Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Điều trị kịp thời để tránh bệnh vô sinh hiếm muộn

Suy tuyến giáp-Thủ phạm giấu mặt gây hiếm muộn

Nhiều cặp vợ chồng đang ở độ tuổi sinh sản gặp tình trạng bị hiếm muộn trong đó nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ bệnh ở tuyến giáp. Bệnh tuyến giáp hiện nay không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể là một nguyên nhân gây ra bệnh vô sinh hiếm muộn hoặc xảy ra hiện tượng sẩy thai thường xuyên ở phụ nữ.

Thế nào là suy giảm tuyến giáp?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết hết sức cần thiết trong cơ thể con người, nằm vị trí là phía trước cổ, trọng lượng khoảng 10 đến 20g, có hình dạng như con bướm. Mặc dù tuyến giáp là tuyến nhỏ (sản xuất ra hormon) nhưng nó có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tổng thể của con người.

Tuyến giáp sẽ tiết ra các hormon ví dụ như thyroxin (T4) và triiodothyronine (T3), nó có ảnh hưởng đến việc điều hòa hormon TSH bắt đầu từ tuyến yên trên não. T4/T3 sẽ thực hiện chức năng điều hòa những chuyển hóa trong cơ thể con người. Thyroxin có ảnh hưởng và tác động đến quá trình trao đổi chất; tăng cường sự co bóp; kích thích hoạt động của tim; tác động đến hoạt động của các tuyến sinh dục và tuyến sữa; tăng cường quá trình tạo nhiệt, làm tăng đường huyết. Kích thích sự phát triển và hoàn thiện hệ thần kinh…

Tác dụng của tuyến giáp

Hơn nữa, các hormon tuyến giáp còn có tác dụng kích thích sinh trưởng và phát dục, vì thế nó có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Khi tuyến giáp hoạt động không tốt sẽ gây ra tình trạng nhược năng tuyến giáp (suy giảm chức năng tuyến giáp) hoặc cường tuyến giáp (tuyến giáp hoạt động quá mạnh).

Suy giảm chức năng tuyến giáp (suy tuyến giáp) là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ các kích thích tố quan trọng nhất định, không đủ để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Suy tuyến giáp là tình trạng bệnh rất thông thường, xảy ra ở nữ hơn nam và tỉ lệ gia tăng với tuổi.

Siêu âm giúp chẩn đoán các bệnh lý tuyến giáp chính xác.
Hình: Siêu âm giúp chẩn đoán các bệnh lý tuyến giáp chính xác.

Các triệu chứng khi bị suy tuyến giáp

Các triệu chứng của suy giảm chức năng tuyến giáp thường không rõ ràng. Một số bệnh nhân không có triệu chứng cụ thể, trong khi những người khác có một số triệu chứng rõ rệt. Các triệu chứng thường phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự thiếu hụt nội tiết tố và tốc độ phát triển của bệnh.

Người bị suy tuyến giáp thường có triệu chứng mệt mỏi, táo bón, da khô và thường cảm thấy buồn ngủ, chân sưng phù, đau nhức cơ khớp, không chịu được thời tiết lạnh… Ở phụ nữ có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt bất thường. Da và tóc có thể trở nên khô, tóc cứng hoặc rụng tóc, móng tay bị giòn… Khi bệnh trở nên nghiêm trọng, có thể có bọng quanh mắt, nhịp tim chậm đi, giảm thân nhiệt và suy tim.

Suy tuyến giáp ảnh hưởng khả năng sinh sản

Người bệnh suy giáp không biết rằng mình đang phải đối mặt với nhiều bệnh khác. Bệnh suy giáp không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản của ở nữ.

Suy giảm tuyến giáp

Đối với phụ nữ; có một mối liên hệ giữa suy tuyến giáp và vô sinh hiếm muộn. Mức độ hormon tuyến giáp thấp có thể cản trở sự rụng trứng; làm suy yếu khả năng sinh sản của người phụ nữ. Tuyến giáp ảnh hưởng đến khả năng sản xuất progesterone của buồng trứng; khi chức năng tuyến giáp kém; progesterone được sản xuất ít hơn; dẫn đến các triệu chứng tiền kinh nguyệt… Những phụ nữ mắc các triệu chứng tiền kinh nguyệt (trầm cảm; kích thích; lo âu; căng vú; đầy bụng hay đau bụng; đau đầu; căng tứ chi…) thường có chức năng tuyến giáp kém hơn so với những người khác.

Ngoài ra; progesterone đóng vai trò rất quan trọng trong việc chuẩn bị nội mạc tử cung cho trứng thụ tinh. Khi progesterone bị thiếu; trứng sẽ khó thụ tinh với tinh trùng hơn nên sẽ tăng nguy cơ vô sinh; hiếm muộn.

Lời khuyên của thầy thuốc

Khi gặp các triệu chứng trên; đặc biệt khi nhiều triệu chứng xuất hiện cùng lúc; cần đi khám bệnh; làm các xét nghiệm thăm dò; kiểm tra hormon tuyến giáp ngay lập tức. Suy tuyến giáp được điều trị bằng việc uống thyroxin tổng hợp. Liều lượng thuốc phụ thuộc vào tuổi tác của bệnh nhân; mức độ nghiêm trọng của suy giáp; sức khỏe người bệnh. Thường xuyên kiểm tra mức độ TSH khoảng 6-8 tuần sau khi bắt đầu dùng hormon tuyến giáp và thực hiện các điều chỉnh cần thiết.

Để bảo vệ tuyến giáp vì một cuộc sống khỏe mạnh; chức năng sinh sản tốt; cần đảm bảo bữa ăn cân bằng và đầy đủ dưỡng chất; ngủ đủ giấc; tập thể dục đều đặn; tránh tăng; giảm cân đột ngột; stress; mệt mỏi kéo dài…

Trích dẫn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *