Kiểm Tra Sức Khỏe

Nhận diện bệnh tiêu chảy qua phân của trẻ em

Bệnh tiêu chảy ở trẻ em là bệnh phổ biến, các bậc phụ huynh cần phải chú ý và cẩn thận

Trẻ em bị tiêu chảy là tình trạng phổ biến khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng, nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ, thậm chí đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Bệnh tiêu chảy ở trẻ em có nhiều nguyên nhân gây ra như: do virus rota là nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy, trong 40% trường hợp, bệnh chủ yếu xảy ra vào mùa đông, thời gian ủ bệnh 12 giờ cho đến 5ngày, thời gian bệnh kéo dài đến 1 tuần. Lỵ vi khuẩn, tả,… Trẻ bị tiêu chảy có thể bị nhiễm ký sinh trùng qua đường ăn uống. Hoặc là do trẻ bị dị ứng với protein có trong thịt, cá và thực phẩm từ sữa.

Một nguyên nhân nữa là do trẻ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột như viêm ruột, tắc ruột, viêm ruột thừa,… Chế độ ăn của trẻ không đủ chất: ăn quá no, chua chua hoặc chế biến kém,… ngộ độc thực phẩm gây tiêu chảy. Chưa kể, hiếp dâm cấp tính có biểu hiện nôn trớ, đi ngoài nhiều nên các bậc phụ huynh càng phải vào cuộc.

Bệnh tiêu chảy

Các bố mẹ chú ý

Nhìn thấy chất thải trên bỉm của con khiến bạn chỉ muốn dọn sạch sẽ ngay nhưng hãy khoan; đôi khi tình trạng sức khỏe không biểu hiện ra bên ngoài mà lại thông báo qua phân bé; đặc biệt là khi bé bị tiêu chảy. Nhận diện ra bé bị tiêu chảy phân thế nào để có hướng xử trí kịp thời.

Đối với trẻ sơ sinh

Đa số phân trẻ sơ sinh thường lỏng. Những bé bú mẹ thường đi phân lỏng hơn những bé uống sữa công thức. Tiêu chảy là tình trạng phân lỏng như nước; xảy ra với tần suất nhiều hơn bình thường. Nếu bé bị tiêu chảy đi kèm với nôn mửa thì có thể bé đã bị nhiễm trùng ruột.

Nếu bé tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình hoặc người thường chăm nom của con bị đau bụng nhẹ; hãy yêu cầu họ thường xuyên rửa tay bằng xà bông với nước ấm và hong khô tay. Dọn dẹp nhà vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên giặt khăn. Khi cho con uống sữa công thức; hãy chắc chắn rằng bình sữa đã được khử trùng cẩn thận.

Tiêu chảy và nôn thường ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ sơ sinh hơn là trẻ lớn, bởi trẻ sơ sinh rất dễ bị mất nước. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến khó chịu, khô miệng… Nếu bé bị mất nước; con sẽ không thể đi tiểu nhiều được.

Nếu bé bị mất nước, hãy bổ sung thêm nước cho bé. Nếu bé đi “ị” nhiều hơn 6 lần hoặc nôn hơn 3 lần trong 24 giờ; hãy đưa bé đến bác sĩ ngay. Bên cạnh đó, nếu bạn thấy bé không khỏe; sốt nhẹ; không đi tiểu nhiều hoặc nôn hơn 1 ngày thì bạn cũng nên đưa bé đi khám.

Đối với trẻ mới biết đi và trẻ mới lớn

Phân của trẻ bị tiêu chảy từ 1 – 5 tuổi thường có mùi hôi, lỏng, trong phân có thể lẫn một số thực phẩm như cà rốt, đậu Hà Lan… Thế nhưng; những trẻ có triệu chứng tiêu chảy này lại hoàn toàn khỏe mạnh; phát triển bình thường và bác sĩ không thể tìm ra được nguyên nhân tại sao bé lại đi phân lỏng. Loại bệnh tiêu chảy này được gọi là “tiêu chảy ở trẻ mới biết đi”. Liên hệ với bác sĩ nếu:

– Bé bị tiêu chảy và nôn mửa cùng một lúc

– Phân của bé lỏng như nước, trong phân có lẫn máu và kéo dài hơn 2 – 3 ngày

– Bé bị đau bụng dữ dội.

Nếu không có những triệu chứng trên thì tiêu chảy không phải là một bệnh đáng lo. Cho trẻ uống nhiều nước để bổ sung lại lượng chất lỏng bị mất. Đừng cho trẻ uống nước trái cây vì những thức uống này có thể gây tiêu chảy.

Thuốc trị tiêu chảy có thể gây nguy hiểm cho bé, do đó không cho trẻ uống những loại thuốc này. Bạn có thể giúp ngăn ngừa lây lan bằng cách cho trẻ sử dụng khăn riêng và nhắc nhở mọi người trong gia đình rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Đợi ít nhất 2 ngày rồi cho trẻ đi học lại sau khi trẻ hết tiêu chảy và nôn mửa. Đừng để bé đi bơi trong 2 tuần sau khi khỏi.

Lời khuyên cho các bậc cha mẹ

– Bổ sung thêm nước cho bé. Bạn có thể bổ sung thuốc bột uống bù dịch (ORS) sau mỗi lần bú hoặc sau mỗi lần đi tiêu. Tuy nhiên, trước khi dùng, bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ.

– Bạn vẫn cho con bú mẹ vì đây cũng là cách để bổ sung nước.

Tất cả các thành viên trong gia đình phải rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm để tránh lây bệnh.

– Không dùng chung khăn.

– Đừng cho trẻ dùng thuốc giảm nôn mửa và thuốc trị tiêu chảy do chúng không những không giúp ích mà còn có thể gây hại cho bé.

– Đừng để bé chơi đùa với những bé khác cho đến khi bé hết tiêu chảy./.

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *