Y Học Cổ Truyền

Ốc đồng hỗ trợ người đái tháo đường

Ốc đồng loại ốc phổ biến ở các vùng lúa nước ở nước ta.

Ốc đồng hay được biết đến là ốc nhồi, loa điền. Họ Ốc nhồi (Pilidae). Ốc có hình tròn nhẵn, mặt ngoài màu nâu sẫm hoặc xanh vàng, mặt trong màu tím, có nhiều vân xoắn. Cuộn xoắn hơi phình ra ở giữa và có rãnh nông, miệng ốc to tròn, gần bằng chiều cao của ốc. Hình xoắn ốc nhỏ hơn và thuôn nhọn về đỉnh tháp. Miệng dài và hẹp, có các cạnh sắc. Nắp miệng dài, gần hình quả thận, hai đầu không bằng nhau. Các loài ốc cũng được sử dụng, nhưng chất lượng không tốt bằng ốc đồng.

Về dinh dưỡng của ốc đồng

Về chất dinh dưỡng, ốc nhồi chứa 11,9% protein. 0,7% lipid; vitamin (PP 1 mg%; B1 0,01 mg%, B2 0,06 mg%); khoáng chất (1357 mg% Ca, 191 mg% P). Ốc cung cấp 86 calo trên 100 gam thịt. Theo Đông y, ốc có đầy đủ vị mặn ngọt, tính hàn, quy kinh tỳ, đại tràng, bàng quang. Vỏ ốc ngọt vừa phải. Ốc nhồi có chức năng tưới tiêu và sưởi ấm. Dùng thích hợp cho người bị sốt, đái buốt, sưng tấy, vàng da, đái dắt, trĩ. Vỏ ốc có tác dụng đánh lạc hướng. Liều dùng: khoảng 2000g (cả vỏ); luộc, xào, hầm.

Các món như ném rán, chả lá lốt, hay ốc đồn nước than hoa, ốc đồng hấp gừng, ốc đồng nấu, ồng đồng xào… đây được xem là những thứ đặc sản đồng quê mà ở đâu cũng có, chúng hấp dẫn tất cả mọi người, bất kì lứa tuổi nào từ người già tới người trẻ, từ người nông thôn đến người thành thị, từ chị em phụ nữ cho đến cánh đàn ông. Không những ngon bổ, mà các món làm từ ốc giúp giảm tiểu tiện; Giảm nhiệt và ăn uống là thực đơn lý tưởng trong mùa hè.

Ốc đồng

Các món ăn với ốc đồng

Ốc nấu chuối tiêu

Ốc đồng 500 – 2000g, củ chuối 500g – 1.000g. Ốc ngâm sạch, đập bỏ vỏ, rửa sạch nhớt, thái miếng; củ chuối ép lấy nước, nấu với ốc, khi chín nhừ thêm chút đường trắng và gia vị là được. Vẫn thực đơn này, theo kinh nghiệm dân gian, dùng quả chuối xanh gọt bỏ vỏ ngoài, ngâm nước, sau đó rửa sạch thêm gia vị nấu với ốc thành một món đặc sản. Món này có tác dụng lợi niệu chống phù nề.

Ốc xào nấm hương: ốc nhồi 500 – 2.000g, nấm hương 20g, thịt nạc 60g. Ốc ngâm nước sạch 1 – 2 ngày, đem đập lấy phần thịt ốc, rửa sạch nhớt, thái lát; nấm hương ngâm rửa sạch để cho hết nước, thái nhỏ; thịt nạc thái lát, cùng trộn lẫn với ốc và nấm hương, thêm gia vị hành, gừng, bột tiêu, muối, giấm; để 15 phút. Xào to lửa với dầu chiên đến chín, thêm nước dùng, đun cho sôi đều. Ăn nóng. Món này dùng tốt cho người bị sốt nóng vàng da, tiểu ít.

Ốc luộc chấm mắm

Ốc đồng 500 – 2.000g ngâm với nước gạo rồi rửa sạch, đem luộc với 1 nắm lá bưởi đến khi ốc chín, khêu ốc ăn với nước gừng pha rượu, giấm thanh, đường và mắm, đồng thời uống nước luộc ốc. Món này thanh nhiệt lợi niệu, rất tốt cho người bệnh sốt nóng vàng da. Cách này hay làm với ốc bươu, ốc bươu vàng.

Ốc nấu đậu hũ

Ôc nhồi 500 – 2.000g đem đập bỏ vỏ ốc, rửa sạch, thái miếng; nấu với đậu phụ, hành củ (hoặc hành tươi) lấy nước uống. Dùng thích hợp cho người bị say rượu, hôn mê.

Chú ý

Người bị tỳ vị hư hàn không được ăn ốc đồng./.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *