Phương Pháp Phòng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Phương pháp phòng ngừa của bệnh bại não

Bại não là từ ngữ mà các bác sĩ chuyên gia dùng để chỉ một căn bệnh mạn tính; ảnh hưởng đến não; não mất đi thăng bằng kiểm soát như hoạt động các tư thế. Nguyên nhân chính được các bác sĩ cho là một phần hay bộ phận nào đó của não bị tổn thương. Chính vì vậy một bộ phận bị tổn thương dẫn đến vùng não đó không thể điều khiển một cách bình thường được. Bệnh có thể nặng nhẹ tùy theo từng cơ địa hay tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân; nhưng ở một trẻ nhất định thì triệu chứng không nặng lên khi trẻ lớn hơn.

Diễn giải theo một cách khác, bại não là một bệnh tĩnh; nghĩa là các tổn thương đã nằm chết trong não và không có sự tiến triển đi lên như một người bình thường. Định nghĩa đưa ra rất quan trọng để phân biệt bệnh bại não với các bệnh khác liên quan đến não như thần kinh; tinh thần không tốt; và do đó triệu chứng tâm thần vận động sẽ càng ngày càng nặng hơn. Nếu được điều trị, phần lớn trẻ bị bại não có những biến chuyến rất khả quan.

bệnh bại não

Nguyên nhân gây ra bệnh bại não là gì?

Tổn thương não bộ trong giai đoạn thai kỳ, lúc chào đời hoặc khi bé được 2 – 3 tuổi là nguyên nhân chủ yếu gây nên vấn đề sức khỏe này. Các yếu tố khiến não bị thương tổn có thể gồm:

  • Chấn thương đầu nghiêm trọng
  • Thiếu oxy trong quá trình sinh hoặc sau khi sinh
  • Bé bị thiếu chất dinh dưỡng trước hoặc sau khi sinh
  • Nhiễm trùng (ví dụ như bệnh Rubella) lây lan từ mẹ sang con
  • Nhiễm trùng nghiêm trọng trong những năm đầu đời
  • Một số yếu tố di truyền liên quan đến sự phát triển của não bộ

Nguyên nhân bại não

Trong khoảng 70% trường hợp, bại não có thể là do những bất thường xảy ra trước sinh; làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường của não. Theo báo cáo năm 2003 của Hội Sản và Phụ khoa Hoa Kỳ (American College of Obstetricians and Gynecologists – ACOG) ;và Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics – AAP) thì thiếu ôxy trong quá trình sinh đẻ chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong các trường hợp bại não. Mặc dù nhiều trường hợp người ta chưa thể xác định được căn nguyên; nhưng các nguyên nhân được biết của bại não bao gồm:

Nhiễm trùng trong thai kỳ

Các nhiễm trùng ở phụ nữ có thai như rubella (sởi Đức), cytomegalovirus và toxoplasmosis có thể gây tổn thương não; của bào thai và gây bại não sau này. Các nhiễm trùng khác như nhiễm trùng ối, nhiễm trùng hệ tiết niệu – sinh dục của người mẹ ;cũng có thể gây nên sinh non, một nguy cơ khác của bại não.

Thiếu khí não bào thai

Khi chức năng của nhau thai bị giảm sút (suy nhau thai) hoặc bị bóc tách khỏi thành tử cung trước khi sinh (nhau bong non); hoặc do chảy máu do sai lệch vị trí (nhau tiền đạo) có thể làm giảm lượng ôxy cung cấp cho thai nhi.

Sinh non

Sinh non là trẻ sinh ra trước 37 tuần thai tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt; cuối cùng trước khi có thai. Những trẻ sinh non đặc biệt trước 32 tuần và nhất là trước 28 tuần thai có nguy cơ bại não rất cao. Một nghiên cứu cho thấy những trẻ sinh non có cân nặng lúc sinh thấp hơn 1500 gram có nguy cơ bại não cao; gấp 30 lần so với trẻ sinh đủ tháng (trẻ sinh từ 37 đến 42 tuần thai). Lý do là trẻ sinh non có nguy cơ rất cao bị xuất huyết não gây tổn thương các tổ chức mong manh đang phát triển của não hoặc gây nên chứng nhuyễn hóa chất trắng quanh não thất.

Ngạt trong quá trình chuyển dạ và sinh nở

Cho mãi đến gần đây người ta vẫn còn tin tưởng rộng rãi là ngạt (thiếu ôxy) trong quá trình chuyển dạ và sinh nở là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp bại não. Tuy nhiên như trên đã nói, theo nghiên cứu của Hội Sản và Phụ khoa Hoa Kỳ và Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ thì ngạt chỉ chiếm 10% trong tổng số các bệnh nhân bại não.

Các bệnh máu

Những ai thường mắc phải bệnh bại não?

Bại não thường chỉ phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh kéo dài đến cuối đời nhưng sẽ không diễn tiến nặng thêm. Mặt khác, hầu hết trẻ em bị bại não đều có tuổi thọ bình thường nên bố mẹ không phải quá lo lắng về vấn đề trẻ bại não sống được bao lâu.

Một số bé chỉ bị ảnh hưởng nhẹ và có thể sống một cuộc sống khá bình thường. Một số khác có thể bị khuyết tật trầm trọng hơn. Ngoài ra, không ít bé có thể phát triển trí não bình thường, mặc cho bị khuyết tật về thể chất khá nghiêm trọng.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị bệnh bại não là gì?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ bị bệnh, chẳng hạn như bị chấn thương hoặc nhiễm trùng trong giai đoạn thai kỳ, trẻ bị thiếu oxy khi ở trong tử cung, trẻ bị chấn thương hoặc nhiễm trùng trong những năm đầu đời.

Trích:hellobacsi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *