Chế Độ Ăn Uống, Dinh Dưỡng

Tác dụng phụ khi lạm dụng quá nhiều vitamin C

Vitamin C là một loại dưỡng chất cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người. Với ưu điểm lợi ích phong phú; tuy nhiên; nếu lạm dụng sử dụng quá lượng cho phép thì sẽ có thể gây ra một số bệnh như loét dạ dày; tăng khả năng bị sỏi thận; cũng như gây ra rối loạn hệ tiêu hóa.

Vitamin C hay còn được gọi với cái tên khác là acid ascorbic; một thành phần dưỡng chất tham gia nhiều vào khả năng bảo vệ hệ miễn dịch và một số các hoạt động khác của cơ thể. Nó có thể kháng nhiễm trùng và phòng một số bệnh như cảm cúm; ho có đờm và mau làm lành các vết thương. Đây cũng là hợp chất quan trọng để sản sinh ra collagen– protein kết hợp với các mô của cơ thể ví dụ như: gân; xương; sụn; cơ,…để hỗ trợ trong việc nạp chất sắt. Ngoài ra, vitamin C còn có thể chống oxy hóa; bảo vệ các tế bào và tránh các bệnh ung thư; tim mạch hoặc các bệnh mãn tính khác.

Tuy nhiên; do vitamin C mang lại quá nhiều lợi ích mà mọi người thường hiểu sai và sử dụng tiêu thụ quá nhiều dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn.

vitamin C

Tác hại khi lạm dụng quá nhiều vitamin C

“Thừa vitamin C gây nhiều tác hại”, bác sĩ Hưng nói. Vitamin C là loại tan trong nước, nếu thừa, cơ thể sẽ tự đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Tuy nhiên, nếu bổ sung vitamin C quá nhiều có thể gây ra hiện tượng ức chế ngược nếu ngừng đột ngột.

Một số trường hợp có thể gặp các tác dụng không mong muốn như rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày, tá tràng, viêm bàng quang, tiêu chảy, cản trở hấp thụ vitamin A, B12. Hiện tượng buồn nôn, tiêu chảy, được cho là những phản ứng phụ phổ biến của người lỡ tiêu thụ quá mức lượng vitamin C cần thiết, gây ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể, nhất là tiêu thụ khi bụng đang trống rỗng.

Đặc biệt, vitamin C thường có đặc tính làm tăng bài tiết axit uric và oxalat, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành bệnh sỏi thận trong cơ thể.

Ở phụ nữ mang thai, dùng vitamin C liều cao trong thời gian dài có thể gây ra những nhu cầu bất thường ở thai nhi, từ đó dẫn đến bệnh scorbut sớm ở trẻ. Dùng đường tiêm với liều cao có thể gây tan máu, đặc biệt ở những người thiếu men G6PD.

Lượng dùng

Các thực phẩm rau quả chứ nhiều vitamin C như bông cải xanh; trái kiwi, cam; quýt, chanh; ổi, dâu tây và cà chua. Đặc biệt; trái cây họ cam quýt; là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Trong 100 g cam chứa khoảng 53 mg vitamin C. Một quả cam trung bình cấp khoảng 70 mg vitamin C; chanh 77 mg.

Bông cải xanh rất giàu loại vitamin C, trong 100 g chứa 89 mg vitamin C; tác dụng giúp giảm viêm; giảm stress; tăng miễn dịch tốt. Mỗi 100g đu đủ chứa tới 62 mg vitamin C.

Bác sĩ nhận định chỉ cần ăn đủ hàm lượng 400 g rau xanh và trái cây chín một ngày là đủ lượng vitamin cần thiết cho cơ thể, không cần bổ sung thêm thực phẩm chứa vitamin C. Trường hợp nếu cơ thể tiêu hóa và hấp thu kém thì có thể bổ sung thực phẩm chứa vitamin C.

Lời khuyên

Khuyến nghị về nhu cầu về vitamin C như sau: trẻ 6-11 tháng cần 25-30 mg một ngày, trẻ 1-6 tuổi 30 mg, trẻ 7-9 tuổi 35 mg, tuổi vị thành niên 10-18 là 65 mg; người trưởng thành 70 mg; phụ nữ có thai là 80 mg, bà mẹ cho con bú là 95 mg một ngày.

Nguồn: suckhoedinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *