Y Học Cổ Truyền

Lẩu gà và những điều cần biết

Lẩu gà và những điều đặc biệt lưu ý khi ăn không rước họa vào thân.

Lẩu gà luôn là một trong những món lẩu được nhiều người yêu thích vì ngon và dễ chế biến. Trong một nồi nước dùng được chế biến chuyên nghiệp, bạn có thể kết hợp nhiều loại thực phẩm khác như thịt bò, tôm, sò, mực. Sự kết hợp này sẽ làm hài lòng nhiều người bởi chúng rất là ngon và giàu dinh dưỡng. Lẩu gà rất cần các loại rau, nhưng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi dùng chung.

Không nên ăn thịt gà với lá cây kinh giới. Điều này là do sự kết hợp của cả hai có thể gây ra các triệu chứng như chóng mặt, ù tai, ngứa ngáy và run rẩy. Lẩu gà không nên ăn với bông cải xanh vì thịt gà ấm và các loại rau thuộc họ cải có thể dễ bị kiết lỵ do sự kị nhau giữa nóng và lạnh. Thịt gà cũng đối nghịch với các loại thực phẩm khác nên cần học cách phối hợp thực phẩm không đúng trong khi ăn, nó là gánh nặng cho dạ dày và cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Lẩu gà

Cấm kỵ

– Không dùng thịt gà chấm muối có lẫn hành khô, tỏi vì thịt gà tính ngọt, ấm; tỏi tính nhiệt; hành tính hàn nếu kết hợp với nhau sẽ tăng nhiệt, hay nóng lạnh giao tranh khiến khí huyết bị tổn thương.

– Không kết hợp thịt gà – cá chép vì thịt gà tính ôn; cá chép tính hàn kết hợp với nhau dễ bị nổi mụn, phát nhọt.

– Không kết hợp thịt gà – tôm vì hai thực phẩm thuộc tính ôn, gây động phong – ngứa ngáy khắp người.

– Không nên ăn thịt gà với quá nhiều rau răm vì rau răm tốt cho tăng cường cơ bắp; thị lực; nhưng ảnh hưởng tới “chuyện ấy” của nam giới. Phụ nữ có thai 3 tháng đầu ăn nhiều rau răm có thể bị kích thích dẫn đến sảy thai (do rau răm có tính nóng; mà giai đoạn mang thai cơ thể mẹ bầu không ổn định nên có thể dẫn đến nóng trong người và khó tiêu).

Lứu ý khi ăn 

Ngoài ra cần lưu ý khi ăn lẩu gà (và các loại lẩu nói chung) nên gắp thức ăn ra bát một lúc rồi hãy ăn vì nước và thức ăn luôn nóng rẫy; ảnh hưởng tới niêm mạc miệng, thực quản; dạ dày.

Khi ăn lẩu chú ý nhấn thực phẩm vào nước cho chín kỹ; kẻo dễ ăn phải thực phẩm còn tái; sống; không tốt cho cơ thể. Lẩu có rất nhiều rau, thực phẩm nhưng hạn chế nhúng đũa riêng vào gắp thức ăn; hay người này gắp cho người kia.

Khi nêm gia vị lẩu nên cho vừa miệng, phù hợp khẩu vị. Lưu ý là nhiều người cho đủ gia vị chua; cay; mặn, ngọt đậm đà quá – nhất là vị cay sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe vì có thể kích thích màng nhầy trong thực quản; dạ dày…

Không nên ăn lẩu thường xuyên vì rất nhiều chất béo; nhiều gia vị và đạm dễ rối loạn dinh dưỡng cho cơ thể. Cũng không đun nước lẩu quá lâu và nên thay nước lẩu kẻo hàm lượng nitric tăng cao gây hại cho cơ thể.

Nhừng người không được ăn lẩu gà

Trong Đông y thịt gà vị ngọt; tính ấm; có tác dụng ôn trung ích khí; bổ tinh tủy… hay dùng cho người gầy yếu sút cân; suy kiệt; đầy bụng không tiêu; ăn kém; phụ nữ sau sinh… nhưng cần chú ý:

– Người bình thường ăn thịt gà quá mức cũng đã khiến bộ máy tiêu hóa làm việc lâu, cơ thể khó chịu.

– Những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn thịt gà vì quá nhiều dưỡng chất nên rất khó tiêu.

– Những người có chứng dị ứng; cao huyết áp; bị sẹo lồi; người đang bị bệnh thủy đậu thì không nên ăn thịt gà vì rất có hại./.

Nguồn: giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *