeaxanthin và lutein là những dưỡng chất giúp cải thiện thị lực. Ngoài lợi ích này thì vitamin A có trong loại rau này còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Cung cấp canxi

Ngoài vai trò củng cố sức khỏe xương khớp thì canxi còn có tác động nhất định đến việc giảm huyết áp; cũng như cải thiện tình trạng rối loạn chức năng nội mô và hạn chế kết tập tiểu cầu.

Việc bổ sung canxi cho cơ thể thông qua nguồn thực phẩm tự nhiên như cải xoong cũng được chứng minh là an toàn và không gây ra những tác dụng bất lợi cho tim mạch. Điều này là một trong những mối lo không hề nhỏ với nhiều người sử dụng thực phẩm bổ sung liều cao.

Theo đó; trẻ em chỉ cần bổ sung canxi thông qua chế độ ăn hằng ngày với nhu cầu khoảng 500mg. Với một số trường hợp; trẻ có thể cần bổ sung 1000mg/ngày; tuy nhiên; bạn cần lưu ý việc bổ sung quá nhiều khoáng chất này sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa và gây hại cho cơ thể. Vì thế; bạn nên quan tâm nhiều hơn đến vấn đề bổ sung canxi bằng thực phẩm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào; bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ nhi khoa.

Trẻ em nên ăn nhiều rau cải xoong nếu có các dấu hiệu sau

Theo các chuyên gia; nếu nhận thấy trẻ có các dấu hiệu của hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) bao gồm việc mất ngủ; thiếu tập trung; thay đổi tâm trạng và thường xuyên phá bĩnh; lúc này các bậc phụ huynh nên thêm xà lách xoong vào thực đơn hằng ngày của trẻ. Vì không những có lợi cho hệ tiêu hóa mà loại rau họ cải này còn rất giàu vitamin K; một dưỡng chất hữu ích giúp cải thiện chứng mất ngủ./.

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *