Cây Thuốc Quanh Ta, Y Học Cổ Truyền

Hết cảm sốt với cây hương nhu

Hương nhu là thảo dược thiên nhiên có mùi thơm đặc trưng.

Hương nhu là một loại thảo dược quen thuộc của Việt Nam. Vào những ngày nắng nóng, bạn có thể đắp một vài lá và hoa tươi vào mũ để tránh đau đầu. Giã nát hoa khô và đun sôi với nụ hoa để giảm hương vị, hoặc súc miệng bằng nước lá hương nhu để hết hôi miệng. Vì vậy, nên trồng loại thảo dược này  cả trong vườn nhà và vườn thảo mộc của viện y tế để bảo vệ sức khỏe cho mọi người trong những ngày nắng.

Hương nhu là tên của nhiều loại thảo mộc. Ở Việt Nam, có hai loại cây chính : một là hương nhu tía và hai là hương nhu trắng.

Để bào chế thuốc, người ta thu hái cây trồng trên đất , phần lớn là cành hoa khô phơi dưới ánh nắng trực tiếp. Nhưng có thông gió ở nhiệt độ 30-40 ° C (khô hơn). Y học hiện đại và các hiệu thuốc thu thập tinh dầu eugenol riêng biệt. Eugenol rất cần thiết trong nha khoa và tổng hợp vanilin.

Về thành phần hóa học, tinh dầu có chứa eugenol (45-70%), methyleugenol (12-20%), như wacrol, beta-carryophyllene . Tỷ lệ tinh dầu: 0,2-0,3%. Ở cây tươi và 0,5% ở cây khô.

hương nhu

Đặc điểm

Theo Đông y, loại thảo dược này có vị cay, tính hơi ôn, vào kinh phế và vị. Tác dụng phát hãn, thanh thử, tán thấp, hành thủy. Chữa cảm nắng, cảm hàn, sốt nóng, sợ rét, nhức đầu, đau bụng đi ngoài, thổ tả chuột rút, thủy thũng. Phát tán khí lạnh trong nắng nóng (âm thử) có giá trị nhất. Liều dùng: 4-12g. Nước sắc loại thảo dược này nên uống nguội, nếu uống nóng dễ gây nôn mửa.

Loại thảo dược này có tác dụng phát hãn, thanh thử, tán thấp, hành thủy. Chữa cảm nắng, cảm hàn, sốt nóng, sợ rét, nhức đầu,…

Điều trị các bệnh

Phát biểu giải thử:

Bài 1 – Nước hương nhu: hương nhu 8g, hậu phác 8g, bạch biển đậu 12g. Sắc uống trong ngày và uống khi nước thuốc đã nguội. Dùng cho người bị cảm mạo thương thử (ngày hè đi hóng mát hoặc uống nhiều nước lạnh) gây phát sốt, ớn rét, nặng đầu, tức ngực mà khô mồ hôi.

Ở các trạm xá, bệnh xá nên dùng bài thuốc trên theo dạng thuốc tán: hương nhu 500g, bạch biển đậu (sao qua) 200g, hậu phác (tẩm gừng nướng hay sao qua) 200g. Tán nhỏ 3 vị thuốc trên, trộn đều và đóng túi, mỗi túi 10g. Khi dùng hãm 1 túi với 150-200ml nước sôi, uống khi nước thuốc đã nguội. Có thể dùng 20g cho 1 lần hoặc dùng 2 lần trong ngày khi bị cảm nặng.

Bài 2: hương nhu 12g, cát căn 12g, giấp cá 12g, nọc sởi 12g, thạch xương bồ 8g, mộc hương 4g. Sắc uống. Chữa cảm mùa hè với các triệu chứng: đau đầu, ớn rét, phát sốt, miệng nôn, tiêu chảy, tim hồi hộp, miệng khát và tiểu tiện vàng đỏ.

Lợi niệu, tiêu thũng:

Bài 1: hương nhu 12g, bạch truật 12g. Sắc uống. Trị phù nước, khô mồ hôi, rêu lưỡi dày, ăn ít.

Bài 2: hương nhu 12g, bạch mao căn 40g, ích mẫu 16g. Sắc uống. Trị phù nước, khô mồ hôi, tiểu tiện ít và đỏ.

Tiêu thấp, kiện vị:

Bài 1: hương nhu 12g, tía tô 12g, mộc qua 12g. Sắc uống. Dùng khi ăn nhiều thứ lạnh trong mùa hè sinh ra đau bụng, thổ tả.

Bài 2 – Hương nhu tán: hương nhu (hoa) 45g, hậu phác (cạo vỏ) 60g, hoàng liên (sao với gừng) 120g. Tất cả tán bột. Mỗi lần dùng 12g, thêm 150ml nước và 75ml rượu sắc còn 150ml, bỏ bã cho uống lạnh. Trị cảm mạo mùa gây ăn uống không tiêu, tỳ vị không thăng giáng được, hoắc loạn, bụng đầy, gân cơ co rút.

Cấm kỵ

Người biểu hư ra mồ hôi nhiều kiêng dùng./.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *