Phương Pháp Phòng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Các phương pháp ngăn ngừa bầm tím mắt

Bầm tím mắt là bệnh các vết thâm tối xuất hiện ở xung quanh mắt của người bệnh. Có nhiều nguyên nhân để bệnh này bộc phát; bao gồm về cả di truyền và bầm tím. Vết thương này sẽ tự động hồi phục nhưng cần một thời gian dài. Hãy cùng tìm hiểu những phương pháp phòng tránh tốt.

Những phương pháp phòng bầm tím mắt xảy ra

Nếu bạn là người bị di truyền thì hãy giảm thiểu tình trạng này xảy ra bằng việc sử dụng đồ bảo hộ. Dù khi đi ngoài hay khi ở nhà, hãy đeo kính bảo hộ để bảo vệ mắt. Khi vui chơi thể thao hay hoạt động mạnh hãy đeo các thiết bị bảo hộ đi kèm. Tránh tiếp xúc mạnh với mắt hạn chế tham gia hoạt động lớn. Đặc biệt, Khi tham gia giao thông càng cần đeo các thiết bị an toàn để giảm thiểu nguy hiểm cũng như tai nạn nhẹ. Tăng cường các viatamin tốt cho mắt và sự phát triển của mắt. Tập thể dục nhẹ kèm theo ăn uống ngủ nghỉ hợp lý.

bầm tím mắt

Nguyên nhân gây bầm tím mắt là gì?

Mắt có thể bị bầm tím khi có một lực đập mạnh vào mặt; có thể là một quả bóng, nắm tay, cánh cửa hoặc một vật cứng khác.

Bạn cũng có thể bầm mắt sau một số loại phẫu thuật nha khoa hoặc thẩm mỹ. Vết bầm tím có thể kéo dài trong vài ngày.

Bầm tím quanh cả hai mắt có thể liên quan đến một vết nứt sọ; hoặc loại chấn thương đầu khác. Lúc này, người bệnh phải được cấp cứu kịp thời.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bầm tím mắt?

Khi đến gặp bác sĩ, họ sẽ kiểm tra vết bầm và hỏi bạn về các vấn đề liên quan; cũng như các chấn thương khác. Bác sĩ cũng dùng đèn pin chiếu vào mắt bạn để kiểm tra thị lực.

Nếu bác sĩ nghi ngờ gãy xương sọ; họ sẽ yêu cầu chụp CT và X-quang đầu. Nếu nghi ngờ nguyên nhân bầm tím do chấn thương mắt; họ sẽ nhỏ một loại thuốc đặc biệt vào mắt để kiểm tra mắt có trầy xước không.

Những phương pháp nào giúp điều trị bầm mắt?

Thông thường, bác sĩ sẽ yêu cầu chườm lạnh hoặc dùng paracetamol để điều trị bầm mắt.

Nếu họ nghi ngờ một vết thương nghiêm trọng hơn, ví dụ, gãy xương ở mặt, họ sẽ giới thiệu bạn đến một chuyên gia như:

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh nếu nghi ngờ chấn thương sọ não

Bác sĩ nhãn khoa nếu bạn có một vết thương ở mắt

Bác sĩ tai, mũi và họng, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ hoặc chuyên gia khác nếu có vết thương ở mặt hoặc vết cắt nghiêm trọng

Một số biện pháp chữa bầm tím mắt tại nhà như:

Chườm lạnh. Chườm lạnh thường xuyên trong 24 giờ đầu tiên sẽ giúp giảm nhiệt độ của khu vực xung quanh mắt càng sớm càng tốt.

Chườm nóng. Sau một hoặc hai ngày chườm lạnh, bạn hãy thử nhẹ nhàng chườm ấm lên khu vực bầm để tăng lưu lượng máu ở vùng này, nhằm giúp vết bầm nhanh lành hơn.

Massage mắt. Massage nhẹ nhàng mắt để giúp kích hoạt hệ bạch huyết gần vết bầm tím và tăng tốc quá trình chữa lành.

Bổ sung dứa vào thực đơn. Loại trái cây nhiệt đới này có chứa hỗn hợp các enzyme làm giảm viêm và tăng tốc độ chữa lành, có thể giúp vết bầm tím biến mất nhanh hơn.

Bổ sung vitamin C. Vitamin C có thể làm tăng tốc độ chữa lành của vết bầm tím.

Trích:hellobacsi.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *