Kiểm Tra Sức Khỏe

Khám răng định kỳ để có hàm răng chắc khỏe

Khám răng là điều kiện cần thiết để có hàm răng chắc khỏe và đẹp

Con người có 32 chiếc răng, nhưng không phải tất cả đều đủ 32 chiếc, có thể không còn hoặc đã mất.
Khi còn nhỏ, răng bắt đầu mọc khi chúng ta được sáu tháng tuổi, sau đó sẽ mọc dần cho đến khi chúng ta có thể tự ăn được. Lúc này những đứa trẻ sẽ có khoảng 20 chiếc răng. Khoảng 5 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu thay răng sữa, rụng răng sữa thay cho răng vĩnh viễn. Khi trưởng thành, răng của chúng ta sẽ mọc đủ để có tổng cộng 32 chiếc răng. Số răng này bao gồm 4 răng khôn ở hàm trên và hàm dưới.

Trong 32 chiếc răng này sẽ có 8 chiếc (4 chiếc trên, 4 chiếc dưới), 4 chiếc hô (2 chiếc trên, 2 chiếc dưới), 8 chiếc răng nhỏ và 12 chiếc bàn chải lớn. 12 chiếc hàm lớn này, được gọi là răng nhai hay răng cấm, bao gồm 4 chiếc răng khôn sẽ mọc sau này, từ 18-30 tuổi. Hầu hết 4 chiếc răng sẽ không mọc cùng một lúc mà tùy người, tùy vị trí sẽ mọc từng chiếc một. Có người mọc răng khôn khi trưởng thành , nhưng cũng có người ngoài 30 mới bắt đầu mọc răng khôn.

Khám răng

Không nên sợ khám răng

Sức khỏe răng miệng có mối quan tâm đặc biết đến sức khỏe tổng thể. Bệnh răng miệng có thể kéo theo các vấn đề nghiêm trọng ở tim và những bộ phận cơ thể khác. Vì thế, ngày càng có nhiều người dành sự quan tâm đặc biệt đến việc vệ sinh, chăm sóc răng miệng.

Khám răng là bước đầu tiên trong quy trình chăm sóc răng miệng tại các phòng khám răng hoặc bệnh viện. Việc thăm khám rang bình thường không gây đau đớn. Ngược lại, đa số các nha sĩ đều thao tác nhẹ nhàng để tạo sự thoải mái cho người bệnh.

Sau khi thăm khám, tùy theo tình trạng răng, nha sĩ sẽ có những hướng dẫn phù hợp để bạn tái khám hoặc chăm sóc tại nhà.

Khám răng có thể thực hiện định kỳ như một biện pháp chăm sóc răng miệng hoặc khi bạn có những biểu hiện như:

– Lở miệng không lành sau một hoặc hai tuần

– Chảy máu, sưng lợi sau khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa

– Khô và hôi miệng kéo dài

– Răng trở nên nhạy cảm đột ngột với nhiệt độ nóng và lạnh hoặc đồ uống

– Đau nhức răng

– Răng lung lay

– Sưng đau nướu

– Đau răng khi nhai hoặc cắn

– Sưng mặt và má

– Răng bị nứt hoặc gãy

Tư vấn để khám răng hiểu quả

Nên khám răng ở những nơi uy tín

Tại các bệnh viên công, chi phí khám răng dao động từ 50.000 – 200.000 đ/người/lượt. Nếu sử dụng Bảo hiểm y tế, chi phí khám ban đầu thường là 38.700đ/người/lượt. Sau đó, trong trường hợp cần thêm các thủ thuật để điều trị răng hoặc chỉnh nha, bạn sẽ phải chi trả thêm khoản phí tương ứng.

Để không mất nhiều thời gian chờ đợi, dù chọn phòng khám răng tư nhân hay bệnh viện công, bạn nên chuẩn bị trước khi đi khám răng:

– Gọi điện đặt lịch hẹn khám và đến đúng giờ

– Tùy theo thủ thuật bạn sử dụng, cân nhắc yêu cầu viết hóa đơn Giá trị gia tăng để thanh toán nếu bạn được công ty mua thêm bảo hiểm sức khỏe cá nhân.

Quy trình khám răng

Trong khi khám răng, nha sĩ sẽ thực hiện thủ thuật để:

– Đánh giá sức khỏe tổng thể và vệ sinh răng miệng của bạn

– Đánh giá nguy cơ sâu răng, sâu chân răng và bệnh nướu răng hoặc xương

– Đánh giá nhu cầu phục hồi hoặc thay thế răng của bạn (nếu có)

– Kiểm tra khớp cắn và hàm của bạn xem có vấn đề gì không

– Vệ sinh loại bỏ cao răng.

Sau đó, nếu răng bạn có vấn đề như sâu răng, răng khôn mọc lệch, viêm tủy răng… bác sĩ có thể chụp X-quang nha khoa hoặc nếu cần thiết sẽ làm các thủ tục chẩn đoán khác để xác định hình dáng, mức độ tổn thương từ đó áp dụng lộ trình điều trị phù hợp./.

Nguồn: hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *