Chế Độ Ăn Uống, Dinh Dưỡng

Củ riềng và củ gừng cái nào tốt cho sức khỏe hơn?

Mỗi ngày mỗi người chúng ta hấp thụ rất nhiều loại gia vị vào cơ thể. Nó không chỉ là mắm, muối, hạt nêm,.. mà gia vị còn có trong các loại rau, củ, quả. Đặc biệt; củ gừng và riềng là loại củ mà mọi người chúng ta thường hay thêm vào món ăn để làm tăng hương vị và hương thơm cho món ăn.

Không chỉ vậy; theo nghiên cứu của các bác sỹ của Viện dinh dưỡng Quốc gia cho thấy rằng củ gừng và riềng đều có thể làm gia vị điều chế trong các bài thuốc đông y rất có lợi cho sức khỏe cơ thể. Chỉ cần thái lát mỏng phơi khi và kết hợp các loại thực phẩm khác chúng ta đã có được một loại thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, ở củ gừng và củ riềng đều có những giá trị dinh dưỡng khác nhau.

Trong vị của gừng và riềng đều có vị cay và nóng; hương thơm hắc hay dùng để ướp thịt cá để làm giảm bớt mùi tanh. Tuy nhiên; do củ gừng và củ riềng đều có những  ích lợi khác nhau. Vậy giữa củ riềng và củ gừng thì cái nào sẽ tốt cho cơ thể hơn; hãy cùng theo dõi bài viết sau.

cử riềng và củ gừng

Gừng và riềng cùng họ song vị cay, tính nóng ở riềng ít hơn nên hầu hết mọi người ăn được, trừ phụ nữ mang thai.

Củ Riềng

Củ riềng thường dùng phần củ, hạt, lá. Thân rễ của riềng có mùi hắc, thơm và vị cay, nóng, dùng làm gia vị nấu giả cầy, mắm cá hoặc nấu canh cua, canh cá. Riềng làm tăng hương vị cho các món ăn, cung cấp dồi dào các chất natri, sắt, chất xơ, vitamin A, C và flavanoid…

Củ Gừng

Còn củ gừng làm gia vị chế thực phẩm như xào thịt bò, thịt trâu, thịt thú rừng, thịt vịt…, nấu các loại rau cải tính lạnh, nấu các loại thức ăn tanh lạnh như cá, cua, ốc, hến, ba ba…, tẩy bóng cá, pha nước chấm cho cay thơm, làm mứt, trà uống. Lá dùng kho, nấu canh cá đồng…Trong gừng còn chứa tinh dầu 2-3%, nhựa dầu 5%, dầu mỡ 3,7%, tinh bột, chất cay…

Lợi ích của của riềng

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, các quý ông muốn tăng khả năng giường chiếu cũng nên dùng, tăng lượng tinh binh. Củ riềng có tác dụng chống co thắt do hỗ trợ giảm đờm, giãn phế quản để giảm mức độ hen suyễn. Thảo dược này cũng có lợi trong việc làm giảm ho và đau họng, tiêu chảy, khó tiêu hay bệnh về đường tiêu hóa.

Lợi ích của củ gừng

Còn gừng giúp kháng viêm, tiêu đờm, giúp tiêu hóa tốt, trị đau bụng đi ngoài, thổ tả…Gừng có tác dụng như một chất pha loãng máu và giảm huyết áp tức thì. Bạn có thể thêm một ít mật ong vào nước gừng để làm tăng hương vị. Nước gừng còn có tác dụng ngăn ngừa các cơn đau như đau răng, đau nửa đầu, xoa dịu những cơn đau khớp, giảm sưng, viêm ở những người mắc bệnh tuyến giáp hay viêm khớp.

Ăn riềng hay gừng tốt cho cơ thể hơn?

“Tuy nhiên, củ riềng vị cay; vị nhiệt và tính nóng ít hơn gừng; còn gừng lại là gia vị phù hợp cho nhiều món ăn đa dạng hơn riềng”, bác sĩ Hào nhấn mạnh.

Ngoài ra, hầu hết mọi người đều ăn được riềng; trừ phụ nữ có thai. Bệnh nhân có thể ăn được riềng, kể cả bệnh nhân ung thư vì riềng có chống được lão hóa, tăng cường sức khỏe.

Riêng gừng với tính nóng nhiệt cao nên những người có tạng nóng, hay lở miệng, táo bón, người nhiều mồ hôi hoặc đang ra mồ hôi thì không nên ăn nhiều. Lương y Sáng cho biết; ăn nhiều gừng trong thời gian lâu có thể bị toét mắt, chảy nước mắt sống.

Lời khuyên

Ngoài ra; bạn nên sử dụng đúng từng bộ phận của gừng như lá gừng, gừng tươi; vỏ gừng với liều lượng phù hợp cho từng loại bệnh để đạt hiệu quả phòng trị cao nhất.

Đối với riềng

bạn có thể dùng lá và củ riềng thái lát để kho cá hoặc tán bột, uống 6-10 g một lần; ngày 3 lần. Người bị đau bụng, lạnh dạ, nôn mửa, tiêu chảy dùng riềng ấm; gừng khô, củ gấu chia lượng bằng nhau, tán bột; uống 6 g một lần ngày 3 lần.

Người bị chướng bụng, đau xóc hai bên sườn dùng riềng, thạch xương bồ, hương phụ lượng bằng nhau rồi tán bột mịn, uống 8 g một lần sắc với nước gừng và muối uống ba lần trên ngày. Hạt riềng tán bột; uống 6-10 g một lần; ngày ba lần chữa rét cơn do khí lạnh rừng; không tiêu; buồn nôn.

Đối với gừng

chữa nóng;cảm lạnh; cảm gió hoặc sốt; bạn dùng 7 lát gừng tươi, 7 củ hành củ và một bát nước sắc lên uống nóng, đắp chăn cho ra mồ hôi. Đối với cảm ho nhiều đàm, khó thở có thể nấu sôi kỹ 7 lát gừng tươi; một thìa trà tầu, một quả chanh tươi vắt nước pha vào thuốc; một thìa rượu mạnh và một thìa mật ong; sắc thành thuốc uống.

Nguồn: suckhoedinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *