Sống Khỏe, Sức Khỏe Giới Tính

Suy giảm ham muốn là nỗi niềm lo lắng của phái mạnh

Cả phụ nữ và nam giới đều có thể bị giảm ham muốn.

Suy giảm ham muốn là nỗi niềm lo lắng của phái mạnh

Lão hóa là một quy luật tự nhiên của cuộc sống con người. Bất kì cơ quan nào trên cơ thể con người cũng phải trải qua quy luật này cùng với sự tăng lên của tuổi tác. Câu chuyện tình dục cũng như vậy, sẽ phải trải qua từng giai đoạn có lúc khởi điểm, có khi đỉnh cao và cả suy thoái. Suy giảm ham muốn là nỗi niềm lo lắng của phái mạnh

Mặc dù sự ham muốn tình dục ở đàn ông thường được duy trì lâu hơn phái nữ, thậm chí rằng nhiều đàn ông ở độ tuổi 70 vẫn còn sự ham muốn tình dục. Tuy vậy chính bản thân những người nam giới cũng phải thừa nhận rằng khả năng tình dục, sự han muốn có giảm đi theo tuổi tác.

Ngay ở độ tuổi 30, hiện tượng tự kích dục và mộng tinh cũng giảm bớt ở nam giới. Sự cương cứng cũng không còn như trước. Khoảng 40-50 tuổi, một vài hiện tượng trở nên rõ rệt: muốn cương cứng phải có những kích thích trực tiếp và mức độ cương cứng cũng kém hơn, lại dễ dàng giảm xuống, xìu đi và khi muốn cương cứng như trước cũng khó hơn nhiều.

Cả phụ nữ và nam giới đều có thể bị giảm ham muốn.
Hình: Suy giảm ham muốn là nỗi niềm lo lắng của phái mạnh

Nhu cầu của nam giới ở từng lứa tuổi

Nhất là nhu cầu xuất tinh trở nên ít thúc bách hơn, chính vì vậy mà nam giới có tuổi thường có thể kéo dài cuộc giao hợp, nhưng ngày càng chậm chạp và yếu ớt. Áp lực khi xuất tinh và lượng tinh dịch xuất ra cũng yếu và ít hơn.

Độ tuổi 50 – 60t

Thông thường, nam giới khi bước vào độ tuổi 50 – 60 và hơn nữa, khi tuổi tác càng tăng thì các tế bào trong tinh hoàn dần bị lão hóa và có những biến đổi tính dục. Lượng testosterone tiết ra ít dần, kích thước tinh hoàn tương đối nhỏ, lúc này các cơ quan tổ chức của cơ thể cũng dần bị lão hóa, khả năng tính dục cũng giảm nhanh.

Khoảng 60 tuổi về sau, tinh hoàn nhỏ hẳn một cách rõ rệt, lượng tinh trùng được sinh ra cũng giảm. Do đó, có thể nói rằng chức năng của tinh hoàn có tác dụng then chốt trong ảnh hưởng của nó đối với tính năng tính dục của nam giới.

Độ tuổi 65-70

Tới độ tuổi 65-70 thì yếu tố thể chất và nhất là tâm lý để có được sự hưng phấn tình dục và cương cứng là điều rất khó với số đông nam giới, cần thời gian dài hơn và phải gia tăng lượng kích thích trực tiếp lên dương vật mới cương được nhưng lại dễ xìu.

Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng: Ở tuổi 50, khoảng hơn 30% quý ông giảm hẳn phong độ. Sang tuổi 60, tỷ lệ này vào khoảng 50% và ở tuổi 70 là trên 70%, và lúc này thì khả năng tình dục gần như rơi tự do.

Nam giới không có tuổi tắt dục như phụ nữ sau mãn kinh

Có không ít ý kiến cho rằng; nam giới không có tuổi tắt dục như phụ nữ sau mãn kinh. Bởi vì testosterone không bao giờ ngừng bài tiết hoàn toàn; mà cơ thể chỉ giảm sinh ra lượng hormon khi tuổi tác tăng cao.

Thế nhưng; sự suy giảm testosterone dưới mức bình thường (dưới 10 – 35 nanomol/lít) là nguyên nhân chính gây suy giảm tình dục; thường bắt đầu biểu hiện ở nam giới sau 40 tuổi. Nồng độ testosterone của nam giới suy giảm từ từ; bắt đầu ở tuổi 30 và tiếp tục giảm 0;8 – 1;3% sau mỗi năm.

Ở tuổi 40- 45; khi lượng testosterone sụt giảm nhiều (khoảng 30%); khả năng tình dục của đàn ông sẽ giảm mạnh theo lứa tuổi (giảm ham muốn tình dục; rối loạn cương dương; chất lượng và số lượng tinh trùng giảm); kèm theo các dấu hiệu như: nhức đầu; mất ngủ; cáu gắt; mệt mỏi; mệt lả người; ngủ gà ngủ gật; da khô; tóc rụng; tóc bạc; khối lượng cơ giảm; cơ teo nhỏ đi; khối lượng mỡ lại tăng lên; dễ mắc các bệnh lý về tim mạch; xương khớp…

Nguyên nhân làm giảm ham muốn

Ham muốn tình dục không chỉ phụ thuộc vào những biến đổi sinh học do tuổi tác gây ra mà còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác liên quan đến văn hóa – xã hội; tâm lý; bệnh lý…

Có nhiều lý do làm cho sự ham muốn tình dục ở nam giới bị ảnh hưởng một cách tạm thời trong một giai đoạn nào đó trong cuộc đời; như gặp những chấn thương tâm lý – tình cảm (stress); mệt mỏi; quá say mê với công việc; bệnh tật; bị tác dụng phụ của thuốc; bất hòa do nhàm chán trong quan hệ vợ chồng… Cả hai giới nam nữ đều có thể mất hẳn những ham muốn tình dục với nhau vì một lý do nào đó; đôi khi phải nhờ đến thầy thuốc chuyên khoa mới chữa trị được.

Nam giới nên làm gì?

Để chặn đà giảm “phong độ”; nam giới cần bảo vệ sức khỏe ngay từ khi trẻ. Nên có chế độ ăn uống lành mạnh; khoa học; đủ chất. Phân bổ thời gian biểu hợp lý; tuân thủ nhịp sinh học: hoạt động vào ban ngày; nghỉ ngơi; giải trí vào buổi tối. Cần ngủ đủ; ngủ sâu vì có vai trò rất quan trọng; giúp cơ thể phục hồi tốt nhất. Hóa giải các căng thẳng công việc và loại bỏ chúng ra khỏi đầu khi trở về nhà. Nên hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa cồn; hút thuốc lá. Kết hợp tập luyện các môn thể thao phù hợp với lứa tuổi như: đi bộ; đánh cầu lông; chạy; bơi; chơi quần vợt;… để giúp duy trì và nâng cao thể lực.

Trích dẫn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *