Phương Pháp Phòng Bệnh, Thông Tin Bệnh

Những phương pháp tránh bại liệt

Bệnh bại liệt có tên gọi khác theo bác sĩ là bệnh viêm tủy xám. Bệnh được tạo nên từ một viruts bại liệt có nguy cơ lây nhiễm cao. Loại vi khuẩn này có thể tạo nên yếu cơ và dẫn đến bại liệt trong vài ngày; khi cơ thể bị nhiễm phải. Phần lớn rất nhiều người bị bại liệt có khả năng phục hồi cao; số ít trong đó lại không thể phục hồi. Tình trạng này xảy ra với bệnh nhân chủ yếu ở chân và người; nhưng có phần ít sẽ xảy ra ở đầu. Tuy nhiên sau khi phục hôig thì khả năng bị lại sẽ rất cao.

Chính vì vậy hãy bảo vệ bản thân; cùng mình tìm hiểu những phương pháp phòng tốt:

  • Thường xuyên tập thể dục giữ sức khỏe tốt; ăn uống hợp lý bổ sung đầy đủ dưỡng chất.
  • Liên lạc ngay với bác sĩ nếu bạn biết mình có khả năng nhiễm rồi; hoặc thấy không khỏe trong người.
  • Gọi cho bác sĩ nếu bạn được chẩn đoán rằng đã mắc bệnh bại liệt và các triệu chứng trở nên nặng hơn;
  • Hãy chắc chắn rằng bạn đã được tiêm chủng ngăn ngừa bại liệt với vắc xin bại liệt trước khi đi du lịch ở những nơi có bệnh.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

bại liệt

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh (polio)?

Không có thuốc nào có thể chữa được bại liệt. Ibuprofen hoặc những loại thuốc tương tự có thể giúp kiểm soát các cơn đau. Các phương pháp vật lý trị liệu cùng với một chế độ ăn giàu dinh dưỡng có thể giúp cải thiện sức mạnh và thể lực. Bác sĩ sẽ đề nghị bạn sử dụng các phương pháp khác để giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong giai đoạn nhiễm trùng.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh (polio)?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán liệu bạn có mắc bại liệt hay không từ các triệu chứng cứng cổ và lưng, khó khăn khi nuốt và thở, và có những phản xạ bất thường. Bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch từ tủy sống bằng cách chọc dò tủy sống và kiểm tra dịch để tìm ra dấu hiệu nhiễm trùng. Bác sĩ cũng có thể lấy mẫu phân, dịch từ cổ họng, và máu để kiểm tra có virus hay không.

Virus thường lây từ người sang người qua chất thải đi vào miệng. Nó cũng có thể lây qua đồ ăn hoặc nước uống chứa phân người hoặc hiếm hơn là nước bọt của người nhiễm bệnh. Những người bị nhiễm có thể lây bệnh trong vòng sáu tuần nếu không có triệu chứng. Bệnh thường được chẩn đoán bằng cách tìm virus trong phân hoặc phát hiện kháng thể trong máu. Bệnh này chỉ xuất hiện tự nhiên ở người.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bại liệt (polio)?

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bệnh, bao gồm:

  • Bạn đi du lịch đến vùng có virus bệnh hoặc đang có dịch bại liệt ở đó;
  • Bạn đang sống với người có mang virus bại liệt trong người;
  • Bạn mắc bệnh suy giảm miễn dịch như là HIV/AIDS;
  • Bạn đã bị cắt amiđan trước đây;
  • Bạn bị stress hoặc hoạt động cường độ nặng trong thời gian dài rồi tiếp xúc với virus bại liệt, vì hai điều trên có thể làm giảm khả năng đề kháng của bạn.

Trích:hellobacsi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *