Phương Pháp Thể Thao Khỏe Mạnh, Sống Khỏe

HIIT Workouts: bài tập luyện cho những người bận rộn

hiit

Với đặc thù công việc đòi hỏi một lượng thời gian lớn trong ngày; tùng có rất nhiều người không thể quan tâm đến sức khỏe của mình. Tuy nhiên; hiện nay đã có những bài tập mới được thiết kế dành riêng cho người có quỹ thời gian hạn hẹp. Trong số đó; HIIT workouts là một bài tập có tính hiệu quả cao thuộc dạng này.

Đã bao nhiêu lần bạn quyết tâm tập luyện nâng cao sức khỏe; nhưng rồi bỏ dở vì nhận ra không có đủ thời gian chăm sóc bản thân mỗi ngày? Đa số thường cho rằng; một cơ thể khỏe mạnh đòi hỏi hàng giờ dính liền phòng tập. Điều đó không còn đúng với hiện nay nữa; bởi có rất nhiều bài tập mới đã được thiết kế đặc biệt cho những người có ít thời gian. Một trong số những bài tập hiệu quả nhất thuộc dạng này đó là HIIT workouts.

HIIT workouts là gì?

High Intensive Interval Training; hay còn viết tắt là HIIT; được hiểu là bài tập cường độ cao ngắt quãng. Đây là một tập hợp những động tác thể dục cường độ lớn với thời gian thực hiện ngắn nhưng đem lại hiệu quả cao. Bài tập này là lựa chọn lí tưởng để rèn luyện sức khỏe hay giảm cân mà khi bạn không có nhiều thời gian rảnh do lịch trình công việc bận rộn.

Một bài tập HIIT bao gồm những gì?

hiit

Có rất nhiều cách kết hợp khác nhau cho một bài tập HIIT. Những động tác khác nhau được thay đổi tùy vào mục đích tập luyện và mức độ tập luyện khác nhau. Dưới đây là ví dụ về một bài tập HIIT cơ bản:

  • Hít đất.
  • Squats.
  • Chạy nâng cao đùi.
  • Side lunges.
  • Jumping Jacks.

Các động tác dưới đây được thực hiện trong khoảng 45 giây; với khoảng nghỉ 15 giây giữa các động tác; thực hiện bài tập 3 lần và nghỉ 1 phút giữa các lần.

Những động tác này đều đơn giản và bạn có thể dễ dàng thực hiện mà không cần phải sử dụng đến một chiếc máy tập đắt tiền nào.

Điều gì sẽ xảy ra đối với cơ thể bạn trong suốt thời gian tập luyện HIIT?

tập

Khi bạn tập thể dục với cường độ cao trong thời gian ngắn; cơ thể bạn sẽ cần một lượng oxy nhiều hơn mức bình thường để phục hồi (quá trình này được gọi là EPOC). Điều này làm cho nhịp tim của bạn ở mức cao hơn và làm bạn đốt cháy nhiều calo hơn so với những bài tập nhẹ nhàng thường xuyên.

Bạn nên tập trung vào những gì trong một buổi tập HIIT?

Để đạt được hiệu quả tối đa từ bài tập HIIT; bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu của mình. Những mục tiêu đó có thể là đốt cháy mỡ và giảm cân; tăng độ bền; cải thiện hiệu suất của bạn trong các hoạt động cường độ cao hay giữ dáng và tăng sức khỏe. Sau khi chọn được mục tiêu; hãy tìm kiếm các bài tập phù hợp để giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn mà thời gian tập luyện; các khoảng nghỉ; cường độ mỗi động tác và tổng thời gian của bài tập sẽ được thay đổi.

Bạn nhận được lợi ích gì từ bài tập HIIT?

Không chỉ thuận tiện và tiết kiệm thời gian; bài tập HIIT còn cung cấp cho bạn những lợi ích tuyệt vời dưới đây.

Tăng sức chịu đựng 

Sau khi thực hiện các bài tập HIIT; bạn sẽ có một nền tảng sức khỏe chắc chắn để tham gia các môn thể thao đòi hỏi độ bền cao như chạy bộ hoặc đạp xe.

Đốt cháy calo

Tập luyện bài tập HIIT nghĩa là bạn giữ cơ thể mình vận động hết công suất trong một khoảng thời gian ngắn; và lượng calo bị đốt cháy sau quá trình này là rất lớn.

chạy

Tốt cho tim mạch

Tập thể dục cũng giúp tim của bạn được vận động; thúc đẩy tuần hoàn và làm tăng sức khỏe của trái tim.

Tăng cường trao đổi chất

Bởi vì bài tập HIIT khiến bạn sử dụng nhiều oxy hơn; nên nó cũng làm tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể bạn. Đây là một lợi ích tuyệt vời cho những ai muốn giảm cân.

Dễ thực hiện

Vì chỉ bao gồm những bài tập ngắn và đơn giản; dễ dàng hơn nhiều so với những kế hoạch luyện tập phức tạp nên bạn có thể tập HIIT ở mọi nơi và trong bất kì thời gian nào.

HIIT workouts có mang đến nguy hiểm gì không?

Giống như bất kì bài tập luyện nào; HIIT cũng tiềm ẩn một số rủi ro. Điều mấu chốt là bạn cần chọn những động tác phù hợp mà bạn có thể thực hiện một cách an toàn; tránh các động tác quá khó hay quá nhanh vượt khả năng. Nếu không chắc chắn về những động tác của bài tập HIIT; hãy xin ý kiến của chuyên gia nhé!

Một trong những điểm đáng yêu nhất của bài tập HIIT là bạn không cần phải sử dụng những thiết bị phức tạp để thực hiện; và bạn có thể tùy chỉnh bài tập dựa trên mục tiêu đề ra. Hãy đặt mục tiêu và bắt tay vào tập luyện để có một cơ thể khỏe mạnh ngay từ hôm nay nào!

 

Nguồn: Lifehack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *