Y Học Cổ Truyền

Ngọc bình phong xua tan khí hư

Ngọc bình phong với thành phần chính là hoàng kỳ tạo lên loại trà cổ nổi tiếng

Ngọc bình phong là tên một loại trà thuốc cổ được ghi trong danh y Đan Khê, ích khí,  tiêu biểu; thường được dùng để chữa các bệnh do các chứng như cảm mạo thông thường. Trong số những người yếu đuối. bình phong là một chiếc khiên, và Ngọc bình phong là một chiếc khiên bằng ngọc bích dùng để che chở và bảo vệ cơ thể con người khỏi sự xâm nhập của ma quỷ bên ngoài (mầm bệnh bên ngoài).

Ngày nay, khi các bệnh liên quan trực tiếp hoặc liên quan đến đường hô hấp đang lan tràn khắp nơi, đặc biệt là dịch bệnh do virus đã và đang trở nên rất khó khăn thì việc sử dụng các loại thuốc nam, thuốc gia truyền như Tán Ngọc Phong cũng trở thành một trong số đó. Dùng trà. Cần quan tâm và khuyến khích sử dụng. thận trọng khi sử dụng. Bài này tập trung vào các triệu chứng tự tiêu, khí hư dễ cảm. Trong bài thuốc này thì  Hoàng Kì phương thuốc chủ yếu là dùng cao ích khí để bồi bổ sức khoẻ. Trạng thái trắng, phòng hiệu ứng. Công thức của loại trà thuốc này rất đơn giản, chỉ gồm 3 vị: Hoàng kỳ 18-36g, Bạch truật 12g và Phòng phong 6-12g.

Hoàng kỳ

Hướng dẫn sử dụng

3 vị sấy khô, tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15-20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Cũng có thể dùng bài thuốc này dưới dạng sắc uống, mỗi ngày sắc 1 thang, uống chia đều 3 lần.

Trong bài, hoàng kỳ vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ khí cố biểu, là một trong những dược liệu có tác dụng dược lý rất phong phú như tăng cường công năng miễn dịch của cơ thể, cải thiện quá trình chuyển hóa tế bào, điều tiết đường huyết, cường tim, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống tạo huyết, bảo hộ tế bào gan và thận, chống lão hóa, chống mệt mỏi, chống phóng xạ, kháng khuẩn, kháng virus, chống viêm, tăng cường khả năng ghi nhớ, trấn tĩnh, giảm đau và ức chế các tế bào ung thư.

Bạch truật vị đắng ngọt; tính ấm, có công dụng kiện tỳ ích khí; táo thấp lợi thủy; chỉ hãn an thai. Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy; vị thuốc này cũng có khả năng tăng cường miễn dịch; chống lão hóa; làm giảm mỡ máu, hạ đường huyết; kháng khuẩn; lợi niệu; chống ung thư; lợi mật và bảo vệ tế bào gan.

Phòng phong vị cay ngọt; tính hơi ấm; có công dụng trừ phong giải biểu; trừ thấp; trấn thống và giải kính. Theo dược lý học hiện đại; phòng phong có tác dụng giải nhiệt, kháng khuẩn, kháng virus, chống viêm; chống dị ứng; giảm đau; trấn tĩnh; chống co giật; kháng ung thư và nâng cao năng lực miễn dịch không đặc hiệu.

Kết quả bất ngờ

Kết quả nghiên cứu dược lý và lâm sàng của các nhà khoa học cho thấy; với cấu trúc phối hợp 3 vị thuốc nói trên; Ngọc bình phong tán có tác dụng khá đặc biệt trên hệ thống miễn dịch của cơ thể, vừa nâng cao năng lực miễn dịch dịch thể vừa cải thiện tích cực miễn dịch tế bào; ức chế phản ứng quá mẫn; tăng cường sức chống đỡ của niêm mạc đường hô hấp; từ đó phòng chống hữu hiệu tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn và virus gây nên.

Bởi vậy; đây là loại trà dược đặc biệt tốt cho những người hay bị cảm mạo và các bệnh lý đường hô hấp do nhiều tác nhân gây nên; trong đó có cả bệnh viêm đường hô hấp cấp. Đây là một gợi ý rất hay cho các nghiên cứu tác dụng của bài thuốc trên thực nghiệm và lâm sàng đối với dịch bệnh nguy hiểm này.

Cách dùng hiện nay

Trên thực tế; hiện nay người ta còn sử dụng Ngọc bình phong tán gia giảm để chữa khá nhiều chứng bệnh như tự hãn (vã mồ hôi nhiều khi thức); đạo hãn (hay đổ mồ hôi trộm); ho do nhiều nguyên nhân, viêm thận, liệt mặt; sốt khi hành kinh; khí hư; bí tiểu sau khi sinh con, chứng nhiều mồ hôi ở trẻ em; viêm mũi dị ứng, mày đay; hồng ban đa hình; hen phế quản; viêm nhiễm đường hô hấp trên…

Trong tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus  ra đã và đang diễn biến phức tạp, theo quan điểm của y học cổ truyền: “Nhân cường tật nhược”; có nghĩa là khi sức đề kháng; năng lực miễn dịch của cơ thể sung mãn thì tác nhân gây bệnh khó có thể xâm nhập và gây bệnh.

Trong kho tàng của y học cổ truyền; ngọc bình phong tán với thành phần chính là hoàng kỳ  là 1 trong những bài thuốc có công năng nâng cao sức đề kháng của cơ thể nhằm phòng ngừa; hỗ trợ điều trị và hạn chế sự lây nhiễm của bệnh./.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *