Chế Độ Ăn Uống, Dinh Dưỡng

Cải thiện số lượng hồng cầu bằng các chất dinh dưỡng

Cuộc sống ngày càng phát triển; làm con người ngày càng trở nên bận rộn; ít có thời gian quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Vì vậy; tình trạng thiếu sắt, thiếu máu là một trong những thứ mà nhiều người gặp phải. Nguyên nhân là do cơ thể không được cung cấp đủ chất sắt trong chế độ dinh dưỡng ăn uống hàng ngày. Vậy phải làm gì để bạn biết rằng mình đang có nguy cơ thiếu máu?

Theo các nhà khoa học thì khi cơ thể có lượng tế bào hồng cầu quá thấp không đáp ứng được nhu cầu vận chuyển chất oxy đến mô của cơ thể thì chúng ta sẽ rơi vào tình trạng thiếu máu. Ngoài những dấu hiệu như cơ thể yếu đi và thiếu năng lượng, các triệu chứng của thiếu sắt làm cho thiếu máu bao gồm nhịp tim đập mạnh và nhanh; huyết áp xuống thấp, đau bụng kinh dữ dội; xuất hiện chảy máu nhiều và gây ra đau chủ yếu ở phía trán.

Không chỉ vậy, thiếu máu còn tác động mạnh đến giấc ngủ lộn xộn; giảm sự thèm ăn; xuất hiện cảm giác khó thở khi tham gia bất kỳ hoạt động thể thao nào. Về lâu dài có thể đưa đến đau bụng và giảm chức năng của hệ thống miễn dịch. Vì vậy; để cải thiện số lượng hồng cầu chúng ta cần phải cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý.

dinh duỡng

Dinh dưỡng cần thiết

Để tăng số lượng hồng cầu; chế độ ăn uống nên giàu chất sắt; folate, vitamin B12; vitamin C và đồng.

RBC chịu trách nhiệm vận chuyển oxy đến các bộ phận khác của cơ thể và khi số lượng của nó thấp, cơ thể phải làm việc nhiều hơn để cung cấp oxy đi khắp cơ thể. Điều này có thể khiến bạn có nguy cơ phát triển các biến chứng như trầm cảm, sinh non, nguy cơ nhiễm trùng cao và các biến chứng khác. Để khắc phục vấn đề này một cách tự nhiên, hãy bổ sung các chất dinh dưỡng giúp sản xuất RBC. Dưới đây là 5 chất dinh dưỡng phải là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của bạn.

Thực phẩm giàu chất sắt

Thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến của bệnh thiếu máu và để khắc phục điều này cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt hơn. Chất dinh dưỡng này giúp tăng cường sản xuất hemoglobin, một loại protein được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu, do đó, làm tăng số lượng hồng cầu. Thịt đỏ; các loại đậu; trứng và trái cây khô là một số nguồn cung cấp sắt phổ biến.

Thực phẩm giàu folate

Folate là một loại vitamin B cần thiết để tạo ra các tế bào máu đỏ và trắng trong tủy xương. Việc bổ sung folate được gọi là axit folic. Cơ thể chúng ta sử dụng folate để sản xuất heme; một thành phần thiết yếu của hemoglobin. Thiếu chất dinh dưỡng này có thể ngăn cản quá trình trưởng thành của các tế bào hồng cầu. Các loại rau lá xanh như rau bina; đậu Hà Lan và đậu lăng là một số nguồn folate tuyệt vời.

Thực phẩm chứa đồng

Đồng không trực tiếp giúp sản xuất RBC; nhưng nó giúp RBC tiếp cận với sắt, cần thiết để tự tái tạo. Lượng đồng ít hơn có thể gây khó khăn cho toàn bộ quá trình. Ăn thực phẩm giàu đồng như động vật có vỏ; anh đào và cá có thể giúp sản xuất RBC dễ dàng.

Thực phẩm giàu vitamin C

Cũng giống như đồng, vitamin C cũng không ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất RBC, nhưng cải thiện sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Kết hợp thực phẩm giàu vitamin C với nguồn sắt không phải heme có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ nhiều sắt hơn.

Vitamin B12

Vitamin B12 có vai trò quan trọng trong việc hình thành hồng cầu. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến sự phát triển bất thường của RBC và ngăn cản sự phát triển của chúng, được gọi là thiếu máu hồng cầu khổng lồ. Vitamin B12 thường có trong các sản phẩm từ sữa và các nguồn thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt đỏ; cá và động vật có vỏ. Bên cạnh đó; ngũ cốc ăn sáng cũng được tăng cường vitamin B12.

Nguồn: suckhoedinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *