Phương Pháp Phòng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Phương pháp phòng bệnh dị ứng máu

Dị ứng máu là một loại bệnh lý thể hiện sự phản ứng của hệ miễn dịch tác động với dị nguyên; dẫn đến sự tổn thương tổ chức để bộc phát ra ngoài cho chúng ta thấy; và ảnh hưởng đến sự rối loạn chức năng của một số cơ quan.

Với cuộc sống ngày nay phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa; con người tích cực sáng chế phát minh và tiến triển rất nhiều thiết bị; vật tư hóa chất nhằm đáp úng nhu cầu phục vụ cho cuộc sống. Và ngược lại, một số hóa chất hay các phế phẩm đó do quá trình khâu phân hủy không được văn minh; chúng trực tiếp thải ra đã gây không ít tác hại cho chính những người tạo ra chúng. Một trong những loại bệnh những điều đó là bệnh dị ứng với các dị nguyên đa dạng. Các dị nguyên đó có thể là các loại lông vũ, hóa chất; thức ăn, rau quả, thịt, protein động vật lẫn thực vật, thuốc,..Một số nguyên nhân khác cũng gây nên các bệnh dị ứng khác như nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn, đơn bào.

dị ứng

Dị ứng là một rối loạn quá mẫn của hệ miễn dịch

Phản ứng dị ứng máu xảy ra để chống lại các chất vô hại trong môi trường được gọi là chất gây dị ứng, các phản ứng này xảy ra nhanh chóng và có thể dự đoán được.

Thực tế, dị ứng là một trong bốn hình thức của chứng quá mẫn cảm và được gọi là quá mẫn loại I (xảy ra tức thì). Nó kích hoạt quá mức các tế bào bạch cầu lympho B và một loại kháng thể được gọi là IgE, dẫn đến một phản ứng viêm nặng thông thường bao gồm chàm, phát ban, sốt, lên cơn hen suyễn, ngộ độc thức ăn,dị ứng xi măng và phản ứng với nọc độc của côn trùng chích như ong, muỗi, kiến…

Dị ứng máu phương pháp ngăn ngừa

– Tránh gây dị ứng. Bác sĩ sẽ giúp thực hiện các bước để xác định và tránh gây dị ứng. Điều này thường là bước quan trọng nhất trong việc ngăn ngừa phản ứng dị ứng và giảm triệu chứng.

– Thuốc để giảm triệu chứng. Thuốc có thể giúp giảm phản ứng của hệ miễn dịch; và giảm triệu chứng. Các loại thuốc sử dụng phụ thuộc vào loại dị ứng hiện có. Có thể bao gồm thuốc không kê toa hay thuốc theo toa ở dạng thuốc uống, thuốc xịt mũi hoặc nhỏ mắt. Một số loại thuốc dị ứng thông thường bao gồm corticosteroid, kháng histamin, thuốc thông mũi, natri cromolyn và bổ leukotriene.

– Miễn dịch liệu pháp. Đối với dị ứng dị ứng nặng hoặc không thuyên giảm bằng cách xử lý khác, bác sĩ có thể khuyên nên có các mũi chích ngừa dị ứng (miễn dịch liệu pháp). Điều trị này bao gồm một loạt các mũi tiêm chiết xuất chất gây dị ứng tinh khiết, thường khoảng thời gian một vài năm.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Một số cải thiện triệu chứng dị ứng với điều trị tại nhà.

– Tắc nghẽn xoang và các triệu chứng sốt thường được cải thiện; với việc rửa mũi, rửa các xoang bằng dung dịch nước muối.

– Côn trùng chích, triệu chứng có thể cải thiện khi đặt một miếng dán với baking soda và nước, lô hội…

– Dị nguyên dị ứng môi trường. Có thể cải thiện bằng cách tiến hành các bước để giảm tiếp xúc; để gây dị ứng, bụi, thú nuôi. Các bước bao gồm thường xuyên rửa giường; và nhồi đồ chơi trong nước nóng, và thay thế thảm với sàn cứng…

– Triệu chứng dị ứng có thể được giảm nhẹ bằng cách tránh làm việc ngoài trời; trong thời tiết ẩm ướt, đeo mặt nạ khi làm việc ngoài trời, và giữ các cửa sổ đóng vào ban đêm.

Thuốc thay thế

Có ít nghiên cứu khoa học cho thấy việc thay thế các liệu pháp điều trị dị ứng; nhưng một số người yêu cầu họ giúp làm giảm bớt triệu chứng.

Biện pháp khắc phục bằng thảo dược bổ sung bao gồm Butterbur móng mèo; holine, goldenseal, chua nettle, cây cà dược và bromelain.

Liệu pháp thay thế bao gồm các chế phẩm sinh học, châm cứu và thôi miên.

Kết quả của bạn có ý nghĩa gì ?

Kết quả bình thường:

Người lớn: 0-100 đơn vị quốc tế / ml

Trẻ em:

0-23 tháng: 0-13 đơn vị quốc tế / ml

2-5 tuổi: 0-56 đơn vị quốc tế / ml

6-10 tuổi: 0-85 đơn vị quốc tế / ml

Chỉ số đánh giá RAST

Chỉ số đánh giá RAST Lượng Ige (kU/L) Đánh giá
0 <0.35 Thiếu hay không phát hiện ra IgE dị ứng đặc hiệu
1 0.35-0.69 Lượng thấp IgE dị ứng đặc hiệu
2 0.70-3.49 Lượng trung bình IgE dị ứng đặc hiệu
3 3.50-17.49 Lượng cao IgE dị ứng đặc hiệu
4 17.50-49.99 Lượng rất cao IgE dị ứng đặc hiệu
5 50.0-100.00 Lượng rất cao IgE dị ứng đặc hiệu
6 >100.00 Lượng đặc biệt rất cao IgE dị ứng đặc hiệu

Kết quả bất thường

Bạn có thể mắc các bệnh liên quan đến dị ứng như:

  • Hen suyễn;
  • Viêm da;
  • Dị ứng thực phẩm;
  • Dị ứng thuốc;
  • Dị ứng nghề nghiệp;
  • Viêm mũi dị ứng;
  • Phù mạch.

Khoảng giá trị bình thường của kỹ thuật y tế này có thể không thống nhất tùy thuộc vào cơ sở thực hiện xét nghiệm mà bạn chọn. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về kết quả xét nghiệm.

Trích:hellobacsi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *