Y Học Cổ Truyền

Lá lốt và củ gừng thảo dược cho xương khớp

Lá lốt và củ gừng tươi có tác dụng chữa đau xương khớp, giúp giảm tê bì chân tay.

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều người bị đau nhức xương khớp, tuy bệnh không gây tử vong nhưng lại đau nhức, ăn không ngon, ngủ không yên. Tốn nhiều tiền nhưng không khỏi. Thế nhưng chỉ một chút gừng tươi cộng với một nắm lá lốt là mọi người có thể tự cứu chữa cho mình khỏi những cơn đau buốt hành hạ. Nhiều người sợ mùa đông, thời tiết ẩm ương, gió lạnh, vì lúc đó họ sẽ bị đau, nhức xương, nhức xương, đi lại rất là bất tiện.

Bệnh khiến người bệnh cảm thấy kém sức sống, ăn không ngon, mất ngủ, không làm được việc gì, cứ cầm vào những việc khó và cảm thấy đau chỉ muốn khóc. Vì đi điều trị đông, Tây y chữa nhưng không khỏi nên nhiều người đành chịu, bỏ ngang điều trị vì quá tốn kém. Trong cuộc sống, người ta thường dùng lá lốt để chế biến món ăn (làm lá tráng với trứng, làm lá lốt quấn thịt trâu tưới). Ngoài ra, lá lốt còn có tác dụng chữa đau nhức xương khớp hiệu quả mà không ai biết.

 lá lốt và củ gừng

Lá lốt

Theo Đông y có vị nồng, hơi cay, tính ấm, có công dụng ôn trung (làm ấm bụng), tán hàn (trừ lạnh), hạ khí (đưa khí đi xuống) và chỉ thống (giảm đau), thường được dùng để chữa các chứng đau nhức xương khớp khi trời lạnh…Nhưng chỉ dùng lá lốt thì chưa đủ vị thuốc, nên các thầy thuốc Đông y phối hợp lá lốt và củ gừng để trị bệnh.

Củ gừng

Theo Đông y thì gừng có tính ấm, dùng cho nhiều bài thuốc và cũng có tác dụng giúp giảm đau xương khớp, đau cơ, cải thiện viêm khớp, đau nhức… Nhiều người hay uống trà gừng, đắp bã, ngâm tay, chân trong nước gừng loãng mỗi tối 15-20 phút để chữa các chứng viêm khớp.Nếu dùng lá lốt kết hợp với gừng, thêm chút muối hạt nữa rồi vừa xông và ngâm chân hàng ngày sẽ đẩy lui bệnh đau nhức xương khớp rất hiệu quả. Cách làm rất đơn giản như sau:

Cách chế biến

– Lá lốt lấy cả rễ; thân; lá đem rửa sạch, chặt khúc 3-5cm.

– Củ gừng 6-7 nhánh; đập giập, băm nhỏ.

– Cho tất cả vào nồi với khoảng 2 lít nước. Thêm chút muối đun sôi 5-10 phút thì hạ lửa; đun sôi âm ỉ thêm 5 phút nữa thì bắc xuống. Đổ hỗn hợp nước thảo dược ra chậu (hoặc hé vùng nồi để hơi nước thuốc từ từ bay ra) để xông vào vùng đau nhức.

– Nước nguội dần thì ngâm chân vào chậu nước; sao cho nước ngập tới mắt cá chân là được.

Hướng dẫn sử dụng

Chỉ cần xông và ngâm 1 lần đã thấy hiệu quả đỡ đau nhức, ngủ ngon. Ngâm 1-2 tuần có thể khỏi. Thời gian xông và ngâm tốt nhất là sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ. Trong lòng bàn chân có nhiều huyệt; kinh lạc nên ngâm với nước lá lốt – gừng – muối thật đặc rất tốt.

Bài thuốc này bà con bị đau nhức xương khớp làm mỗi khi trái gió trở trời rất tốt. Nếu làm hàng ngày còn giúp đả thông kinh mạch cho người thiếu máu lên não; mất ngủ, thoái hóa đốt sống cổ – lưng; đặc biệt là đau mỏi vai gáy… Tinh chất trong gừng – lá lốt giúp lưu thông máu để ngủ ngon hơn; các khớp hoạt động tốt hơn… thoát khỏi chứng đau cứng; nhức xương khớp mỗi khi chuyển mùa; lạnh lẽo./.

Nguồn: giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *