Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng Theo Bệnh Lý

Những thực phẩm bệnh hắc lào nên kiêng

Bệnh hắc lào, còn có tên gọi khác là bệnh nấm da. Trong dân gian gọi là bệnh lác đồng tiền, hắc lào đồng tiền. Xuất hiện khi cơ thể bị nhiễm vi nấm (thuộc nhóm dermatophytes) ở trên da- một loại vi nấm dễ sinh trưởng ở môi trường khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như ở nước ta. Có thể ở bất cứ vùng da nào trên cơ thể, đặc biệt là ở cổ, ở tay và ở háng…
Ban đầu, tại những vùng da bị nhiễm nấm, bệnh nhân sẽ xuất hiện các mảng đỏ giống hình đồng tiền hoặc vảy. Nếu chủ quan và không điều trị kịp thời, lâu ngày chúng có thể lây lan sang những vùng cơ thể khác. Phát triển thành mụn mủ hoặc mụn nước phồng rộp ở viền ngoài gây ra cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Tình trạng này có thể kéo dài cả ngày lẫn đêm, đặc biệt à vào ban đêm và những ngày thời tiết oi ả, nóng bức, cơ thể đổ nhiều mồ hôi.
Vậy bên cạnh sử dụng đơn thuốc trị bệnh,chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những thực phẩm mà người mắc hắc lào nên dùng để giúp bệnh tình mau khỏi hơn?
Hắc lào nên tránh xa thịt gà

8 thực phẩm bệnh nhân nên kiêng

1. Đồ ăn tanh, hải sản

Đồ ăn tanh là yếu tố kích thích cho bệnh này lan rộng hơn. Đây cũng là nhóm thực phẩm chứa protein lạ dễ gây dị ứng. Nếu không chú ý sử dụng đồ ăn từ hải sản, bệnh dễ chuyển biến nặng gây khó khăn trong điều trị.

2. Thịt gà

Thịt gà là thực phẩm có tính lạnh, người bị bệnh khi ăn dễ gây ra ngứa ngáy, khó chịu. Vì vậy không nên ăn thịt gà trong quá trình điều trị căn bệnh ngoài da này.

3. Thịt bò

Các loại thịt đỏ như thịt bò sử dụng không làm nặng thêm tình trạng bệnh nhưng lại gây sẹo khi lành bệnh. Vì vậy khi điều trị hắc lào, đặc biệt là ở vùng mặt cần chú ý và tránh loại thực phẩm này.

4. Đồ nếp

Cơm nếp, xôi, ngô là những thực phẩm cần tránh khi bị hắc lào. Những đồ ăn này sẽ làm mưng mủ vùng da bị tổn thương, gây khó khăn trong quá trình điều trị bệnh.

5. Đồ ăn cay nóng

Ăn đồ ăn cay nóng gây nóng trong người và dễ dẫn đến đổ mồ hôi. Mồ hôi sẽ làm vùng da hắc lào dễ bị nhiễm khuẩn, tổn thương ngày càng lan rộng.

6. Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng tình trạng ngứa ngáy, khó chịu cho người bị bệnh. Tuy nhiên hiện tượng này không gặp ở tất cả người bệnh. Nếu uống sữa mà thấy tình trạng ngứa nặng hơn thì có thể cân nhắc tạm dừng sử dụng để điều trị hắc lào.

7. Rau muống

Rau muống cũng là thực phẩm khi ăn dễ để sẹo lồi khi hắc lào lành lại. Vì vậy trong khẩu phần ăn cần kiêng loại rau này.

8. Các chất kích thích

Các chất kích thích như rượu bia được sản xuất bằng quá trình lên men. Người bị hắc lào nếu uống rượu bia, vi nấm trên da sẽ phát triển mạnh hơn. Tình trạng hắc lào trở nặng và khó khăn trong điều trị.

Bệnh hắc lào cần kiêng gì?

Không mặc đồ quá chật, bó sát.

Không sử dụng chung đồ vệ sinh cá nhân.

Không sử dụng các loại xà phòng gây kích ứng.

Tránh quan hệ tình dục khi bị hắc lào.

Nguồn dizigone.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *