Ăn uống các thực phẩm tốt với chế độ ăn lành mạnh đang dần trở thành xu hướng được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, không phải cứ thực phẩm nào cũng tốt thì hiển nhiên tiêu thụ bao nhiêu cũng được. Có những thực phẩm dù mang đến rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng không nên ăn nhiều bởi chúng có thể gây hại cho cơ thể của bạn. Dưới đây là một số thực phẩm rất có ích cho sức khỏe nhưng chúng có thể sẽ phản tác dụng khi ăn chúng quá nhiều .
Cà rốt là thực phẩm tốt nhưng sử dụng nhiều thì không
Cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Bởi chúng giàu beta-carotene và vitamin A. Tuy nhiên, theo các khuyến cáo từ các chuyên gia sức khỏe thì chỉ nên ăn lượng vừa đủ cà rốt. Việc nạp cà rốt quá nhiều dẫn đến dư thừa beta-carotene trong cơ thể, sẽ gây ra chứng ‘carotene máu’.Đây là một căn bệnh khiến da chuyển vàng.
Quả bơ chứa nhiều chất bổ dưỡng nhưng khi ăn quá nhiều thì có nhiều tác hại
Bơ được biết đến là loại quả rất giàu vitamin và chất xơ. Chúng giúp làm giảm cholesterol xấu cùng với việc duy trì hoạt động của các tế bào. Tuy nhiên, có đến 240 calo có trong một quả bơ bình thường. Lượng này chiếm 10 – 20% lượng calo cần thiết cho một người trong một ngày. Vì vậy, việc quá nhiều bơ có thể khiến bạn tăng cân và nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch tăng.
Trà lên men Kombucha có thể gây đầy hơi và rối loạn tiêu hóa khi uống nhiều
Đây là loại trà đã chinh phục thế giới ẩm thực. Cùng với đó là sự đi kèm của lợi ích tiêu hóa và được cho là làm tăng vi khuẩn đường ruột. Dù vậy, trong nó cũng chứa một hợp chất gọi là FODMAP. Đây là một sản phẩm phụ của quá trình lên men, nếu tiêu thụ với số lượng lớn, có thể gây đầy hơi và rối loạn tiêu hóa.
Không nên ăn quá nhiều rau má
Đây là loại rau xanh thường được sử dụng khá rộng rãi. Chúng có thể làm nước ép, ăn sống hay nấu canh đều rất ngon miệng. Tác dụng dễ nhận thấy của rau má tác dụng thanh nhiệt, giảm hẳn các vết thâm trên cơ thể. Tuy vậy, không phải vì thế mà muốn ăn bao nhiều tùy thích. Rau má chỉ nên ăn với một lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều. Bởi lẽ, nếu bạn ăn quá nhiều rau má sẽ dẫn đến tình trạng bị loãng máu, rất nguy hiểm.
Mướp đắng là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều
Mướp đắng còn được gọi là khổ qua. Mặc dù có vị hơi đắng, nhưng mướp đắng là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chúng có thể chế biến thành nhiều món ăn rất ngon, mát. Vì vậy, mướp đắng được chị em nội trợ rất tin dùng hàng ngày. Dù vậy khổ qua có một tác dụng là thực phẩm giảm huyết áp. Vì nguyên nhân đó, bạn không nên ăn quá nhiều. Bở đây là nguyên nhân dẫn đến huyết áp thấp gây đau đầu, chóng mặt. Đặc biệt, tốt nhất nên hạn chế sử dụng khổ qua đối với những bệnh nhân tiền sử huyết áp thấp.
Trích dẫn: tieudung.vn